สโมสรราชบุรี มิตรผล เอฟซี ทำการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการว่าทีมได้แยกทางกับ มาโก้ ซิโมเน่ กุนซือชาวอิตาลี ของทีมเป็นที่เรียบร้อย หลังได้รับโอกาสจากทีมในลีกยุโรป

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา(15 ก.ค. 62) สโมสรราชบุรี มิตรผล เอฟซี ได้ทำการแถลงข่าวเกี่ยวกับประเด็นการทำหน้าที่ของ มาโก้ ซิโมเน่ กุนซือชาวอิตาลีของทีม หลังมีกระแสข่าวเตรียมโบกมาลาทัพ "ราชันมังกร"

ทางด้าน ธนวัชร นิติกาญจนา รองประธานสโมสรราชบุรี มิตรผล เอฟซี เผยว่า "ที่ผ่านมาเรามีการพูดคุยถึงเรื่องนี้เป็นเวลากว่า 1 เดือน โค้ชได้เข้ามาบอกกับผมว่าเขาได้รับโอกาสจากทีมในยุโรปและเป็นงานใหญ่ เขาเป็นคนที่มีความสามารถและเข้ามายกระดับทีมให้ดีขึ้น แม้ก่อนหน้านี้เรามีความพยายามที่จะขยายสัญญากับเขาออกไปอีก 1 ปี แต่ในเมื่อเขาได้ตัดสินใจที่จะเลือกแล้ว เราเองก็คงจะไปห้ามอะไรไม่ได้ เพราะเป็นวิถีของฟุตบอลอาชีพ ก็ขอให้เขาโชคดีกับทางที่เลือก"

"ตอนนี้เราก็ได้มองหาคนใหม่ที่มีความเหมาะสมเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นโค้ชไทยหรือต่างชาติเราจะได้รู้กันในเร็วๆนี้ การจากไปของ ซิโมเน่ แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่น่าใจหาย เขาเข้ามาวางระบบ แท็คติกต่างๆทำให้ทีมเราพัฒนาในทางที่ดีขึ้น การที่ได้โค้ชระดับนี้เข้ามาก็เป็นการช่วยพัฒนาลีกฟุตบอลไทย พัฒนาทีมราชบุรีฯ ทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในระดับโลก ซึ่งแน่นอนว่าหลังจากนี้เราก็ต้องเดินหน้ากันต่อไป"

ทางด้าน มาโก้ ซิโมเน่ เผยว่า "ในโลกของฟุตบอลทุกอย่างล้วนมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น และสำหรับโค้ชก็เป็นเรื่องง่ายที่จะเกิดขึ้นมากกว่าตัวนักเตะด้วยซ้ำ เวลานี้มันเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน ในลีกต่างประเทศหรือในยุโรปตลาดซื้อขายสำหรับซีซั่นใหม่ได้เริ่มต้นขึ้น ผมได้ข้อเสนอที่น่าสนใจใหม่เข้ามาเป็นงานใหญ่ และเป็นเรื่องที่ดีที่สุดกับโอกาสที่เข้ามา และผมก็ใช้เวลาคิด จึงได้เข้ามาปรึกษากับทางผู้บริหารของสโมสร"

"มันเป็นเรื่องที่ทำใจลำบากอย่างมาก แต่ยังไงก็ตามประตูสำหรับผมกับราชบุรี ก็ยังไม่ได้ปิด การที่ได้อยู่ที่นี่ผมรักที่นี่ ผมรักนักเตะของผม วันหนึ่งในอนาคตอาจจะได้เดินเข้ามาอีกครั้ง"

นอกจากนี้เจ้าตัวยังพูดถึงประเด็นที่หลายคนมองว่าจุดแตกหัก คือเกมที่โดนนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี แบ่งแต้มในช่วงท้ายเกมว่า
"อันที่จริงเรื่องนี้ผมคิดมาสักระยะและได้มีการปรึกษากับผู้บริหารของทีมมาตลอด สำหรับผมเองคิดว่านัดนี้อาจจะเป็นเกมสุดท้ายของผม ก็อยากจะทิ้งทวนด้วยผลงานที่ดี ต้องขอโทษที่หลังเกมส์แสดงกิริยาที่ไม่เหมาะสมออกไป แต่นั่นก็ด้วยอารมณ์ของเกมส์เท่านั้น ซึ่งการตัดสินใจออกก็ไม่ได้เกี่ยวกับผลการแข่งขันนัดที่ผ่านมา"

"นอกจากนี้ที่หลาคนตั้งข้อสงสัยว่าผมถูกแทรกแซงการทำงานนั้น เรื่องนี้อันที่จริงการที่ผมเข้ามาทำงานช่วงแรก ก็มีการพูดคุยและปรึกษากับทีมงานที่นี่ รวมถึงผู้บริหาร และเราต่างก็แชร์เรื่องต่างๆกัน ผมเองเป็นคนที่บ้าฟุตบอล และผู้บริหารที่นี่เองก็บ้าฟุตบอลเช่นกัน จึงมีการพูดคุยถึงแนวทางต่างๆร่วมกัน แต่อย่างไรก็ตาม การจัดตัวผู้เล่นการเปลี่ยนนักเตะ หรือการวางแท็คติกการซ้อมต่างๆนั้นเป็นหน้าที่ของผมเองทั้งหมด"