“พ่อเมืองพัทยา” สนธยา คุณปลื้ม สุดปลื้มวิ่งพัทยามาราธอนกระตุ้นเศรษฐกิจ เงินสะพัด 150 ล้าน ลั่นปีหน้าจับมือไตรลีกยกระดับสู่อินเตอร์มากขึ้น ปอดเหล็กจากเคนยา และเอธิโอเปียกวาดแชมป์ ส่วนคนไทย ณัฐวุฒิ เฉือน สัญชัย คว้าเดิมพันในประเภท 10 กม.

นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานปล่อยตัวการแข่งขันวิ่งมาราธอนเมืองพัทยา ประจำปี 2562 รายการ “พัทยา มาราธอน 2019 พรีเซ็นเท็ด บาย มาม่า” (Pattaya Marathon 2019 Presented by มาม่า) เมื่อวันที่ 21 ก.ค. โดยมีนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ให้การต้อนรับ   ผลการแข่งขันปรากฏว่า แชมป์ฟูลมาราธอนในประเภททั่วไปชายได้แก่ เชฟก็อก คีบีวอตต์ จากเคนยา เวลา 02.26.49 ชั่วโมง ทั่วไปหญิงได้แก่ มาเรีย ตินแซ บีเรฮาน จากเอธิโอเปีย เวลา 02.58.07 ชั่วโมง ส่วนฮาล์ฟมาราธอน แชมป์ฝ่ายชายได้แก่ เดวิด คีเบท จากเคนยา เวลา 01.08.14 ชั่วโมง และแชมป์ฝ่ายหญิงได้แก่เอทาเฟราฮู ดูบาเล่ เบตรี จากเอธิโอเปีย 01.28.41 ชั่วโมง

อีกหนึ่งไฮไลท์ของสนามนี้ อยู่ที่การลงประลองฝีเท้าของ 2 นักวิ่งที่วิ่งเร็วที่สุดในเมืองไทยในปัจจุบัน ในระยะ 10 กม. ที่มีเนินเขาพระตำหนักเป็นอุปสรรค ปรากฎว่า ณัฐวุฒิ อินนุ่ม คว้าแชมป์ไปได้ ด้วยเวลา 31.48 นาที เอาชนะนักวิ่งทีมชาติรุ่นพี่ชื่อดัง สัญชัย นามเขต เวลา 34.08 นาที ไปอย่างขาดลอย

นายสนธยา กล่าวหลังการแข่งขันว่า พอใจกับภาพรวมของการแข่งขันเป็นอย่างมาก และถือว่าการแข่งขันประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ทำให้เมืองพัทยาคึกคักในช่วงโลว์ซีซั่น เป็นการ กระตุ้นเศรษฐกิจของเมืองที่คาดว่า มีนักท่องเที่ยวเข้ามาจับจ่ายใช้สอยราว 150 ล้านบาท ถือเป็นความสำเร็จที่ชาวเมืองพัทยาร่วมแรงร่วมใจกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ผู้ประกอบการโรงแรม และคนท้องถิ่น

พ่อเมืองพัทยา เปิดเผยอีกว่า ที่ผ่านมา พัทยามีปัญหาเรื่องของความล่าช้าในกระบวนการจัดจ้าง ทำให้ไม่สามารถหาผู้จัดการแข่งขันในระดับมืออาชีพได้ และเมื่อตนเข้ามารับตำแหน่ง จึงได้เข้ามาปรับระบบเพื่อให้การจัดจ้างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และได้คัดเลือก "ไทยแลนด์ไตรลีก" ที่เป็นมืออาชีพระดับเอเชียเข้ามาดำเนินการ ซึ่งการจัดการแข่งขันประสบความสำเร็จเป็นอย่างดียิ่ง มีนักวิ่งสมัครเข้าร่วมการแข่งขันเต็มจำนวนที่เปิดรับในเวลาแค่ 10 นาทีเท่านั้น และยังได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิ่งในการจัดการแข่งขันอย่างมีระบบแบบมืออาชีพ