บิ๊กติ๋มเผยเกาหลีรับปากไม่บิดสู้ขอเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย เปิดทางไทยเดินหน้าขอเสนอตัวจัดแข่งขันเต็มที่

“บิ๊กติ๋ม” เรืออากาศโท ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ รองประธาน และเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) เผยเกาหลีใต้ได้ให้คำมั่นจะไม่ขอเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือก โซนทวีปเอเชีย หลังได้จัดแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย 2019 แล้ว

ทีมตบสาวไทยและเกาหลีใต้ ต่างพลาดโอกาสคว้าตั๋วโอลิมปิกในการคัดเลือกรอบแรก ที่เพิ่งจบลงไปเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ทำให้ต้องมาลุ้นกันต่อในรอบคัดเลือกโซนทวีปเอเชีย ซึ่งทั้งสองทีมเป็นตัวเต็งแย่งสิทธิ์เข้าแข่งขัน เนื่องจาก ญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพรอบสุดท้ายไม่ต้องคัดเลือก ส่วน จีน ได้สิทธิ์ ในการคัดเลือกรอบแรกไปแล้ว

ด้าน “บิ๊กติ๋ม” เรืออากาศโท ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ เผยความคืบหน้าการจัดแข่งขันและการเสนอเป็นเจ้าภาพว่า “หลังทีมชายแข่งขันเสร็จในอาทิตย์หน้า (9-11 สิงหาคม) ทางสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติจะประกาศหาผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าภาพ ซึ่งมันคงจะต้องประมูลแข่งกัน ใครเงื่อนไขดีกว่า เขาก็คงเอาประเทศนั้น”

“โดยอย่างน้อยต้องมีทีมเข้าร่วม 4 ทีม แต่ไม่เกิน 8 ทีม ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องรอผลการแข่งขันชิงแชมป์ทวีปภายในเดือนสิงหาคม - กันยายน ที่จะถึง แต่ละทวีปจะเอาอันดับทวีป จะ 4 ทีม หรือ 8 ทีม ก็แล้วแต่ มาเป็นทีมที่จะเข้าร่วมทำการแข่งขัน ขึ้นอยู่กับเจ้าภาพด้วยว่าต้องการระบบแบบไหน แต่อย่างน้อยที่สุดต้องเอา 4 ทีม”

“เงื่อนไขอีกอย่างคือต้องใช้ผู้ควบคุมการแข่งขันจากสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ใช้วีดีโอชาเลนจ์แบบฮอกอาย เป็นเงื่อนไขที่เจ้าภาพต้องปฏิบัติตาม ส่วนระบบแข่งขัน ถ้าไม่ถึง 8 ทีม คงจะใช้วิธีพบกันหมด ถ้าหากเกิน 6 ทีม อาจแบ่งสองสาย เอาอันดับ 1-2 มาน็อคกัน ทีมชนะก็เข้าไปแข่งเพื่อหาทีมไปโอลิมปิก”

“ส่วนการจัดแข่งขันที่ไทย ก็จะเป็นเรื่องของสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย สมาคมฯต้องประกาศหาผู้สนับสนุน ถ้ามีเงินสนับสนุนเข้ามามาก เรามีเงินไปสู้เขามาก มันก็มีโอกาสได้เยอะขึ้น”

เรืออากาศโท ชาญฤทธิ์ กล่าวต่อ “ขณะที่เกาหลีใต้ ผมคิดว่าเขาก็คงอยากได้ เพียงแต่เราสัญญาระหว่างเรากับเกาหลี เพราะความจริงปีนี้เราจะเป็นเจ้าภาพจัดชิงแชมป์เอเชีย แต่ทางเกาหลีใต้เขาขอไป เพราะทางเทศบาลเมืองโซล เขามาขอเป็นเจ้าภาพ เราก็เลยให้ไป แต่เราก็มีข้อแม้ว่าถ้าได้ไป ในตอนที่ประเทศไทยประมูลเป็นเจ้าภาพคัดโอลิมปิกโซนทวีป จะต้องไม่ลงมาสู้ ก็มาดูว่าจะรักษาคำพูดกันไหม”