อธิชัย เพิ่มทรัพย์ ทีมชาติไทยชุดบี คว้าเหรียญทองและรางวัลนักชกยอดเยี่ยม หลังชนะสมชาย วงษ์สุวรรณรุ่นพี่ทีมชาติชุดเอ ขณะที่ทีมไทยเอคว้าถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่10 หลังคว้า 3เหรียญทอง 2เหรียญเงิน ศึกมวยสากล "ไทยแลนด์โอเพ่น 2019"

ความเคลื่อนไหวกำปั้นเสื้อกล้ามทีมชาติไทย ชาย-หญิง ในการแข่งขัน มวยสากลนานาชาติแห่งประเทศไทย รายการ "ไทยแลนด์ โอเพ่น อินเตอร์เนชั่นแนล บ็อกซิ่ง ทัวร์นาเมนต์ 2019" ครั้งที่ 2 ประจำปี 2562 ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 10 ระหว่างวันที่ 20-27 กรกฎาคม 2562 ณ อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

ล่าสุด เมื่อวันที่ 27 ก.ค. เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ นักมวยไทยผ่านเข้าชิงชนะเลิศ 8 รุ่น แบ่งเป็นชาย 5 รุ่นและหญิง 3 รุ่น และมีพิธีปิดการแข่งขันโดย นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เป็นประธานพิธีปิด

คู่เอก รุ่น 56 กก. ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี (ไทย เอ ) พบ ฮัสซามุดดิน โมฮาเหม็ด (อินเดีย) ผลปรากฎว่า ฉัตร์ชัยเดชา โชว์ฟอร์มอย่างยอดเยี่ยมเป็นฝ่ายชนะคะแนน อย่างเอกฉันท์ 5-0 เสียง คว้าเหรียญทองให้ทีมกำปั้นไทย หลังการชก ฉัตร์ชัยเดชา เผยว่าชกได้ตามแผนที่วางไว้ วันนี้พอใจฟอร์มของตัวเอง ส่วนอนาคตอยากจะขอโอกาสไปลุยมีซีเกมส์ปลายปีนี้ที่ฟิลิปปินส์ และแข่งรอบคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2020 คิดว่าตัวเองน่าจะทำได้ดีกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

ด้าน รุ่น 69 กก. "เจ้าเอ็ม" วุฒิชัย มาสุข กำปั้นดีกรีเหรียญทองแดงเอเชี่ยนเกมส์ 2018 พบกับ ลิม ฮยุนซุล (เกาหลีใต้) ผลปรากฎว่า ตลอดการชกทั้ง 3 ยกทั้งคู่ผลัดกันออกอาวุธกันสนุก โดยเฉพาะยกสุดท้าย วุฒิชัย ดูเหนือกว่าเล็กน้อย ครบ 3 ยกกรรมการชูมือให้นักชกไทยเฉือนชนะ 3-2 คว้าเหรียญทองอีกราย

ด้านนาย สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมเผยว่าพอใจภาพรวมของนักชกไทยทุกคน ทุกคนมีพัฒนาการขึ้นหลังจาก ฮวน ฟอนตาเนียล เข้ามาคุมทีมทั้งชาย-หญิงทำให้ทุกคนมีเทคนิคที่ดีขึ้น แต่ต้องปรับเรื่องพละกำลัง เชื่อว่าในรอบคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ต้นปีหน้านักชกไทยน่าจะสามารถคว้าโควต้าไปรอบสุดท้ายที่ญี่ปุ่นหลายคน

ขณะที่ นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การขัดการแข่งขันครั้งนี้ทำให้เราได้ทายาทใหม่มีนักมวยที่จะขึ้นมาเป็นตัวแทนคนเก่าๆ หลายคนอายุ 18-19 ปี ฉายแววให้เห็นซึ่งก็มีโอกาสเป็นไปได้สูงที่จะคว้าเหรียญกีฬาโอลิมปิก โดยที่ทางสมาคมอาจจะคัดเลือกเพื่อไปเก็บตัวต่างประเทศต่อไป

ขณะที่รุ่น 64 กก.อธิชัย เพิ่มทรัพย์ นักชกทีมชาติไทย ชุดบี เอาชนะ สมชาย วงษ์สุวรรณ (ไทย เอ) 4-1 และยังคว้ารางวัลนักมวยชายยอดเยี่ยม (Best Boxer) ประจำทัวร์นาเมนต์ด้วย ส่วนนักมวยยอดเยี่ยมหญิงได้แก่ อันย่า สตริดแมน (ออสเตรเลีย)

ผลการแข่งขันรุ่นอื่น
ประเภทชาย

  • รุ่น 49 กก. เมียร์ซัคเมดอฟ โนเดียจอน ชนะ ดี ปาร์ค (เกาหลีใต้) 5-0
  • รุ่น 52 กก. หู เจียน กวน (จีน) ชนะ เยฟกินี่ พาฟลอฟ (คาซัคสถาน) 5-0
  • รุ่น 60 กก. รุตช์การณ์ จันทร์ตรง (ไทย เอ) แพ้ เอร์เดเนบาท ทีเซนด์บาทาร์ (มองโกเลีย) 2-3
  • รุ่น 64 กก. สมชาย วงษ์สุวรรณ (ไทย เอ) แพ้ อธิชัย เพิ่มทรัพย์ (ไทย บี) 1-4
  • รุ่น 75 กก. อาซิส คูมาร์ (อินเดีย) ชนะคิม จินแจ(เกาหลีใต้) 5-0
  • รุ่น 81 กก. อนวัช ถองกระโทก (ไทย เอ) ชนะ บริเจช ยาเดฟ (อินเดีย) 4-1

สรุปผลงานทีมชาย ทั้งชุดเอ และชุดบี คว้า 4 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 3 เหรียญทองแดง

ประเภทหญิง 

  • รุ่น 48 กก. จุฑามาศ รักสัตย์(ไทย เอ) ชนะ รัชนีกร สีกระโดน (ไทย บี)5-0
  • รุ่น 57 กก. นิลาวัลย์ เตชะสืบ (ไทย เอ)  แพ้ เนสตี้ย์ เปเตซิโอ(ฟิลิปปินส์)1-4
  • รุ่น 60 กก. สุดาพร สีสอนดี (ไทย เอ) แพ้ อันย่า สตริดแมน(ออสเตรเลีย)1-4

สรุปผลงานทีมหญิง เข้าชิง 3 รุ่น ได้ 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงินและ 2 เหรียญทองแดง

สรุปเหรียญทัพกำปั้นไทยในทัวร์นาเมนต์นี้ คว้า 5 เหรียญทอง 4เหรียญเงินและ 5เหรียญทองแดง พร้อมถ้วยรางวัลพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 10