เลขาธิการสมาคมฯ กล่าวถึงความคืบหน้าการยื่นเป็นเจ้าภาพ โอลิมปิกเกมส์ โซนเอเชีย เชื่อได้คำตอบภายในเดือนนี้

เรืออากาศเอก จักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการประมูลสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย ระหว่างวันที่ 6-12 มกราคม 2563

ทีมชาติไทย จบอันดับ 3 ของกลุ่ม เอ ในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกรอบแรก ที่ประเทศโปแลนด์ ทำให้ต้องกลับมาแข่งขันในรอบคัดเลือกโซนทวีปเอเชีย

ทั้งนี้ เลขาธิการสมาคมฯ ได้กล่าวว่า ตอนนี้ยังรอเอกสารจากทาง สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) ที่จะส่งมาที่สมาคมฯ เพื่อรับทราบข้อกำหนดของการแข่งขัน รวมถึงยังต้องรอการเปิดประมูลสิทธิ์กับชาติอื่น ๆ

"ขณะนี้ทางสมาคมฯ รอหนังสือจากทางสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) ที่จะแจ้งข้อกำหนดต่าง ๆ มายัง AVC และรอทาง AVC ส่งหนังสือเวียนมายังสมาคมฯ อีกครั้ง"

"โดยหนังสือที่จะส่งมาเป็นข้อกำหนดต่าง ๆ ทั้งเรื่องสนามแข่งขัน เรื่องการถ่ายทอดสด และระเบียบต่าง ๆ รวมทั้งเรื่องของการประมูลสิทธิ์ คาดว่าทาง AVC จะมีส่งมาให้กับสมาคมฯ ภายในสัปดาห์หน้า"

"เนื่องด้วย FIVB จะให้แต่ละทวีปส่งชื่อชาติเจ้าภาพ และชาติที่จะเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ รอบคัดเลือกของแต่ละทวีปภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้"

"ส่วนโอกาสที่เราจะได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหรือไม่ อันนี้ยังเปิดกว้างกับทุกชาติที่จะเข้าร่วมแข่งขันในทวีปเอเชีย เนื่องด้วยคู่แข่ง ไต้หวัน, คาซัคสถาน หรือแม้แต่ เกาหลีใต้ ก็มีโอกาสที่จะมาประมูลสิทธิ์สู้กันกับไทยเรา ซึ่งก็ต้องรอติดตามกันต่อไป"

วอลเลย์บอลโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย จะแข่งขันระหว่างวันที่ 6-12 มกราคม 2563 โดยแชมป์ของรายการนี้ จะผ่านเข้ารอบสุดท้ายโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า หากประเทศไทย ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการดังกล่าว ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด มีโอกาสจะเป็นของ บริษัท ทศภาค จำกัด ซึ่งสถานีโทรทัศน์ในเครือมีช่องอมรินทร์ทีวี 34 แต่ทั้งนี้ยังต้องรอการยืนยันอีกครั้ง