สาวก 'สิงโตน้ำเงินคราม' เชลซี ไม่สบอารมณ์สุดๆ หลังพบว่า อาเดรียน ผู้รักษาประตูของลิเวอร์พูล ทำผิดกฎในการยิงจุดโทษของแทมมี่ อับราฮัม จากเกมยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ เมื่อคืนที่ผ่านมา (พุธที่ 14 สิงหาคม 2562)

            อาเดรียน นักเตะคนใหม่ของลิเวอร์พูลกลายเป็นฮีโร่ของหงส์แดงที่อิสตันบุลหลังสามารถเซฟลูกยิงของแทมมี่ อับราฮัม ช่วยให้ทีมของเจอร์เก้น คล็อปป์ เอาชนะไปในการดวลจุดโทษ 5-4 (ต่อเวลาพิเศษเสมอกัน 2-2) 

           โอลิวิเย่ร์ ชิรูด์ ทำประตูให้เชลซีขึ้นนำไปก่อน ซาดิโอ มาเน่ ตีเสมอให้ลิเวอร์พูล ในเวลาปกติเสมอกัน 1-1 ต้องมีการต่อเวลาพิเศษออกไปอีก 30 นาที และดาวเตะทีมชาติเซเนกัลก็ทำประตูที่ 2 ของตัวเองและของทีมให้ลิเวอร์พูลขึ้นนำ 2-1 แต่อาเดรียนก็มาทำเสียจุดโทษหลังไปดึงอับราฮัมล้มลงในเขตโทษ จอร์จินโญ่สังหารเข้าไปตีเสมอให้เชลซีเป็น 2-2 โดยการตัดสินดังกล่าวมีการดูวีเออาร์แล้ว แต่มีการลงความเห็นกันว่า 'ไม่มีความผิดที่ชัดเจน' ดังนั้นจึงตัดสินยืนให้เป็นประตู 

          ทั้งอาเดรียนและเกป้า อาร์ริซาบาลาก้า ไม่สามารถเซฟลูกยิง 9 ลูกแรกได้เลย ซึ่งลูกที่ 9 นั้นได้มาจากฝีเท้าของโมฮัมเหม็ด ซาลาห์ และเป็นประตูขึ้นนำ 5-4 ของลิเวอร์พูล และคนสุดท้ายของเชลซีก็คืออับราฮัมแต่ปรากฏว่าเจ้าตัวยิงไปติดเซฟปลายเท้าของอาเดรียนที่ส่งผลให้ลิเวอร์พูลคว้าชัยไปในที่สุด

 


          จากภาพช้าจะเห็นว่า มือกาวชาวสเปนพุ่งออกจากเส้นประตูไปก่อนและจุดโทษลูกนั้นควรมีการยิงใหม่ หากพิจารณาจากกฎของยูฟ่าที่ว่า 'ผู้รักษาประตูต้องมีเท้าอย่างน้อย 1 ข้างอยู่บนเส้นประตูตอนที่เริ่มเตะจุดโทษ ไม่สามารถยืนหลังเส้นได้' งานนี้ก็เลยทำให้แฟนๆ ของเชลซีไม่แฮปปี้กับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก โดยมีความคิดเห็นอย่างเช่น

          "ดังนั้น อะไรคือความสำคัญที่แท้จริงของวีเออาร์เหรอ?! ชัดเจนว่าเท้าทั้งสองข้างอาเดรียนหลุดออกนอกเส้นตอนที่อับราฮัมยิงบอล แต่ปรากฏว่าไม่ได้ยิงใหม่ ตลกสุดๆ! วีเออาร์ครั้งนี้มีแต่ทำให้เรื่องแย่ลง และอับราฮัมที่น่าสงสารมอบเสียงหัวเราะให้ลิเวอร์พูลอีกครั้ง"

          "อาเดรียนอยู่เหนือเส้นประตูไปแล้วตอนยิงจุดโทษตัดสิน ดังนั้นมันต้องยิงใหม่...การเลือกใช้วีเออาร์ก็ตลก"

          "ฟุตบอล & วีเออาร์ ตลกสิ้นดี กรรมการมาบอกอาเดรียนถึงสองครั้งว่าให้อยู่บนเส้น อับราฮัม ยิงจุดโทษ แต่อาเดรียนออกนอกเส้นไปแล้ว มันคือการเลือกใช้กฎตามใจหรือไร? การตัดสินที่ย่ำแย่ ฉันไม่เห็นประโยชน์ของวีเออาร์เลย @FIFAcom"

          "จุดโทษลูกนั้นควรยิงใหม่ อาเดรียน ออกนอกเส้นไปแล้วโดยสิ้นเชิงก่อนที่อับราฮัมจะยิงจุดโทษ ไม่มีอะไรที่ไร้ความเป็นธรรมยิ่งกว่านี้แล้วล่ะ"

           "มันจบลงแบบสำเร็จด้วยดี แต่ถ้ามีกฎออกมาแล้ว ก็พยายามใช้ให้มันเหมาะด้วย @FIFAcom @UEFA อาเดรียนออกมานอกเส้นแล้ว"

            "อาเดรียน หลุดออกนอกเส้นไปแล้วตอนแทมมี่ อับราฮัม ยิงจุดโทษ อย่างน้อยเท้าของผู้รักษาประตูข้างนึงจะต้องอยู่บนเส้น ควรยิงใหม่มั้ยล่ะ? #SuperCup"

            "น่าอายอ่ะ อาเดรียน หลุดออกนอกเส้นไปแล้ว"

            "อาเดรียนออกมานอกเส้นของเขาแล้ว พวกเขาไม่เห็นได้อย่างไร"

            "ถ้าว่ากันตามเทคนิคแล้ว อาเดรียนก็ออกมานอกเส้นด้วยนะ"