มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกโมโตจีพีของ เรปโซล ฮอนด้า บิดเข้าเส้นชัย "เช็ก กรังด์ปรีซ์" เป็นคนแรกแบบไร้คู่แข่งไล่ตามมากดดัน

การแข่งขันรถมอเตอร์ไซด์ทางเรียบชิงแชมป์โลก "โมโตจีพี" สนามที่ 10 ของฤดูกาล 2019 รายการ "เช็ก กรังด์ปรีซ์" ที่เบอร์โน เซอร์กิต ประเทศสาธารณรัฐเช็ก เมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา เป็นการดวลความเร็วในรอบชิงชนะเลิศที่เหลือเพียง 20 รอบสนาม โดยทางฝ่ายจัดการแข่งขันสั่งให้มีการลดจำนวนลงด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย เพราะมีฝนตกในช่วงก่อนการชิงชัยอย่างหนัก

แต่สุดท้ายเป็น มาร์ก มาร์เกซ ยอดนักแข่งชาวสเปน ในฐานะแชมป์โลก 4 สมัยของ เรปโซล ฮอนด้า ทะยานคว้าแชมป์สนามนี้ไปครอง หลังออกสตาร์ทจากกริดหน้าสุดในฐานะแชมป์ "โพล โพซิซั่น" แล้วบิดเข้าเส้นชัยผ่านธงตาหมากรุกเป็นคันแรกแบบม้วนเดียวจบด้วยเวลา 39 นาที 24.430 วินาที เหนือกว่า อันเดรีย โดวิซิโอโซ นักบิดชาวอิตาเลียนของ ดูคาติ ที่เข้าอันดับ 2 และอันดับ 3 แจ็ค มิลเลอร์ นักบิดชาวออสเตรเลียจากทีม พรามัค เรซซิ่ง ที่ไล่ตามกันมาแบบห่างๆ

สรุป 3 อันดับแรกบนตารางสะสมคะแนนประเภทนักแข่ง ปรากฎว่า มาร์เกซ ยังคงนำโด่งเป็นจ่าฝูง เก็บเพิ่มเป็น 210 แต้ม ตามมาด้วย โดวิซิโอโซ อันดับ 2 มี 147 แต้ม และอันดับ 3 ดานิโล เปตรุชชี นักบิดชาวอิตาเลียนอีกคนหนึ่งของ ดูคาติ มี 129 แต้ม

สำหรับเรซต่อไปในสนามที่ 11 จะแข่งกันในรายการ "ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์" ที่เรดบูลล์ ริง ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 9-11 ส.ค.นี้