เจอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีมลิเวอร์พูล แชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ล่าสุด ออกมาเปิดใจกรณีมีผู้หญิงลงตัดสินเกมยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ คืนนี้ (พุธที่ 14 สิงหาคม 2562) ที่ลูกทีมจะลงทำศึกกับเชลซี แชมป์ยูโรป้า คัพ ปีล่าสุด

           เจอร์เก้น คล็อปป์ ออกมากล่าวติดตลกว่า เขาคงจะต้องปรากฏตัวอย่างหล่อที่สุดให้ผู้ตัดสินหญิงเห็นในขณะที่ยืนอยู่ข้างสนามระหว่างเกมยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ รอบชิงชนะเลิศ กับเชลซี เพราะไม่งั้นคุณแม่ของเขาคงไม่ชอบใจเป็นแน่

          ประวัติศาสตร์จะถูกจารึกไว้ในค่ำคืนวันพุธที่ 14 สิงหาคม 2562 นี้ เมื่อ สเตฟานี ฟรัปปาร์ จะกลายเป็นกรรมการหญิงคนแรกที่ลงตัดสินเกมระดับสโมสรยุโรปของนักฟุตบอลชาย แต่ทว่า เกมนัดนี้ไม่ได้เป็นแมทช์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เธอเคยเป่ามาเพราะเจ้าตัวเคยลงทำหน้าที่ตัดสินเกมฟุตบอลโลกหญิงรอบชิงชนะเลิศมาแล้วเมื่อเดือนก่อน แต่สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ก็ได้รับเสียงชื่นชมเป็นอย่างมากที่แต่งตั้งฟรัปปาร์มาตัดสินเกมซูเปอร์คัพ ระหว่างลิเวอร์พูล และ เชลซี ที่ประเทศตุรกี และถือเป็นอีกก้าวที่ยิ่งใหญ่ของเธอ นอกจากนี้แล้ว มิเชล โอนีล กรรมสาวชาวไอร์แลนด์จะยืนทำหน้าที่ข้างสนามในฐานะหนึ่งในผู้ช่วยของฟรัปปาร์เคียงคู่ไปกับมานูเอล่า นิโคโลซี่ อีกด้วย

           คล็อปป์เจอคำถามในงานแถลงข่าวว่า เขาคิดว่าผู้ตัดสินหญิงจะเจอกับการตรวจสอบอย่างละเอียดกว่าเดิมเพียงเพราะเพศของพวกเธอหรือไม่ งานนี้ผู้จัดการทีมลิเวอร์พูลก็ถึงกับหัวเราะออกมา แต่ต่อมาก็กล่าวติดตลกว่าเขาคงจะต้องควบคุมอารมณ์อยู่ข้างสนามเพราะไม่งั้นอาจจะโดนคุณแม่ของเขาเอ็ดเอา

           "คำตอบของผมก็คงเป็น...ในที่สุด ผมคิดว่ามันถึงเวลาแล้ว" คล็อปป์กล่าว "ผมเคยเจอประสบการณ์นี้แล้วในเยอรมนี" "ผมดีใจมากๆ ที่เราสามารถเป็นส่วนนึงของช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์นี้" "ถือเป็นการตัดสินใจที่ชาญฉลาดที่ในที่สุดเราก็มีผู้หญิงที่เป็นกรรมการในเกมที่ใหญ่มากๆ แบบนี้"

           คล็อปป์กล่าวเพิ่มเติมว่า "ผมมั่นใจมากๆ ว่า เราจะไม่พยายามทำให้เกมนี้มันยุ่งยากกว่าที่มันจะเป็น (สำหรับผู้ตัดสิน)" "ผมจะโชว์ใบหน้าที่หล่อที่สุดถ้าเป็นไปได้ (ยิ้ม) ไม่งั้นแม่ผมจะโกรธเอา!" " "ผมหวังว่านี่จะไม่ใช่เกมสุดท้าย นั่นคือสิ่งเดียวที่ผมพูดได้ครับ"

           บิเบียนา สไตน์เฮาส์ เคยสร้างประวัติศาสตร์เอาไว้เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาเมื่อกลายเป็นผู้ตัดสินหญิงคนแรกที่ทำหน้าที่ในเกมบุนเดสลีก้า ในเกมระหว่างแวร์เดอร์ เบรเมน และ แฮร์ธ่า เบอร์ลิน ส่วนตัวฟรัปปาร์นั้น เคยมีประสบการณ์ในการตัดสินเกมของฟุตบอลชายมาแล้ว โดยเธอเป็นผู้ตัดสินหญิงคนแรกที่ทำหน้าที่ศึก ลีก เอิง ฝรั่งเศส ระหว่าง อาเมียงส์ กับ สตาร์สบูร์ก เดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ทั้งนี้เปาสาววัย 35 รายนี้รับหน้าที่กรรมการตัดสินเกมลีก เดอซ์ ฝรั่งเศส มาแล้วถึง 5 ปี