รศ.ดร.วิชิต คำนึงสุขเกษม ประธานคณะกรรมการพัฒนาและบริหารฟุตบอลทีมชาติไทย เผย การ์เลส โรมาโกซา ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค ให้ความเห็นว่า ฟุตบอลทีมชาติไทยชุดเยาวชนไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเด็กยังขาดเรื่องเทคนิคและทีมเวิร์ค

เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (14 สิงหาคม) ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้มีการประชุมคณะกรรมการพัฒนาและบริหารฟุตบอลทีมชาติไทย โดยมี รศ.ดร.วิชิต คำนึงสุขเกษม เป็นประธาน พร้อมด้วย วิทยา เลาหกุล อุปนายกฝ่ายเทคนิค, การ์เลส โรมาโกซา ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค, และคณะกรรมการท่านต่างๆ อาทิ นายแพทย์ไพศาล จันทรพิทักษ์, ดร.จตุพร ประมลบาล, นาวาอากาศเอก ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน, สินทวีชัย หทัยรัตนกุล, ยุทธพงศ์ วิชัยดิษฐ์ เป็นต้น

หลังการประชุม รศ.ดร.วิชิต คำนึงสุขเกษม กล่าวว่า "วันนี้เป็นการประชุมคณะกรรมการพัฒนาและบริหารฟุตบอลทีมชาติไทย ครั้งที่ 3 เรามีการมอบหมายงานแตกต่างกันไป เพื่อวางแผนยุทธศาสตร์เพื่อนำไปปฏิบัติต่อไป"

"นอกจากนั้นทาง การ์เลส โรมาโกซา ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค ซึ่งได้ไปชมทีมชาติไทย ชุด U15 และ U18 ลงทำการแข่งขัน ได้นำเสนอเรื่องจุดแข็งและจุดอ่อนของทีมชาติไทย เพื่อวางแผนยุทธศาสตร์ให้ครอบคลุม เขาบอกว่าโดยรวม นักฟุตบอลชุดเยาวชนของเรามีทักษะที่ดี เมื่อเล่นเป็นทีมแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจในเกมเท่าไหร่นัก คงต้องมีการพัฒนาเรื่องเทคนิคและทีมเวิร์คมากขึ้น ซึ่งเป็นแผนการพัฒนา ระยะยาว 4 ปี เราจะมีการพัฒนาทีละระดับ ส่วนแผนระยะสั้นคงต้องเรียกผู้ฝึกสอนในแต่ละชุดมาคุยกันมากกว่า จากนั้นก็จะเสนอท่านนายกสมาคมฯ และจะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 2 ตุลาคม โดยมีเวลาเดือนเศษๆ ที่จะให้เขาได้วางแผนการพัฒนามานำเสนอ" 

"ส่วนโครงการพัฒนากองหน้า คุณปิยะพงษ์ ก็จะรับผิดชอบ ซึ่งเป็นโครงการพิเศษเพื่อพัฒนานักฟุตบอลไทยให้มีทักษะการเป็นกองหน้าที่ดี" 

สำหรับ คณะกรรมการพัฒนาและบริหารฟุตบอลทีมชาติไทย ทั้ง 15 ท่าน ถือเป็นผู้มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในการพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆ แก่วงการฟุตบอลไทยมาอย่างยาวนาน 

กลุ่มที่ 1 ด้านวิชาการ และเทคโนโยยีสมัยใหม่ ประกอบด้วย รศ.ดร.วิชิต คนึงสุขเกษม สภากรรมการ, ดร.วิชิต แย้มบุญเรือง อดีตประธานบริษัท ไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก และ นายวิรัช ชาญพานิชย์ อดีตผู้จัดการทีมชาติไทย 

กลุ่มที่ 2 ด้านเทคนิค ประกอบด้วย นายวิทยา เลาหกุล ประธานพัฒนาเทคนิค สมาคมฟุตบอลเเห่งประเทศไทย, นายอดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลแห่งชาติ, และ ดร.จตุพร ประมลบาล ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอล  

กลุ่มที่ 3 ด้านการบริหารจัดการ ประกอบด้วย นางนวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี, นายทัดเทพ พิทักษ์พูลสิน ผู้จัดการทีมสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, นายธนวัชร นิติกาญจนา ประธานสโมสรราชบุรี มิตรผล เอฟซี, นายมิตติ ติยะไพรัช ผู้บริหารสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด และ นายจีระศักดิ์ โจมทอง ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์ สโมสรชลบุรี เอฟซี 

กลุ่มที่ 4 ด้านการแพทย์ และวิทยาศาสตร์การกีฬา ประกอบด้วย นายแพทย์ไพศาล จันทรพิทักษ์  ประธานคณะกรรมการและกรรมการฝ่ายแพทย์ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีความเชี่ยวชาญด้านศัลยศาสตร์ออร์โทพีดิกส์ (กระดูกและข้อ) 

กลุ่มที่ 5 อดีตนักกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทย ประกอบด้วย นาวาอากาศเอกปิยะพงษ์ ผิวอ่อน อดีตกองหน้าทีมชาติไทย และ นายสินทวีชัย หทัยรัตนกุล อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติไทย    

กลุ่มที่ 6 ด้านสื่อสารมวลชน ประกอบด้วย นายยุทธพงศ์ วิชัยดิษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายสถานีวิทยุเอฟเอ็ม 99 คลื่นเมืองไทย แข็งแรง (Active Radio)