แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 28 ในแนวคิด “ที่วิ่ง ที่เที่ยว ที่เดียวกัน” นักวิ่งน่องเหล็กไทยและต่างชาติ ร่วมท้าทายสนามเนินเขาในตำนานยอดทะลุกว่าหมื่นคน

นักวิ่งน่องเหล็กไทยและต่างชาติ 10,750 คน ร่วมแข่งขันเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติฯ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 28 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี บนเส้นทางที่สวยงาม ด้วยแนวคิด “ที่วิ่ง ที่เที่ยว ที่เดียวกัน” โดยนักวิ่งจะได้ชมวิถีชุมชนและถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ณ จุดถ่ายภาพมากมาย เสมือนมาวิ่งแม่เมาะที่เดียวได้เที่ยวครบทุกที่ในจังหวัดลำปาง
 
วันนี้ (5 สิงหาคม 2562) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมกับ จังหวัดลำปาง และอำเภอแม่เมาะ จัดการแข่งขันเดิน-วิ่ง เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชนนีพันปีหลวง แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 28 ประจำปี 2562 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี 

โดยการแข่งขันครั้งนี้ มีนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 10,750 คน โดยไฮไลท์ของปีนี้ คือ เหรียญที่ระลึกซึ่งออกแบบเป็นซีรีย์ 3 ปีต่อเนื่อง บอกเล่าเรื่องราวสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ อำเภอแม่เมาะ และ จังหวัดลำปาง เมื่อนำมาต่อกันครบ 3 ปี จะได้ภาพโมเดลโรงไฟฟ้าแม่เมาะครบทุกโรง เหมาะสำหรับเก็บสะสมเป็นเหรียญที่ระลึกแบบ Limited Edition 

สำหรับการแข่งขันมี 3 ประเภท ประกอบด้วย ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กิโลเมตร แบ่งเป็นประเภทชาวไทยทั่วไปและนานาชาติทั่วไป และประเภทกลุ่มอายุ มีจำนวนผู้เข้าแข่งขัน 1,829 คน  มินิมาราธอน 11.5 กิโลเมตร จำนวน 3,194 คน  และ ไมโครมาราธอน 5 กิโลเมตร ประเภทประชาชนทั่วไป และประเภทนักเรียน นักศึกษา จำนวน 5,127 คน รวมทั้งสิ้น 10,750 คน 

ผลการแข่งขันเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติฯ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 28 ประจำปี 2562 มีดังนี้ 

• ประเภทชาวไทยทั่วไป (Thai Citizen Overall) ชาย 
ชนะเลิศ ได้แก่ นายสัญชัย นามเขต  สถิติ 1 ชั่วโมง 10 นาที 38 วินาที  (ทำลายสถิติ)

• ประเภทชาวไทยทั่วไป (Thai Citizen Overall) หญิง 
ชนะเลิศ ได้แก่ นางสาวณัฐธยาน์ ธนรณวัฒน์  สถิติ 1 ชั่วโมง 35 นาที 45 วินาที (ทำลายสถิติ) รับถ้วยพระราชทานฯ (ใบจำลอง) พร้อมรางวัลเงินสด คนละ 10,000 บาท    

• ประเภทนานาชาติทั่วไป (Foreigner Overall) ชาย  
ชนะเลิศ ได้แก่ Mr. Enockkipchirchir Kigen (นายอีน๊อค คีเกน) ชาวเคนย่า สถิติ 1 ชั่วโมง 14 นาที 55 วินาที

• ประเภทนานาชาติทั่วไป (Foreigner Overall) หญิง  
ชนะเลิศ ได้แก่ Miss Emily  Barnes ชาวอังกฤษ สถิติ 1 ชั่วโมง 44 นาที 25 วินาที 
รับถ้วยเกียรติยศและเงินรางวัลคนละ 10,000 บาท 

รางวัลพิเศษ  
• นักวิ่งชาย อายุมากที่สุด คือ นายยุทธพงษ์ อนุมัติ อายุ 83 ปี
• นักวิ่งหญิง อายุมากที่สุด คือ นางบุญรวย กิจชัยเจริญ อายุ 76 ปี   
• สถานศึกษาในเขตพื้นที่ อ.แม่เมาะ ที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันมากที่สุด ได้แก่ โรงเรียนอนุบาลแม่เมาะ จำนวน 205 คน 
• สถานศึกษาในเขตพื้นที่ จ.ลำปาง ที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันมากที่สุด ได้แก่ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี นครลำปาง จำนวน 679 คน

ด้านการแข่งขันเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชนนีพันปีหลวง แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ได้จัดมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2535 จนถึงปัจจุบัน นับเป็นปีที่ 28 แล้ว แต่ละปีได้รับความสนใจจากนักวิ่งทั้งชาวไทยและต่างชาติเป็นจำนวนมาก โดยรายได้จากการจัดแข่งขันมอบให้แก่ กองทุนสงเคราะห์และพัฒนาจังหวัดลำปาง และอำเภอแม่เมาะ เพื่อสมทบทุนในกิจกรรมสาธารณประโยชน์และส่งเสริมการศึกษาซึ่งตลอดระยะเวลา 27 ปีที่ผ่านมา กฟผ. มอบรายได้จากงานเดิน-วิ่งแม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ให้กับกองทุนดังกล่าวไปแล้วรวมกว่า 6 ล้านบาท สำหรับปีนี้ จัดงานภายใต้แนวคิด “ที่วิ่ง ที่เที่ยว ที่เดียวกัน” ตอบสนองนโยบายรัฐบาลในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง และการท่องเที่ยวชุมชนได้เป็นอย่างดี โดยบริเวณงาน มีจุดถ่ายภาพที่ยกเอาสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ และสัญลักษณ์ประจำจังหวัด มาตั้งไว้ให้นักวิ่งและผู้เข้าร่วมงานได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก เสมือนมาวิ่งแม่เมาะที่เดียวได้เที่ยวครบทุกที่ในจังหวัดลำปาง มีการออกร้านจำหน่ายสินค้าและอุปกรณ์กีฬาราคาย่อมเยา การจำหน่ายสินค้า OTOP ขึ้นชื่อของอำเภอแม่เมาะและจังหวัดลำปางมากกว่า 100 ร้าน พร้อมเพลิดเพลินไปกับเหล่าศิลปินดาราที่มาร่วมสร้างสีสันตลอดงาน