ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เป็นประธานเปิดงานมหกรรมกีฬาไทย โดยมี ดร.ปริยากร รัตนสุบรรณ นายกสมาคมกีฬาไทย ผู้บริหาร กกท. และผู้บริหารสมาคมกีฬาไทย ร่วมงาน ณ ลานพลาซ่า อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก กกท. เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา

กกท. ร่วมกับสมาคมกีฬาไทยแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมจัดงานมหกรรมกีฬาไทย เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมกีฬาไทย สร้างกระแสความตื่นตัวในการชมและเชียร์กีฬาให้กับประชาชน รวมทั้งเผยแพร่กีฬาไทยให้เป็นที่รู้จักของประชาชน จำนวน 8 กีฬา ประกอบด้วย มวยไทย กระบี่กระบอง เซปักตะกร้อ ตะกร้อลอดห่วง หมากกระดาน ว่าวไทย เรือพายประเพณี และกีฬาพื้นบ้าน โดยกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 25-28 ก.ค. ณ บริเวณลานพลาซ่า ด้านข้างอินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก กกท.

ผู้ว่าการ กล่าวว่า กกท. นอกจากจะเป็นหน่วยงานหลักในการส่งเสริมสนับสนุน พัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศและกีฬาอาชีพของประเทศแล้ว ยังให้ความสำคัญและสนับสนุนกีฬาไทย อันแสดงให้เห็นถึง วัฒนธรรม ประเพณีเป็นมรดกของคนไทยทั้งชาติ ต้องปลูกฝังตั้งแต่เยาวชน เพื่อรักษาเอาไว้ และการจัดกิจกรรมนี้ เชื่อว่ามีหลายชนิดกีฬาที่หลายคนยังไม่มีโอกาสได้เห็นและได้สัมผัส เพราะกีฬาไทยเป็นกีฬาที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ และสะท้อนถึงความเป็นไทยอย่างดี ศักยภาพของกีฬาไทยที่สามารถพัฒนาให้เป็นการท่องเที่ยวเชิงกีฬาได้ และเป็นที่รู้จักของทั่วโลก อย่างมวยไทย และว่าว ก็เป็นอีกกีฬาไทยที่อยากให้กลับมาได้รับความนิยม และอยากผลักดันให้ต่างชาติได้รู้จักชนิดกีฬาไทยอื่นๆอีกด้วย เชื่อว่ามีหลายชนิดกีฬาสามารถนำไปแข่งขันเผยแพร่ในระดับนานาชาติได้

ขณะที่ ดร.ปริยากร รัตนสุบรรณ นายกสมาคมกีฬาไทยแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า กีฬาไทย นับเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยที่มีมาอย่างช้านาน ทางสมาคมฯมีหน้าที่ส่งเสริมและสนับสนุน และมีการจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อสืบสานกีฬาไทยให้คงอยู่กับประเทศไทยตลอดไป ครั้งนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่ที่ การกีฬาแห่งประเทศไทย สถานที่กว้างขวาง เดินทางสะดวกสบาย จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมงาน ซึ่งเราเปิดให้ชมฟรี ตั้งแต่เวลา 12.00-21.00 น.

สำหรับในงานมหกรรมครั้งนี้ได้มีการรวบรวม 8 ชนิดกีฬาไว้ในงาน ประกอบด้วย 1.การแสดงการต่อสู้กีฬากระบี่กระบอง 2.การแข่งขันตะกร้อลอดห่วง 3.การแข่งขันมวยไทยยุทธศิลป์ 4.การแสดงกีฬาว่าวไทย 4 ภาค 5.การแข่งขันหมากรุกเซียนตัดเซียน 6.การสาธิตการพากย์นักพากย์จิ๋วกีฬาเรือพายประเพณี 7.การแสดงการละเล่นกีฬาพื้นบ้าน 8.การแข่งขันกีฬาวิ่งเปี้ยว พร้อมด้วยนิทรรศการกีฬาทั้ง 8 ชนิด และมีการให้ความรู้เกี่ยวกับกีฬาต่างๆ อีกด้วย