"โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสาวมือ 1 ของไทย ติดโผอันดับ 15 นักกีฬาหญิงโกยเงินมากสุดในโลก ส่วน เซเรน่า วิลเลี่ยมส์ ยังครองแชมป์เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน

เซเรน่า วิลเลียมส์ ยอดนักเทนนิสสาวชาวอเมริกัน ยังคงรั้งตำแหน่ง "เบอร์หนึ่ง" ในฐานะนักกีฬาหญิงที่ทำรายได้มากที่สุดในโลกเป็นปีที่ 4 ติดต่อกันจากการจัดอันดับของ ฟอร์บส นิตยสารธุรกิจชื่อดังของเมืองลุงแซม ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. ปีก่อนจนถึง 1 มิ.ย. 2019

ปรากฎว่า เซเรนา โกยเงินไปได้ทั้งสิ้น 29.2 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 897 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นเงินที่ได้รับจากสปอนเซอร์ที่เกิดจากการจ้างงานนอกสนาม และได้รับเงินรางวัลจากการเล่นเทนนิสอยู่ที่ตัวเลข 4.2 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 128 ล้านบาท

ขณะที่ นาโอมิ โอซากะ นักเทนนิสดาวรุ่งพุ่งแรงจากญี่ปุ่น เจ้าของแกรนด์สแลม 2 รายการ นั้นก็คือ ยูเอส โอเพ่น กับ ออสเตรเลียน โอเพ่น ตามมาห่างๆ ในอันดับ 2 โกยเงินเข้ากระเป๋าไปทั้งสิ้น 24.3 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 746 ล้านบาท

ส่วน "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟมือหนึ่งสาวไทยไม่ติดโผ "ท็อปเทน" ใน 10 อันดับแรก แต่รั้งอันดับ 15 โกยเงินไปทั้งสิ้น 5.3 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 162 ล้านบาท โดยแบ่งออกเป็นเงินรางวัลจากการโชว์วงสวิง 3.3 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 100 ล้านบาท และรายได้ที่เป็นงานจ้างจากบรรดาผู้สนับสนุนอีก 2 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 61 ล้านบาท

10 อันดับนักกีฬาหญิงที่มีรายได้มากสุดในโลก

29.2 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ - เซเรน่า วิลเลี่ยมส์ (เทนนิส/สหรัฐอเมริกา)

24.3 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ - นาโอมิ โอซากะ (เทนนิส/ญี่ปุ่น)

11.8 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ - แองเจลิก แคร์เบอร์ (เทนนิส/เยอรมนี)

10.2 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ - ซิโมน่า ฮาเล็บ (เทนนิส/โรมาเนีย)

9.6 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ - สโลเน่ สเตเฟ่นส์ (เทนนิส/สหรัฐอเมริกา)

7.5 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ - แคโรไลน์ วอซเนียคกี้ (โปแลนด์/สหรัฐอเมริกา)

7 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ - มาเรีย ชาราโปว่า (เทนนิส/รัสเซีย)

6.3 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ - แคโรลิน่า ปลิสโคว่า (เทนนิส/เช็ก)

6.1 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ - เอลิน่า สวิโตลิน่า (เทนนิส/ยูเครน)

5.9 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ - วีนัส วิลเลี่ยมส์ (เทนนิส/สหรัฐอเมริกา)