เดนนิส อมาโต้ กุนซือชัยนาท ฮอร์นบิล วิจารณ์ทีมชาติไทย ถึงสาเหตุที่ไม่ประสบความสำเร็จทั้งชุดเล็กและชุดใหญ่ เป็นเพราะเลือกใช้แต่นักเตะหน้าเดิมๆ หวัง นิชิโนะ จะมีอะไรที่แตกต่าง

จากการที่ ทีมชาติไทย ชุดเยาวชน ทั้ง U16 และ U19 ไม่ประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ล่าสุด U19 ก็ตกรอบแรกชิงแชมป์อาเซียน ส่วน U16 ก็ได้เพียงแค่รองแชมป์อาเซียน

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง เดนนิส อมาโต้ กุนซือชาวต่างชาติชัยนาท ฮอร์นบิล ที่มักจะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นดาวรุ่งลงสนามบ่อยครั้ง ถึงสาเหตุที่ ทีมชาติไทย ชุดเยาวชน ไม่ประสบความสำเร็จ ก่อนได้รับคำตอบว่า

ทีมชาติไทยชุดเยาวชนไม่ค่อยประสบความสำเร็จ และอาจจะรวมไปถึงชุดใหญ่ เป็นเพราะทีมชาติไทยชอบใช้แต่นักเตะหน้าเดิมๆ ไม่ค่อยเปิดโอกาสให้ผู้เล่นหน้าใหม่มากนัก ซึ่งหากเป็นตนเอง หากใช้ผู้เล่นหน้าเดิมๆสัก 1-2 รายการ แล้วล้มเหลว ก็คงต้องขอลองผู้เล่นใหม่ๆบ้าง

กุนซือชาวเยอรมัน ยังทิ้งท้ายว่า ทีมชาติไทยชุดใหญ่ ตอนนี้ได้โค้ชคนใหม่มาคุมทีม (อากิระ นิชิโนะ) ก็หวังว่าเขาจะทำหน้าที่ได้ดี และได้ทดลองผู้เล่นหน้าใหม่บ้าง

ทั้งนี้ ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ จะประกาศรายชื่อนักเตะทีมชาติไทย 30 คนแรกในวันพรุ่งนี้ (20 ส.ค.) ก่อนจะเรียกมาเก็บตัวฝึกซ้อมในวันที่ 27 ส.ค. และจะลงอุ่นเครื่องในวันนั้นทันทีเพื่อตัดตัวให้เหลือ 23 คนต่อไป

โดย ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ มีโปรแกรมต้องแข่งขัน ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบที่ 2 นัดแรก พบ เวียดนาม ในวันที่ 5 ก.ย. นี้ ที่สนามธรรมศาสตร์ รังสิต เวลา 19.00 น.