"หงส์แดง" ลิเวอร์พูล เตรียมเจอฟ้องต้องจ่ายค่าดึงเด็กทุบสถิติโลกที่เคยสร้างเอาไว้

ฮาร์วีย์ เอลเลียต กองกลางดาวรุ่งชาวอังกฤษที่เพิ่งย้ายซบ "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล เตรียมขึ้นแท่นเป็นนักเตะเยาวชนที่มีค่าตัวแพงที่สุดในโลก หาก "เจ้าสัวน้อย" ฟูแล่ม ต้นสังกัดเดิมเป็นฝ่ายชนะคดีที่เตรียมยื่นเรื่องฟ้องศาลเมืองผู้ดี เพราะมีรายงานจาก เดลี เมล สื่ออังกฤษที่ระบุว่า ทีมน้องใหม่แห่งเดอะแชมเปี้ยนชิพจะดำเนินดคีเพื่อขอค่าชดเชยจากการปล่อยเด็กปั้นวัย 16 ปีย้ายซบทีมแชมป์ยุโรป 6 สมัยเป็นเงินสูงถึง 10 ล้านปอนด์เลยทีเดียว

ตามกฎกติการะบุว่า แข้งเยาวชนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะจะไม่สามารถเซ็นสัญญาเป็นนักเตะอาชีพได้ หากมีการย้ายทีมจะต้องเป็นการซื้อขายที่เป็นการยินดีพร้อมใจของทั้งสองฝ่าย แต่ถ้าตกลงกันไม่ได้จะมีคณะกรรมการอิสระเป็นผู้กำหนดค่าตัวของแข้งเด็กคนนั้นให้เอง แม้ว่า ฟูแล่ม จะยอมปล่อยให้ย้ายซบ ลิเวอร์พูล ไปแล้ว ทว่า "เจ้าสัวน้อย" จะฟ้องร้องเพื่อเรียกเงินค่าชดเชยที่ถือว่าเป็นค่าเลี้ยงดูจากทาง "หงส์แดง" ด้วยเงินจำนวนดังกล่าวที่ถือว่าจะเป็นสถิติใหม่ของโลกไปด้วย

ก่อนหน้านี้ ลิเวอร์พูล เคยจ่ายเงินเพื่อคว้า แดนนี อิงค์ส กองหน้าชาวอังกฤษเมื่อตอนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะมาจาก เบิร์นลีย์ ในปี 2015 ด้วยค่าชดเชยเป็นสถิตินักเตะเยาวชนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะแพงที่สุดในโลกสูงถึง 6.5 ล้านปอนด์ ส่วน เอลเลียต ยังคงครองเป็นเจ้าของสถิตินักเตะอายุน้อยที่สุดที่ได้ลงสนามในศึกพรีเมียร์ลีกเมื่อฤดูกาลก่อนด้วยวัย 16 ปีกับอีก 30 วัน และเพิ่งลงประเดิมสนามให้ "หงส์แดง" ในเกมอุ่นแข้งนัดแพ้ นาโปลี 0-3 แต่คาดว่าจะถูกปล่อยให้ทีมอื่นยืมตัวไปใช้งานค่อนข้างแน่