อเดบาโย่ กุนซือ สุพรรณบุรี เอฟซี โวยกรรมการแบบไม่ไว้หน้า บอกต้องเล่นกับทีมที่มี 14 คน ก็พร้อม!! ด้าน สุวรรณา ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษา คาใจการเปลี่ยนตัวผู้ตัดสินแบบกระทันหัน เตรียมดำเนินการฟ้องร้องให้ถึงที่สุด

จากเกมปัญหาคู่ สุพรรณบุรี เอฟซี เปิดบ้านเสมอกับ สุโขทัย เอฟซี 1-1 ในศึกไทยลีกเมื่อวานนี้(14 ก.ค.) โดยในนาที 95 ณัฐวุฒิ เจริญบุตร ผู้เล่นสุโขทัย เอฟซี เจตนาใช้มือชกบอลในกรอบเขตโทษ แต่ผู้ตัดสิน พิชิต ณ สุวรรณ กลับไม่เป่าจุดโทษให้สุพรรณบุรี แถมยังเป่าจบเกมไปแบบหน้าตาเฉย สร้างความขุ่นเคืองให้กับแฟนบอลสุพรรณบุรีทั้งจังหวัด

หลังจบเกม อเดบาโย่ กุนซือ สุพรรณบุรี เอฟซี ได้กล่าวแบบหัวเสียว่า "​เกมนี้ผมพอใจกับลูกทีมทุกคน แต่ต้องถามกลับว่า พอใจกับกรรมการมั้ย?  ความรู้สึกของผมก็คือไม่เป็นไร เราสู้ได้กับทุกทีม เราพร้อมเล่นกับทีม 14 คนด้วยซ้ำหากมีคนที่อยากทำร้ายเรา"

"เราขอฝากไปถึงฝ่ายบริหาร ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมจัดผู้ตัดสินด้วย เพราะพวกเขาวิเคราะห์กันทุกวันอาทิตย์อยู่แล้ว มันเป็นหน้าที่เของพวกเขา ซึ่งก็ต้องถามว่า คุณรู้สึกเช่นไรบ้างที่เป็นแบบนี้ แฟนบอลสุพรรณบุรีต้องเสียตังค์ เสียใจกับการกระทำแบบนี้มันถูกต้องหรือ"

"​เหตุการณ์แบบนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ผมอยู่ประเทศไทยมากว่า 20 ปีตั้งแต่เป็นนักเตะ ไม่เคยมีปัญหากับผู้ตัดสินเลย แต่วันนี้มันเป็นวันแรกที่ผมต้องคุยกับผุ้ตัดสิน เพราะมันทนไม่ได้ มันเยอะเกินไป ผมไม่เข้าใจมันน่าจะมีวีเออาร์ หรือมีคนที่สามารถทักท้วงได้"

"ไม่น่าเชื่อว่าจังหวะที่เขาให้จุดโทษฝั่งตรงข้าม เขาให้ได้ ซึ่งมันน่าเกียจมาก ผู้ตัดสินที่ 4 บอกว่ามันฟาวล์ แต่พอจังหวะของเรามันชัดเจนมาก แต่กลับไม่ยอมให้ ผู้ตัดสินไม่ยอมพูดอะไรเลย ถ้าคุณเป็นหัวหน้าทีม ทำงานหนักมาตลอดอาทิตย์เพื่อหวังสามแต้ม เพราะมันสำคัญกับเรามาก แต่กลับไม่ได้ด้วยเหตุการณ์ที่เกิดข้นแบบนี้คุณจะรู้สึกเช่นไร แต่ก็ไม่เป็นไร ทีมเราสู้กับผู้เล่น14 คนได้" อเดบาโย่ ฉุนขาด

นอกจากนั้น สุวรรณา ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาสโมสร สุพรรณบุรี เอฟซี ยังได้โพสต์เฟซบุ๊ก ยืนยันว่าจะดำเนินการเอาเรื่องให้ถึงที่สุด พร้อมบอกคาใจกับการเปลี่ยนตัวกรรมการก่อนเกมแบบฟ้าผ่า และติดแฮชแท็ก #คำสั่งตรง #ควรละอายแก่ใจ #โดนปล้น #นี่หรือFairplay"

สำหรับการเปลี่ยนตัวกรรมการก่อนเกมนั้น เดิมทีผู้ตัดสินที่จะทำหน้าที่คือ วิวรรธน์ จำปาอ่อน แต่ได้ถูกเปลี่ยนเป็น พิชิต ณ สุวรรณ แทน ส่วนไลน์แมน 2 คนคือ ราเชนทร์ ศรีชัย และ ณัฐพล มาลาน์