คณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท ลงโทษปรับและแบน 2 แข้ง แอร์ฟอร์ซ ที่มีปัญหากับผู้ตัดสินหลังเกม ด้าน

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2562 เวลา 09.00 น. คณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดการประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาทฯ ครั้งที่ 47/2562 ณ ห้องประชุม ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยมี พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน เป็นประธานในที่ประชุม มีเรื่องพิจารณา ดังนี้

1.การแข่งขันฟุตบอลรายการ เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ (ไทยลีก 2)

คู่ระหว่างสโมสรโปลิศ เทโร เอฟซี พบ สโมสรแอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด เอฟซี

วันที่ 31 กรกฎาคม 2562

- เหตุการณ์

ในนาที 90+4 ผู้เล่นกองหน้าสโมสรแอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด เอฟซี เลี้ยงบอลเข้าไปเขตโทษ ถูกกองหลังสโมสรโปลิศ เทโร เอฟซี สกัดล้มลง ผู้ตัดสินให้เล่นต่อไป ทำให้ผู้เล่นสโมสรแอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด เอฟซี ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินในจังหวะนั้น เมื่อกรรมการเป่านกหวีดจบการแข่งขัน มีผู้เล่นสโมสรแอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด เอฟซี จำนวนหนึ่งวิ่งเข้ามาหาผู้ตัดสิน ข้องใจที่ผู้ตัดสินที่ไม่ให้ลูกจุดโทษ จากสายตาของผู้ควบคุมการแข่งขันที่มองเห็นในตอนแรก มีนักบอลสโมสรแอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด เอฟซี เข้าหาผู้ตัดสินทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ผู้เล่นที่อยู่ด้านหลังได้ใช้มือดันไปที่แผ่นหลังของผู้ตัดสิน ในขณะที่มีการกดดันผู้ตัดสินอยู่นั้น ก็ยังมีนักบอลคนหนึ่งของสโมสรแอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด เอฟซี พยายามห้ามปรามเพื่อนและกันไม่ให้ใครเข้าถึงตัวผู้ตัดสิน ต่อมาเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้าถึงและนำตัวผู้ตัดสินเข้าห้องพักได้โดยปลอดภัย เมื่อเข้าไปสอบถามผู้ตัดสิน นายบุญส่ง ประชุมรักษ์ ในห้องพัก ก็ได้รับคำชี้แจงว่า มีผู้เล่นหมายเลข 5 นายรักพงศ์ ชูเมือง และผู้เล่นหมายเลข 27 Mr. ALEX LUIS DA COSTA RUELA เข้ามาหาตนทางด้านหน้า และมีผู้เล่นหมายเลข 1 นายพิศาล ดอกไม้แก้ว เข้ามาทางด้านหลัง จากรายงานบอกว่าถูกผลักอกและถูกกระแทก ในขณะเดียวกันที่เกิดเหตุการณ์นี้ บริเวณขอบสนามตรงเส้นแบ่งแดนมีเหตุการณ์ชุลมุนระหว่างผู้เล่นทั้งสองฝ่าย แต่ไม่มีเหตุการณ์บานปลาย

- ผลพิจารณาโทษ

1) ลงโทษผู้เล่นหมายเลข 1 นายพิศาล ดอกไม้แก้ว สโมสรแอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 1.19 ประกอบกับข้อ 1.12 (1) ทำร้ายร่างกาย ไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กาย ห้ามลงแข่งขันครั้งต่อไปและห้ามเข้าสนาม 1 นัด และปรับเงิน 20,000 บาท เนื่องจากเป็นการกระทำต่อเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน ให้เพิ่มโทษจากเดิมเป็น 2 เท่า จึงลงโทษห้ามลงแข่งขันครั้งต่อไปและห้ามเข้าสนาม 2 นัด และปรับเงิน 40,000 บาท แต่เป็นการแข่งขันกีฬาฟุตบอลรายการ เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ จึงลงโทษปรับสองในสาม ปรับเงิน 26,666 บาท

2) ลงโทษผู้เล่นหมายเลข 5 นายรักษ์พงศ์ ชูเมือง สโมสรแอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 1.19 ประกอบกับข้อ 1.12 (1) ทำร้ายร่างกาย ไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กาย ห้ามลงแข่งขันครั้งต่อไปและห้ามเข้าสนาม 1 นัด และปรับเงิน 20,000 บาท เนื่องจากเป็นการกระทำต่อเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน ให้เพิ่มโทษจากเดิมเป็น 2 เท่า จึงลงโทษห้ามลงแข่งขันครั้งต่อไปและห้ามเข้าสนาม 2 นัด และปรับเงิน 40,000 บาท แต่เป็นการแข่งขันกีฬาฟุตบอลรายการ เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ จึงลงโทษปรับสองในสาม ปรับเงิน 26,666 บาท

2.การแข่งขันฟุตบอลรายการ เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ (ไทยลีก 2)

คู่ระหว่างสโมสรเอ็มโอเอฟ ศุลกากร ยูไนเต็ด พบ สโมสรอุบล ยูไนเต็ด

วันที่ 31 กรกฎาคม 2562

- เหตุการณ์

ในนาทีที่ 50 สโมสรอุบล ยูไนเต็ด ได้ทำการยิงประตู แต่ผู้ช่วยผู้ตัดสินที่ 1 ได้ทำการยกธงแจ้งล้ำหน้า เนื่องจากผู้เล่นสโมสรอุบล ยูไนเต็ด ไปรบกวนการมองเห็นผู้รักษาประตู (IO) ทำให้เจ้าหน้าที่ทีมสโมสรอุบล ยูไนเต็ดประท้วงและทำให้เกมหยุด 3 นาที

- ผลพิจารณาโทษ

1) ลงโทษนายธนเสฏฐ์ อมรสินกิตติโชติ หัวหน้าผู้ฝึกสอน สโมสรอุบล ยูไนเต็ด มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 2.1 ออกนอกเขตเทคนิค โดยไม่มีเหตุผลอันสมควร ปรับเงิน 6,666 บาท

2) ลงโทษนายกวินทร์วัตน์ เรือนบุรี ผู้อำนวยการสโมสรอุบล ยูไนเต็ด มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 2.1 ออกนอกเขตเทคนิค โดยไม่มีเหตุผลอันสมควร ปรับเงิน 6,666 บาท

3) ลงโทษสโมสรอุบล ยูไนเต็ด มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 3.8 ประท้วงการตัดสินด้วยเหตุใดๆ ก็ตามทำให้การแข่งขันต้องหยุดชะงัก ปรับเงิน 20,000 บาท