ระเบิดศึกบาสเกตบอลหญิงชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี "ฟีบ้า ยู-19 วูเม็นส์ บาสเกตบอล เวิลด์ คัพ 2019" อย่างเป็นทางการ ไทยจารึกประวัติศาสตร์เป็นชาติแรกที่รับหน้าเสื่อเจ้าภาพ 2 สมัย

การแข่งขันบาสเกตบอลหญิงชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี "ฟีบ้า ยู-19 วูเม็นส์ บาสเกตบอล เวิลด์ คัพ 2019" ที่สนามบาสเกตบอลอาคารกีฬาเวสน์ 1-2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร ไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ระหว่างวันที่ 20-28 ก.ค.62 ซึ่งประเทศไทยถือเป็นชาติแรกที่ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันบาสเกตบอลรายการนี้เป็นสมัยที่ 2 จากที่เคยได้รับโอกาสมาแล้ว 1 ครั้งเมื่อปีค.ศ.2009

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมาได้มีพิธีเปิดการแข่งขันขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยมี นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย มร.โฮราซิโอ มูราตอเร่ ประธานสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ หรือ "ฟีบ้า" และ นายนิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ ร่วมพิธีเปิด

โดยในช่วงพิธีการได้มีการแสดงแสงสีเสียงอันน่าตื่นตาตื่นใจเรียกเสียงกรี๊ดได้จากกองเชียร์ทั้งสนาม พร้อมทั้งพิธีการเดินนำธงชาติของ 16 ประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันเข้าสู่สนามจากตัวแทน 16 สาวมิสทีนไทยแลนด์อีกด้วย

ทั้งนี้มีตัวแทนจากทวีปต่างๆ ทั่วโลกจำนวน 16 ชาติเข้าร่วมชิงชัย โดยรอบแรกแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ทำการแข่งขันแบบพบกันหมดในกลุ่มเพื่อจัดอันดับที่ 1-4 แล้วไขว้ไปดวลกับสายอื่นๆ ในรอบสองหรือรอบน็อกเอาท์ต่อไป
กลุ่ม เอ ประกอบด้วย โมซัมบิก, ลัตเวีย, แคนาดา และ ไทย
กลุ่ม บี ประกอบด้วย มาลี, เบลเยียม, จีน และ อาร์เจนตินา
กลุ่ม ซี ประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา, ฮังการี, เกาหลี และ ออสเตรเลีย
กลุ่ม ดี ประกอบด้วย โคลัมเบีย, ญี่ปุ่น, เยอรมัน และ สเปน

ขณะที่เกมคู่เปิดสนามเป็นการดวลกันระหว่าง ทีมชาติไทย ลงประเดิมเกมแรกของกลุ่ม เอ พบ โมซัมบิก โดยรายชื่อผู้เล่น 5 คนแรกของทั้งสองทีมนั้น ไทย ประกอบด้วย วรางคณา สิริสถาพรทรัพย์, พรรณวษา บุญจันทร์, ญาดา ศรีหารักษา, สร้อยฟ้า เพ็ชรนิล และ ทักษพร เจริญพานิช ส่วน โมซัมบิก ประกอบด้วย เอสเธอร์ โกเมซ, ฟิลิปา คาลิสโต, ชานายา ปินโต, ซีเลีย ซัมบาเน และ ชานา พาซิซี

สาวไทยเบิกสกอร์ได้ก่อนจากลูกยิงไกลสามคะแนนสุดสวยของ "แพร" สร้อยฟ้า เพ็ชรนิล นำ 3-0 ทว่าหลังจากนั้นทัพชูตสาวไทยกลับเล่นกันผิดพลาดบ่อยครั้ง เสียเทิร์นโอเวอร์จนโดนคู่แข่งฟาสต์เบรกไปโกยแต้มอย่างต่อเนื่อง โมซัมบิกกลับมาเป็นฝ่ายนำถึง 22-13 เมื่อจบควอเตอร์แรก

รูปเกมหลังจากนั้นสถานการณ์ของสาวไทยยังไม่ดีขึ้น พวกเธอยังเป็นรองในเรื่องของสรีระรวมไปถึงความแคล่วคล่องว่องไวที่ผู้เล่นโมซัมบิกวิ่งขึ้นลงไวชนิดไม่มีหมด แม้สาวไทยจะพยายามเร่งเอาแต้มคืนแต่ก็กลายเป็นทำให้เสียบอลเสียรูปเกมมากขึ้น ผ่านสามควอเตอร์โดนผู้มาเยือนจากแอฟริกายิงหนีไปถึง 56-28

ควอเตอร์สุดท้ายสาวไทยพยายามสู้ยิบตา แต่ความแกร่งของผู้เล่นวงในของโมซัมบิกอย่าง ชานายา ปินโต กับ ฮุลดา โจอาควิม ที่ช่วยกันโกยแต้มสองคนรวมกันไปเกือบ 40 คะแนน นั้นทำให้สาวไทยต่อกรลำบาก หมดเวลาการแข่งขัน โมซัมบิก เอาชนะ ไทย ไป 66-39 ส่งผลให้ โมซัมบิก คว้า 2 แต้มแรกประจำกลุ่ม เอ ส่วน ทีมไทย ได้ไป 1 คะแนน

สำหรับเกมต่อไปของทีมบาสเกตบอลหญิง ยู-19 ไทย จะแข่งขันกับ ลัตเวีย ในวันที่ 21 ก.ค.62 ที่สนามบาสเกตบอลอาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร ไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เวลา 14.15 น.