ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม ส่ง 2 นักแข่งอย่าง “โฟลท" รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ และ “แสตมป์" อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ ร่วมการแข่งขันเอ็นดูร้านซ์ระดับโลกรายการ SUZUKA 8 HOURS ENDURANCE

ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม ผู้นำมอเตอร์สปอร์ตระดับแนวหน้าของเมืองไทย ส่งสองนักแข่งในสังกัดดีกรีแชมป์เอเชียอย่าง “โฟลท" รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ แชมป์เอเชีย SUPERSPORTS 600cc ปี 2018 และ “แสตมป์" อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ แชมป์เอเชีย ASIA PRODUCTION 250cc ปี 2016 ร่วมเกมสุดทรหดในการแข่งขันเอ็นดูร้านซ์ระดับโลกรายการ SUZUKA 8 HOURS ENDURANCE ซึ่งจะมีกำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 26-28 ก.ค. 2562 ณ สนามซูซูกะ เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น

โดยยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม จะผนึกกำลังกับนักแข่งระดับแชมป์ของประเทศญี่ปุ่น เพื่อเป็นการต่อยอดความสำเร็จหลังจากที่สามารถครองบัลลังก์แชมป์ SUZUKA 4 HOURS ENDURANCE 2018 พร้อมสร้างสถิติเป็นทีมแรกในรอบ 41 ปี ที่สามารถครองแชมป์ 2 ปีติดต่อกันได้อย่างยิ่งใหญ่

นายธีระพงษ์ โอภาสกรกุล เผยว่า “เกมการแข่งขันแบบเอ็นดูร้านซ์นั้น สำหรับทีม ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม ได้เก็บเกี่ยวสะสมประสบการณ์มาตั้งแต่ปี2017 ด้วยการใช้รถแข่งในพิกัด 600 ซีซี โดยมี 3 นักแข่งดาวรุ่งของไทยคือ ต๋ง - พีรพงศ์ บุญเลิศ, ตี - อนุภาพ ซามูล และ เบิร์ด - ประวัติ ญาณวุฒิ พร้อมด้วยทีมงานที่ผสมผสานกันระหว่างทีมช่างไทยและทีมช่างญี่ปุ่น เพื่อเรียนรู้และหาประสบการณ์เกี่ยวกับเกมการแข่งขันแบบเอ็นดูร้านซ์ด้วยรถแข่ง YAMAHA YZF-R6 ก่อนที่จะคว้าชัยชนะได้ 2 ปีติดต่อกันในปี 2017 และ 2018 ซึ่งเป็นที่กล่าวขานในวงการมอเตอร์สปอร์ตระดับนานาชาติและสร้างชื่อเสียงให้กับวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยได้อย่างยิ่งใหญ่"

"ในปี 2019 นี้ ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม จะเข้าร่วมแข่งขันเอ็นดูร้านซ์ SUZUKA 8 HOURS ENDURANCE 2019 โดยได้รับการสนับสนุนจากทาง บริษัท ยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด (ประเทศญี่ปุ่น) ร่วมกับทีมแข่ง RC KOSHIEN ทีมแข่งชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ภายใต้สังกัดทีม RC KOSHIEN YAMAHA ASIAN ENDURANCE TEAM ซึ่งจะนำทีมโดย ชินอิจิ นากาโทมิ นักแข่งประสบการณ์สูงชาวญี่ปุ่น พร้อมด้วย 2 นักแข่งดีกรีแชมป์จากประเทศไทยในรายการ ASIA ROAD RACING CHAMPIONSHIP นำโดย รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ แชมป์เอเชีย SUPERSPORTS 600cc ปี 2018 และ อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ แชมป์เอเชีย ASIA PRODUCTION 250cc ปี 2016 พร้อมกับทีมงานระดับเอเชียทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่น”

ขณะที่ รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ กล่าวถึงความพร้อมก่อนออกเดินทางว่า "ส่วนตัวได้เตรียมความพร้อมเป็นอย่างดีทั้งการฝึกซ้อม ความพร้อมร่างกายและข้อมูลต่างๆที่จะนำมาใช้สำหรับการแข่งขัน มั่นใจว่าจะสามารถทำผลงานออกมาได้ดีสมกับความตั้งใจแน่นอน"

ทางด้าน อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ กล่าวว่า "เป็นครั้งแรกที่จะได้ลงแข่งขันครั้งนี้ ตั้งใจจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์มาให้ได้มากที่สุด ซึ่งจากการได้มีโอกาสไปทดสอบเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งรถการเซตอัพ และร่างกายตนค่อนข้างพร้อมมากสามารถพัฒนาตนเองขึ้นมาอีกขั้นคิดว่าครั้งนี้จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อทำผลงานให้ดีที่สุด"

สำหรับการแข่งขัน SUZUKA 8 HOURS ENDURANCE 2019 ครั้งนี้ RC KOSHIEN YAMAHA ASIAN ENDURANCE TEAM จะเข้าร่วมทำการแข่งขันในรุ่น SST ด้วยรถแข่ง YAMAHA YZF-R1 หมายเลข 99 ซึ่งการแข่งขันในรุ่นนี้จะมีความแตกต่างจากรุ่น EWC ด้วยกติกาการปรับแต่งรถ ซึ่งสอดคล้องกับกติกาการแข่งขัน ASIA ROAD RACING CHAMPIONSHIP ในรุ่นของ ASIA SUPERBIKE 1000cc ที่นักแข่งทั้ง 3 คนและทีมช่างมีความคุ้นเคยเป็นอย่างดี

โดยวางเป้าหมายในการแข่งขันในครั้งนี้คือ การเก็บเกี่ยวประสบการณ์การแข่งขันในเกมระดับโลกและพยายามคว้าชัยชนะมาครองให้ได้ นอกจากนั้นยังเป็นการยกระดับความสามารถและเป็นการเรียนรู้ในเกมระดับโลกให้กับนักแข่งไทย เพื่อนำไปต่อยอดพัฒนาในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียในอีก 3 สนามที่เหลือของฤดูกาล 2019 อีกด้วย

ทีม RC KOSHIEN YAMAHA ASIAN ENDURANCE TEAM #99
นักแข่งที่ 1 : ชินอิจิ นากาโทมิ
นักแข่งที่ 2 : รัฐพงษ์ วิไลโรจน์
นักแข่งที่ 3 : อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์