เฮดโค้ชลูกยางสาว U23 ไม่สบอารมณ์ทัศนคติต่อเกมของลูกทีมแม้คว้าชัยฮ่องกง เตรียมปรับกลยุทธ์รับมือไต้หวันรอบ 8 ทีมศึกชิงแชมป์เอเชีย

ชำนาญ ดอกไม้ หัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย อายุต่ำกว่า 23 ปี ออกอาการไม่ปลื้มกับทัศนคติในการเล่นของลูกทีม ชี้ต้องพยายามปรับให้ดีมากกว่านี้ มองต่อรอบ 8 ทีม เตรียมปรับกลยุทธ์เพื่อรับมือไต้หวัน

สาวไทยลงเล่นเกมส่งท้ายรอบสอง กลุ่ม เอฟ เอาชนะ ฮ่องกง 3-0 เซต 25-19, 25-15, 25-17 ศึก SMM วอลเลย์บอลหญิง อายุต่ำกว่า 23 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 3 ปี 2019 เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ได้ผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้าย

อย่างไรก็ตาม แม้จะเก็บชัยชนะได้ แต่โค้ชชำนาญ ออกอาการไม่ปลื้มกับฟอร์มโดยรวมของลูกทีม โดยเฉพาะทัศนคติที่มีต่อเกม

“ผมก็ประเมินไว้อยู่แล้วว่าเราน่าชนะได้ แต่สิ่งที่อยากจะได้จากการแข่งขันมันไม่ได้อย่างใจ” โค้ชชำนาญ เริ่มต้นบทสัมภาษณ์

“คือเรื่องทัศนคติวิธีคิดของนักกีฬา เราเล่นกับทีมแบบนี้ มันเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ฝึกซ้อม ที่เราไม่สามารถจะเล่นได้ กับทีมในระดับใกล้เคียงกัน ตอนเช้าเราไปซ้อมมาเรื่องกลยุทธ์ที่เตรียมไว้เล่นกับไต้หวัน แต่พอมาถึงแมตช์แข่งทุกอย่างหายหมด”

“ต้องคอยบอกแผน ต้องคอยบอกอะไรทุกอย่างทุกทาง ผมว่าเราต้องฝึกเด็กในเรื่องของวิธีคิด เรื่องของการทำตามวัตถุประสงค์ให้มากกว่านี้ เขาเล่นโดยไร้เป้าหมายไปนิดนึง คือชนะ แต่มันเหมือนกับเราไม่ได้อะไรที่เป็นประโยชน์”

โค้ชชำนาญ ยังเผยถึงเกมรอบ 8 ทีม ที่จะพบกับไต้หวันว่า “ผมเตรียมดูกลยุทธ์วิธีการเล่นของไต้หวันแล้ว ผู้เล่น 6 คนหลักของเรา ผมไม่กังวล เพราะไต้หวันก็คล้ายๆกับเรา พอมีความกดดัน เขาก็เสียเองเหมือนกัน ฉะนั้นทีมไหนที่ควบคุมประสิทธิภาพการเล่นของตัวเองได้ ก็มีโอกาสชนะ”

“อีกอย่าง เราค่อนข้างได้เปรียบเรื่องบอลหลัก เพราะของเราค่อนข้างเด็ดขาด ส่วนของเขาแม้ว่าจะมีเกมรับที่ดีกว่า แต่ผมก็เชื่อว่ายังพอจะมีวิธีที่จะเล่นกับเขาได้ครับ”

ทีมชาติไทย จบผลงานรอบสอง ด้วยการชนะ 2 นัด เก็บ 6 คะแนน เป็นอันดับ 2 ของ กลุ่ม เอฟ ผ่านเข้ารอบ 8 ทีม พบกับ ไต้หวัน อันดับ 3 จาก กลุ่ม อี วันที่ 19 กรกฎาคม เวลา 17.30 น. ติดตามชมการถ่ายทอดสดทางทางแอพพลิเคชั่น TrueID และ SMMTV

ติดตามโปรแกรมการแข่งขันเพิ่มเติมได้ที่ https://www.smmsport.com/volleyball/competition/102