พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยืนยันจะไม่แทรกแซงการทำงานของ อากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทย พร้อมส่ง "โค้ชโต่ย" และ "โค้ชอิสสระ" ช่วยให้ข้อมูล

หลังจากที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว อากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทยคนใหม่ ไปเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา (21 ก.ค.) ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ การกีฬาแห่งประเทศไทย

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้กล่าวเปิดใจว่า

"ผมรู้สึกดีใจที่ได้ร่วมงานกับ อากิระ นิชิโนะ เนื่องจากเขามีประสบการณ์กับทีมชาติญี่ปุ่น และสโมสรในเจลีก โดยเฉพาะล่าสุดในการพาทีมชาติญี่ปุ่นเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายในฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย ทำให้เขาได้รับความสนใจจากหลายๆ ทีม โดยเฉพาะตัวผมเอง ก็ได้ไปเชิญ อากิระ นิชิโนะ มาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย"

"จากการที่เราได้เห็นนักเตะไทยไปเล่นในเจลีก พวกเขาเหล่านั้นมีประสิทธิภาพดีขึ้นอย่างชัดเจน เราเชื่อว่า อากิระ นิชิโนะ จะสามารถนำพาวงการกีฬาฟุตบอลของเรา และนักฟุตบอลของเรามีการพัฒนา และสามารถแข่งขันกับทีมที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าในอนาคต ผมเชื่อว่าเขาจะพาทีมชาติไทยสร้างผลงานที่ดีขึ้นและเป็นที่ยอมรับ ซึ่งนี่คือเป้าหมายของสมาคมฯ"

"สมาคมฯ พร้อมให้การสนับสนุนการทำงาน นิชิโนะ อย่างเต็มที่ และจะไม่ยอมให้ใครแทรกแซงการทำงานของ นิชิโนะ ซึ่งไม่ใช่แค่ นิชิโนะ เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เราก็ไม่แทรกแซงการทำงานของโค้ช หวังว่าแฟนบอลและสื่อมวลชนจะให้การสนับสนุน นิชิโนะ ด้วย"

"สมาคมฯ จะทำอย่างเต็มที่เพื่อให้การทำงานของ นิชิโนะ ดำเนินไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ และเมื่อเป็นความต้องการของโค้ช ที่จะทำงานกับสตาฟฟ์โค้ชคนไทย เราก็จะสนับสนุน"

นักข่าว - ถามเรื่องปัญหากองหน้าของทีมชาติไทย?

พล.ต.อ.สมยศ - "นิชิโนะ เขาทราบปัญหาดี ตัวเขาเองเป็นโค้ชที่ดูนักกีฬาจากผลงานในสนาม คนที่ลงตัวจริง จะมีโอกาสมากกว่าตัวสำรอง แต่มันก็เป็นเรื่องของโค้ช เพราะไม่อยากชี้นำหรือแทรกแซง ขอให้โค้ชใช้ประสบการณ์ความสามารถในการบริหาร"

นักข่าว - จะมีแมตช์อุ่นเครื่องให้ นิชิโนะ ไหม?

พล.ต.อ.สมยศ - "ตรงนี้ต้องให้โค้ชพิจารณาว่าเขาจะเสนอแนะอย่างไร ถ้าเรามีทีมที่ดี เราจะเสนอให้โค้ช หรือโค้ชอาจจะเสนอมายังเรา และเรายังมี ผอ.เทคนิค การ์เลส โรมาโกซา ช่วยตัดสินใจ ซึ่งตอนนี้มีทีมระดับโลกเปิดโอกาสให้ทีมชาติไทยไปเฟรนลี่แมตช์ แต่ต้องให้โค้ชพิจารณาก่อนว่าเหมาะสมหรือไม่"

นักข่าว - สตาฟฟ์โค้ชคนไทยมีเตรียมไว้หรือยัง?

พล.ต.อ.สมยศ - "เบื้องต้นเราได้เตรียมล่าม, สตาฟฟ์โค้ช ไว้ให้ นิชิโนะ ได้ทำงานร่วมกันแล้ว แต่ต้องให้ นิชิโนะ พิจารณา เพราะมันต้องมีเคมีที่เข้ากันด้วย อย่างวันนี้ที่เขาจะไปดูเกมคู่ เมืองทอง-เชียงราย ก็จะมี โค้ชโต่ย ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย กับ อิสสระ ศรีทะโร ไปร่วมให้ข้อมูลด้วย เพราะทั้ง โค้ชโต่ย และ อิสสระ มีข้อมูลของทั้งทีมชาติชุดใหญ่ และ U22"

ทั้งนี้ภารกิจหลักของ นิชิโนะ คือการพา ช้างศึก แข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย และฟุตบอล ยู 23 ชิงแชมป์เอเชีย 2020 รอบสุดท้าย ที่ประเทศไทย จะได้เป็นเจ้าภาพ 

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง ของทีมชาติไทย มีดังนี้

นัดแรก วันที่ 5 กันยายน 2562 ไทย - เวียดนาม
นัดที่สอง วันที่ 10 กันยายน 2562 อินโดนีเซีย - ไทย
นัดที่สาม วันที่ 15 ตุลาคม 2562 ไทย - ยูเออี
นัดที่สี่ วันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 มาเลเซีย - ไทย
นัดที่ห้า วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวียดนาม - ไทย
นัดที่หก วันที่ 26 มีนาคม 2563 ไทย - อินโดนีเซีย
นัดที่เจ็ด วันที่ 4 มิถุนายน 2563 ยูเออี- ไทย
นัดที่แปด วันที่ 9 มิถุนายน 2563 ไทย - มาเลเซีย