โจ โคล อดีตดาวเตะของคนของเชลซีและลิเวอร์พูล โดนโซเชียล มีเดีย กระหน่ำวิจารณ์เละ หลังเจ้าตัวแสดงความคิดเห็นในเชิงเหยียดเพศผู้ตัดสินหญิงระหว่างเกมยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ เมื่อคืนที่ผ่านมา (พุธที่ 14 สิงหาคม 2562)

             โจ โคล อดีตดาวเตะพรีเมียร์ ลีก คนดัง โดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากโลกโซเชียล มีเดีย หลังจากแฟนบอลมองว่า เจ้าตัวมีพฤติกรรมที่ส่อถึงการเหยียดเพศผู้ตัดสินหญิงอย่างสเตฟานี่ ฟรัปปาร์ ในการแข่งขันยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ เมื่อคืนที่ผ่านมา (พุธที่ 14 สิงหาคม 2562)

            โคล ที่รับหน้าที่วิจารณ์บอลกับทาง BT Sport ในเกมที่อดีตต้นสังกัดของเขาทั้งสองอย่างเชลซีและลิเวอร์พูลเจอกันในรอบชิงชนะเลิศ ศึกซูเปอร์ คัพ และเจ้าตัวก็แสดงความคิดเห็นในทำนองที่ว่า วีเออาร์ ไม่ต้องการลบล้างคำตัดสินของฟรัปปาร์คืนนี้เพราะความสำคัญของโอกาสสำหรับเธอ

            งานนี้ก็เลยทำให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมากนำคำพูดดังกล่าวของโคลออกมาตีความกันไปต่างๆ นาๆ กับประโยคที่ว่า "ผมไม่คิดว่า วีเออาร์จะอยากไปลบล้าง (คำตัดสินของ)เธอในค่ำคืนที่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้ด้วยเหตุผลหลายๆ ประการ"

           นี่เป็นครั้งแรกที่ผู้ตัดสินหญิงมารับหน้าที่ในเกมยุโรปของฟุตบอลชาย ซึ่งถือเป็นย่างก้าวที่สำคัญมากๆ เพราะวงการกีฬาโดนวิจารณ์เรื่องนี้มาโดยตลอด แต่กระนั้นก็ตามหลายคนยังเชื่อว่า บางทีโคลอาจจะยังมีความคิดและทัศนคติแบบหัวโบราณอยู่เมื่อไปแสดงความคิดเห็นที่ออกแนวเลือกที่รักมักที่ชังกับผู้ตัดสินในเกมคืนที่ผ่านมา

           แม้จะยังไม่ชัดเจนเสียทีเดียวว่า ความหมายของอดีตดาวเตะทีมชาติอังกฤษคนนี้คืออะไรกันแน่ แต่เขาควรจะเลือกใช้คำพูดอย่างระมัดระวังให้มากกว่านี้ และความคิดเห็นของเขาก็โดนวิพากษ์วิจารณ์ทางโซเชียล มีเดีย อย่างมากมาย ยกตัวอย่างเช่น

           "การพูดคุยสั้นๆ ที่น่าสนใจในสตูดิโอทีวี
            โจ โคล :  “พวกเขาไม่ต้องการลบล้างมันด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันไป" อุ๊ปส์ เขาพูดเป็นนัยๆ ว่ามันหมายถึงอะไร ?#SuperCup #VAR #LIVCHE"

            "โจ โคล บอกว่า วีเออาร์ จะไม่ลบล้างผู้ตัดสินในการให้จุดโทษ 'ในค่ำคืนที่ยิ่งใหญ่ บางทีอาจจะเป็นด้วยเหตุผลที่แตกต่างออกไป' รู้สึกว่าค่อนขัางชัดนะว่าเขาพยายามจะสื่อถึงอะไร"

            "โจ โคล พูดถึงจุดโทษว่า 'พวกเขา (วีเออาร์) ไม่ต้องการลบล้างเธอ (ผู้ตัดสิน) ในค่ำคืนที่สำคัญยิ่งแบบนี้' นั่นคือการเหยียดเพศนะโจและ @UEFA!! เธอไม่อยากให้มีใครมาปฏิบัติกับเธอแบบนั้น!!! วีเออาร์ ควรใช้ในการตัดสินที่เป็นกลางที่สุด #LIVCHE #SuperCup"

            "โจ โคล เป็นนักวิจารณ์ที่ยอดเยี่ยมนะ แต่การพูดว่า วีเออาร์ จะไม่ลบล้างผู้ตัดสิน 'เพราะพวกเขาไม่ต้องการ 'ทำลายค่ำคืนที่ยิ่งใหญ่ของเธอ' มันตลกนะ ฉันไม่คิดว่ามันเป็นจุดโทษ แต่มันก็ไม่ชัดเจน (เวลาดูภาพช้า) วีเออาร์จะลบล้างความผิดพลาดที่ชัดเจนเท่านั้น ซึ่งนี่ไม่ใช่"

            "โจ โคล บอกว่า วีเออาร์ จะไม่ลบล้างคำตัดสินของกรรมการเพราะสถานการณ์ดังกล่าว ความจริงคือจะบอกว่าเพราะเธอเป็นผู้หญิงใช่มั้ยล่ะ???? เป็นการเหยียดเพศที่ปัญญาอ่อนมาก"

             "เป็นเรื่องน่าตลกจากโจ โคล เขามีจิตใต้สำนึกที่ส่อไปทางการเลือกปฏิบัติ เมื่อพูดเป็นนัยๆ ว่า จะไม่มีการเปลี่ยนคำตัดสินเพียงเพราะเธอเป็นผู้หญิง ฉันหมายถึง (ไม่ว่าสิ่งนี้จะถูกหรือไม่) จะไม่เป็นแบบนี้ถ้าเป็นผู้ตัดสินชาย+วีเออาร์ไม่เคยผิดพลาด"

            "โจ โคล พูดเป็นนัยว่า วีเออาร์จะไม่ไปเปลี่ยนจุดโทษของเชลซีเพราะผู้ตัดสินเป็นผู้หญิง = โจ โคล โคตรงี่เง่า #LIVCHE #SuperCupIstanbul"