ตำนานนักเตะทีมชาติสกอตแลนด์เย้ยหยัน "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ไม่ใช่ของจริง และเป็นเพียงแค่ตัวปลอมในเกมระดับสโมสรยุโรป เพราะยังขาดบางสิ่งบางอย่างนั่นเอง

อัลลี่ แม็คคอยส์ หนึ่งในตำนานกองหน้าทีมชาติสกอตแลนด์ของ "เดอะไลท์บูลส์" กลาสโกว์ เรนเจอร์ส เย้ยหยัน "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล รวมถึง "ไก่เดือยทอง" สเปอร์ส ซึ่งเป็น 2 ทีมดังจากเกาะอังกฤษในฐานะคู่ชิง ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก เมื่อฤดูกาลก่อนว่าเป็นเพียงแค่ของปลอมในเกมระดับสโมสรยุโรป แม้ทั้งสองทีมดังกล่าวจะได้เข้าร่วมชิงชัยในถ้วยใบใหญ่สุดของทวีปก็จริง แต่ก็ไม่ได้อยู่ในฐานะทีมแชมป์ลีกสูงสุดของประเทศตัวเอง และเอ่ยปากแนะนำให้ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ควรจะเปลี่ยนชื่อการแข่งขันรายการนี้ได้แล้ว หากยังคงให้สิทธิ์ทีมที่ไม่ใช่แชมป์มาฟาดแข้งกันต่อไป เพราะจริงๆ แล้วควรจะมีแต่ทีมแชมป์ลีกของแต่ละประเทศมาชิงชัยกันเมื่อตอนที่ยังใช้ชื่อว่า "ยูโรเปี้ยน คัพ" ในสมัยก่อน

"การแข่งขันในรายการนี้มีชื่อเรียกที่ผิดมาโดยตลอดเลยนะ พวกเขาเรียกมันว่า แชมเปี้ยนส์ลีก และมีอีกหลายทีมที่ไม่เคยคว้าแชมป์ลีกในประเทศของตัวเองมานานหลายปีแล้ว แต่ก็ได้เข้าร่วมการแข่งขันอยู่เป็นประจำ ดังนั้นชื่อของทัวร์นาเมนต์จึงเป็นเหมือนคำเยาะเย้ยการแข่งขันรายการนี้ไปด้วย นัดชิงเมื่อฤดูกาลก่อนเป็นการพบกันของ 2 ทีมที่ไม่ได้แชมป์ลีกของประเทศร่วมกันนานถึง 80 กว่าปีแล้ว นั้นคือสิ่งที่ช่วยเสริมคำพูดของผมได้เป็นอย่างดี" 

ทั้งนี้ ลิเวอร์พูล แชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และแชมป์ยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ ทีมล่าสุด ห่างหายจากการคว้าแชมป์ลีกสูงสุดของอังกฤษมานานถึง 29 ปี นับตั้งแต่ครั้งสุดท้ายที่ทำได้เมื่อตอนสมัยที่ใช้ชื่อว่าแชมป์ดิวิชั่น 1 (เดิม) ในปี 1990 และยังไม่เคยได้สัมผัสถ้วยแชมป์พรีเมียร์ลีกที่ได้เริ่มชิงชัยในปี 1992 แม้แต่ครั้งเดียว ส่วน สเปอร์ส ไม่เคยได้สัมผัสแชมป์ลีกสูงสุดเมืองผู้ดีอีกเลยนับตั้งแต่ครั้งสุดท้ายที่ทำได้ในปี 1961 ซึ่งกินเวลามานานถึง 58 ปีแล้วนั่นเอง