“ชาติไทย ไม่แพ้ใครในโลก!” เจ็ตสกีไทย เดินหน้าสร้างผลงานระดับโลกอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เปิดแผนบริหารงานปี 2020-2022 โชว์วิสัยทัศน์สุดล้ำหน้า มุ่งสร้างประโยชน์ชาติไทยเน้นๆ

นายปริเขต สืบสหการ ผู้อำนวยการทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีเวิลด์คัพฯ และเจ็ตสกีเวิลด์ซีรี่ส์ บริษัท เอเชี่ยนมัลติสปอร์ต แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ในฐานะผู้พัฒนาทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีโลก ที่มีเป้าหมายคือ ทำอย่างไร ทัวร์นาเม้นท์กีฬาเจ็ตสกีไทยจะมีความแข็งแกร่งอย่างยั่งยืน ไม่อ่อนแอ และถูกนักกีฬาโลกมองข้าม หรือมองไม่เห็นคุณค่า เช่น 10 ปีที่แล้ว ต้องจ่ายตังจ้างมาแข่ง มาแข่งก็ปาหี่ไม่จริงจัง ทำให้สื่อกีฬาระดับโลกไม่ยอมรับ

ในฐานะผู้จัดการแข่งขัน การจะพัฒนางานให้เป็นเกมส์ระดับโลกก็มี 2 ทางเลือก ได้แก่ ซื้อลิขสิทธิ์ชาวต่างชาติมาจัดแข่ง ซึ่งง่ายกว่า เปรียบเหมือนการซื้อเฟรนไชนซ์ แต่ข้อเสียคือ ไทยถูกต่างชาติล่าอาณานิคมกีฬาอีกแล้ว เมื่อหยุดซื้อก็หมดสิทธิ์เฟรนไชนซ์ ทัวร์นาเม้นท์กีฬาไทยก็กลับมาอ่อนแอเหมือนเดิม จึงทำให้เราเลือกที่จะต่อสู้ทางทรัพย์สินทางปัญญา แข่งขันกับต่างชาติ สร้างให้ทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีไทยเป็นหนึ่งของโลกเช่นทุกวันนี้ สำหรับ 2 ทัวร์นาเม้นท์ที่เป็นกลยุทธ์สำคัญ คือ ทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีเวิลด์คัพ และเจ็ตสกีเวิลด์ซีรี่ส์ ขณะนี้สมาคมเจ็ตสกีโลก IJSBA สหรัฐอเมริกา และสมาคมเจ็ตสกีแห่งทวีปยุโรป EJSBA ก็เข้ามาอยู่ภายใต้ลิขสิทธิ์กีฬาไทยแล้ว จึงเตรียมเดินหน้าแผนงานปี 2020-2022 (2562-2565) เชื่อมต่อเป้าหมาย 4 ด้าน ได้แก่ ไทยเป็นหนึ่ง!–สื่อประชาสัมพันธ์โลก–นำเข้านักท่องเที่ยว-ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมกีฬา ซึ่งมั่นใจว่าจะสร้างประโยชน์ให้กับชาติไทยอย่างมาก เมื่อเป็นเจ้าของสิทธ์ทัวร์นาเม้นท์โลก วงการกีฬาเจ็ตสกีไทยจะแข็งแกร่งอย่างยั่งยืน มีชื่อเสียงในฐานะชาติผู้นำในการบริหารงานกีฬาเจ็ตสกีของโลก สามารถปกป้องสิทธิ์ให้นักกีฬาไทยได้ทุกกรณี

นอกจากนั้น ไทยมีเป้าหมายที่จะประชาสัมพันธ์ประเทศไทย ในสื่อโลกที่ให้การยอมรับทัวร์นาเม้นท์ฯ ขยับจากประมาณ 500 ล้านคน เป็น 1,000 ล้านคน (1 ใน 7 ของประชากรโลก) ภายใน 3 ปี พร้อมการจัดทัวร์นาเม้นท์โรดโชว์ เพื่อนำเข้านักท่องเที่ยวต่างชาติมาที่ทัวร์นาเม้นท์ใหญ่สุดคือเวิลด์คัพ เมืองไทย ขั้นต่ำราว 5,000 คนต่อปี ทั้งนี้ หลายท่านไม่ทราบว่า ไทยมีการผลิตอุปกรณ์เจ็ตสกีส่งออกแล้ว ซึ่งจะนำไปสู่เป้าหมายที่จะขับเคลื่อนอุตสาหกรรมกีฬาเต็มระบบ โดยนับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ การกีฬาแห่งประเทศไทยและรัฐบาล ก็กำลังให้ความสำคัญกับนโยบายในทิศทางเดียวกันนี้