"แพ็คแมน" แมนนี ปาเกียว คัมแบ็กสังเวียนผืนผ้าใบในวัย 40 ปีได้อย่างสวยงามด้วยการตะบันหน้า คีธ เธอร์แมน คู่ชกชาวอเมริกัน ก่อนคว้าเข็มขัดแชมป์โลกของ WBA มาครองได้สำเร็จแบบไม่เป็นเอกฉันท์

ศึกมวยสากลชิงแชมป์สมาคมมวยโลก (WBA) รุ่นเวลเตอร์เวท (น้ำหนักไม่เกิน 147 ปอนด์) ที่เอ็มจีเอ็ม แกรนด์ การ์เดน อารีนา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเช้าวันที่ 21 ก.ค. เป็นคู่หยุดโลกระหว่าง "แพ็คแมน" แมนนี ปาเกียว ยอดนักชกชาวฟิลิปปินส์ และอดีตเจ้าของเข็มขัดแชมป์โลก 8 เส้นที่กลับมาสวมนวมอีกครั้งในวัย 40 ปี ขึ้นสังเวียนเผชิญหน้ากับ "วัน ไทม์" คีธ เธอร์แมน คู่ชกไร้พ่ายชาวอเมริกัน

แค่เริ่มยกแรก ปาเกียว อาศัยเชิงมวยที่เหนือกว่ากระแทกกำปั้นใส่ เธอร์แมน ร่วงลงไปนับได้ก่อน และในยกที่ 5 จัดการตะบันหน้าคู่ชกไร้พ่ายจนเลือดกำเดาไหล หลังจากนั้นในยกที่ 9 ยอดนักชกชาวฟิลิปปินส์เริ่มหมดแรงพร้อมกับเปิดโอกาสให้ เธอร์แมน ไล่สาวหมัดใส่จนติดเชือก แต่ทั้งคู่ยังสามารถยืนหยัดจนครบ 12 ยกแบบไม่มีใครถูกน็อค จึงต้องตัดสินด้วยการนับคะแนนจากกรรมการข้างเวทีทั้ง 3 คน

ปรากฏว่า ปาเกียว เป็นฝ่ายเฉือนชนะแบบไม่เป็นเอกฉันท์ 2-1 เสียง ด้วยคะแนน 113-114, 115-112 115-112 ยึดเข็มขัดแชมป์โลก WBA รุ่นเวลเตอร์เวท มาครองได้สำเร็จ ส่วน เธอร์แมน เสียสถิติไร้พ่ายต้องพบกับความปราชัยเป็นครั้งแรกในชีวิตค้ากำปั้น