กุนซือทัพสาวไทย ชี้ลูกทีมยังตื่นเต้นกับเกม และยังมีความสัมพันธ์ระหว่างการเล่นไม่ค่อย แม้จะเอาชนะ ออสเตรเลีย ผ่านเข้ารอบ U23

ชำนาญ ดอกไม้ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย อายุต่ำกว่า 23 ปี ยังติงลูกทีมที่ยังมีความตื่นเต้นในสนาม แม้จะคว้าชัยชนะเหนือ ออสเตรเลีย 3-0 เซต ผ่านเข้ารอบที่ 2 ศึก SMM วอลเลย์บอลหญิง อายุต่ำกว่า 23 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 3 ปี 2019 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม

ทัพสาวไทย U23 ลงเล่นเกมสุดท้ายรอบแรก เอาชนะ ออสเตรเลีย 3-0 เซต และผ่านเข้ารอบที่ 2 ของศึกชิงแชมป์เอเชีย ด้วยการเป็นอันดับ 2 ของกลุ่ม บี

"สิ่งที่ไม่น่าพอใจกับเกมนี้คือ ผู้เล่น 6 ตัวที่ลงสนาม บางตำแหน่งที่เราจะทดลอง เพื่อให้สามารถทดแทนกันได้ เขายังมีความตื่นเต้นกับเกม ทำให้ลืมระบบวิธีการเล่น แผนกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่เราจะใช้ ประกอบกับความมั่นใจระหว่าง ตัวเซต กับตัวตี บางทีถ้าเป็นผู้เล่นชุดสอง ที่ลงไปแทนชุดแรก ไม่ค่อยกล้าเล่นแผนตามที่สั่ง แต่ตัวหลักไม่มีปัญหาครับ"

"ตอนนี้เราเหลือเวลาอีก 2-3 นัด ก่อนที่เราจะเจอนัดสำคัญ ต้องให้เขาทดสอบในการแข่งขันให้มากที่สุด คือในช่วงการซ้อมทุกคนทำได้ดี แต่พอมาอยู่ในสถานการณ์การแข่งขัน อันนี้คือประสบการณ์ที่เขาต้องได้ อย่างในเซตสาม ผมต้องยอมให้เขาเล่น จนเราคิดว่าเขาว่าไม่ไหว ถึงจะเอาออกมาพัก เพื่อนำไปประชุม แนะนำกันอีกที อีกอย่างเพราะเราทั้ง 12 คนในทีมเรา ถ้าเราช่วยกันได้ทั้งหมด เราสู้ได้หมดทุกทีม"

ในรอบที่ 2 ทีมชาติไทย ที่เป็นที่ 2 ของกลุ่ม บี (อันดับ 1 เกาหลีเหนือ) จะอยู่ในกลุ่ม เอฟ ร่วมกับ คาซัคสถาน และ ฮ่องกง

"เกมต่อไปกับ คาซัคสถาน เขาเป็นผู้เล่นรูปร่างสูงใหญ่ กลยุทธ์ที่เราต้องเล่นกับเขาคือต้องเล่นด้วยบอลเร็ว รุกผสม การเสิร์ฟที่ดี ดีเฟนซ์ที่ดี ถ้าเราทำได้ น่าจะผ่านได้ แต่จะทำให้ดีที่สุด"

"ตอนนี้เราต้องวางแผนแล้วในรอบที่ 2 ที่จะเป็นจัดอันดับ และคู่แข่งในสาย อี อีกสาย มีแต่ทีมแข็ง ๆ ทั้งนั้น ถ้าเป็นไม่ได้เป็นที่ 1 เราจะเจอหนัก ดังนั้นในรอบนี้ เราก็ต้องพยายามทำให้เต็มที่ครับ"

เกมต่อไป ทีมชาติไทย จะพบกับ คาซัคสถาน ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2562 เวลา 17.30 น. ชมถ่ายทอดสดได้ทาง True ID และ SMMTV