หลังจากที่ อากิระ นิชิโนะ ได้แถลงข่าวเซ็นสัญญาคุม ทีมชาติไทย อย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา(19 ก.ค.) ที่โรงแรม นิว โอทานิ ประเทศญี่ปุ่น

ผู้สื่อข่าวญี่ปุ่นหลายสิบคน ได้ยิงคำถามใส่ นิชิโนะ มากมาย ถึงสาเหตุการเลือกรับงานชิ้นนี้ ซึ่ง นิชิโนะ ก็ตอบคำถามแบบหมดเปลือก เรียกเสียงฮือฮากันไปทั้งห้องแถลงข่าว

โดยคำถามต่างๆที่สื่อญี่ปุ่นถาม นิชิโนะ มีดังนี้

นักข่าวญี่ปุ่น - รู้สึกอย่างไรกับการรับงานคุมทีมชาติไทย?
นิชิโนะ - "การรับงานนี้ ไม่ได้เป็นเรื่องง่าย เพราะว่าไทยจะมีโปรแกรมต้องแข่งขันฟุตบอลรายการใหญ่ในอนาคต ผมได้ดูการเล่นของนักเตะไทยมาไม่มาก จึงยอมรับว่านี่เป็นงานที่ท้าทายอย่างมากทีเดียว"

"การแถลงข่าวครั้งนี้ ผมได้รับการสรับสนุนจากสมาคมฟุตบอลไทย และสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ยอมรับแบบตามตรงว่าเป็นงานที่ท้าทายอย่างมาก ซึ่งเป้าหมายของผมเองอยากจะพาทีมไทยต่อสู้กับทีมใหญ่ๆอย่างเช่นญี่ปุ่นให้ได้ในอนาคต"

นักข่าวญี่ปุ่น - ทำไมถึงตัดสินใจรับงานนี้?
นิชิโนะ - "ผมมีความสนใจข้อเสนอนี้ จึงได้เดินทางไปดูเกมไทยลีก และได้พูดคุยกับ นายกสมาคมฟุตบอลไทย ซึ่งก็ได้เห็นโครงสร้างใหม่ๆ ตลอดจนอยากจะพัฒนากีฬาฟุตบอลอย่างจริงจัง ผมจึงรับข้อเสนอในการทำทีมทีมชาติไทย วันนี้ผมมีความสุขที่ได้เซ็นสัญญา และกลับมาทำทีมฟุตบอลอีกครั้ง"

นักข่าวญี่ปุ่น - เป้าหมายของคุณคืออะไร?
นิชิโนะ -  "อันดับแรก ผมจะต้องทำความเข้าใจนักเตะไทยให้ลึกซึ้ง เพราะช่วงนี้ยังเป็นช่วงที่มีการแข่งขันอยู่ และจากการที่ได้ไปดูเกมไทยลีกมาแล้ว ผมรู้ว่าจะต้องทำการบ้านอีกหลายอย่าง ผมจะต้องเตรียมตัวให้มากกว่าที่ผ่านมา เพราะการไปดูบอลครั้งก่อน ยังไม่มีล่ามที่แปลภาษาญี่ปุ่นให้ การสร้างความสำเร็จไม่ได้ทำกันง่ายๆ แต่ผมจะพยายามอย่างเต็มที่"

นักข่าวญี่ปุ่น - ความสุขของคุณในการคุมทีมชาติไทย คืออะไร?
นิชิโนะ - "ความสุขของผม คือการเห็นทีมชาติไทยมีการพัฒนา ผมมีความสุขที่จะได้ไปทำทีมในต่างแดน ผมต้องการพาทีมชาติไทยไปเล่นฟุตบอลโลกให้ได้ นั่นคือสิ่งที่ทุกคนใฝ่ฝัน"

นักข่าวญี่ปุ่น - คุณมีเคล็ดลับอะไร ในการพาทีมชาติไทยไปฟุตบอลโลก หลังเคยพาญี่ปุ่นไปเล่นมาแล้วในปี 2018?
นิชิโนะ - "ประสบการณ์การในไปฟุตบอลโลก ผมได้เห็นโค้ชจากชาติต่างๆคุมซ้อม กระตุ้นนักเตะ ผมได้รับอิทธิพลจากโค้ชของทีมชาติสเปนอยู่มาก ว่าฟุตบอลต้องดูจากความสามารถเดิมของนักเตะ แล้วค่อยหาสไตล์การเล่นที่เหมาะสมของทีมเข้ามา ตอนนี้ผมอาจจะไม่ได้รู้จักทีมชาติไทยอย่างลึกซึ้ง แต่ผมจะนำประสบการณ์ที่มีออกมาใช้ให้ดีที่สุด"

นักข่าวญี่ปุ่น - ภาษาและวัฒนธรรมที่ต่างกันของไทยกับญี่ปุ่น จะมีปัญหาไหม?
นิชิโนะ - "การทำทีมระดับชาติส่วนใหญ่ จะใช้ชาติที่เป็นคนในชาติเดียวกัน แต่สิ่งที่จำเป็นคือ ความรู้สึกที่เราได้ถ่ายทอดออกมา ผมมีคำพูด และพลังที่จะช่วยกระตุ้นนักเตะได้ ผมเชื่อว่าผู้เล่นทุกคนมีความมุ่งมั่นในการไปสู่เป้าหมายที่ใหญ่ขึ้น มันไม่เกี่ยวกับการใช้ล่ามหรือไม่ แต่มันอยู่ที่โค้ชกับนักเตะมีเป้าหมายเดียวกันหรือเปล่า"

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 ทีมชาติไทย อยู่ใน กลุ่มจี ร่วมกับ ยูเออี, เวียดนาม, มาเลเซีย และ อินโดนีเซีย โดยจะนำทีมแชมป์กลุ่ม เข้ารอบ 12 ทีมสุดท้าย และนำรองแชมป์กลุ่มที่ดีที่สุดอีก 4 ทีม จาก 8 กลุ่มเข้ารอบตามไปด้วย

โปรแกรมการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 ของทีมชาติไทย มีดังนี้

นัดแรก วันที่ 5 กันยายน 2562 ไทย - เวียดนาม
นัดที่สอง วันที่ 10 กันยายน 2562 อินโดนีเซีย - ไทย
นัดที่สาม วันที่ 15 ตุลาคม 2562 ไทย - ยูเออี
นัดที่สี่ วันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 มาเลเซีย - ไทย
นัดที่ห้า วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวียดนาม - ไทย
นัดที่หก วันที่ 26 มีนาคม 2563 ไทย - อินโดนีเซีย
นัดที่เจ็ด วันที่ 4 มิถุนายน 2563 ยูเออี- ไทย
นัดที่แปด วันที่ 9 มิถุนายน 2563 ไทย - มาเลเซีย