ฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ ไทยแลนด์ยูธลีก รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี รอบชิงแชมป์ประเทศ ที่จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา ที่สนามกีฬากลาง จ.เชียงราย เป็นเกมรอบชิงชนะเลิศ

"กิเลนเจ้าสัว" อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด ในเสื้อเทาสลับดำพบ "ปราสาทสายฟ้า" บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในชุดสีขาว โดยในรอบรองชนะเลิศ อัสสัมชัญฯ ชนะ เจ้าหนูเมืองทอง 4-0 ส่วน บุรีรัมย์ฯ ชนะ ทรูแบงค็อกฯ 1-0 ทำการแข่งขันครึ่งละ 35 นาที ท่ามกลางแฟนบอลเข้ามาชมเกมกันหนาตา 

ครึ่งแรก เป็น อัสสััมชัญฯ ที่ครองบอลได้ดีกว่าคุมจังหวะเกมของตัวเอง และเกือบได้ประตูก่อนหลายครั้งทั้งจาก ธนพล ทิพย์จรูญ ในนาทีที่ 11 และ องศา สิงห์ทอง นาทีที่ 13 

และจนมาถึงนาที 20 อัสสัมชัญฯ มาได้ประตูออกนำ 1-0 จากลูกเตะมุมจากฝั่งขวา กฤตภัค แสงสวัสดิ์ เปิดโค้งเข้าเขตโทษบอลตก ชุลมุน หน้าปากประตู ไหลเข้าทางปืน สิรดนัย โพธิ์ศรี  จิ้มจ่อๆเข้าประตูไป

จากนั้นเกมยังคงเป็น อัสสัมชัญฯ ที่ดูดีกว่า มีโอกาส ลุ้นประตูที่ 2 ต่อเนื่องแต่ยัง บวกเพิ่มไม่ได้ จบครึ่งแรก อัสสัมชัญฯ นำ บุรีรัมย์ฯ 1-0 

โดย ช่วงพักครึ่ง ได้มีโชว์พิเศษ จาก "แหนม รณเดช" นักร้องชื่อดัง มาครวญเพลงชิลๆ ตามฉบับ ให้แฟนบอลในสนาม ได้ร้องตามกันด้วยบรรยากาศอย่างเป็นกันเอง 

ครึ่งหลัง เริ่มมาได้เพียง3 นาที อัสสัมชัญฯ เกือบได้อีกครั้ง ธิติวุฒิ ขวัญมีชัยชนะ กลับตัวยิงด้วยขวาบริเวณเส้นเขตโทษ บอลหลุดเสาไปนิดเดียว

จากนั้น เป็น บุรีรัมย์ฯ ที่ครองบอลเปิดเกมบุกได้มากขึ้น ใช้การเพิ่มสปีดบอลในการเข้าทำแต่ยังหาจังหวะสับไกแบบจะแจ้งยังไม่ได้ ขณะที่ อััสสัมชัญฯ เน้นเกมเหนียวแน่น รอดักจังหวะสวนกลับตอบโต้เป็นระยะ ท้ายเกม บุรีรัมย์ฯ พยายามบุกกดดันอย่างหนักแต่ทำอะไรไม่ได้ 

จบเกม อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด ชนะ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 1-0 คว้าแชมป์ยูธลีก รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี เป็นสมัยที่ 2 และเป็นแชมป์ยูธลีก รุ่นที่ 2 หลังจากชุด U15 อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด เพิ่งคว้าแชมป์ไปที่ จ.ภูเก็ต

ขณะที่บทสรุปของเงินรางวัล ในศึกยูธลีก U13 ฤดูกาล2018-2019 แชมป์ อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด รับเงินรางวัล 6 แสนบาท, รองแชมป์เป็น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด รับเงินรางวัล 3 แสนบาท, อันดับ 3 ทรู แบงค็อกฯ รับ 2 แสนบาท, อันดับ 4 เอสซีจี เมืองทองฯ รับ 1 แสนบาท 

ด้านรางวัลดาวซัลโว เป็น ณพัฐภ์ กุตนันท์ ของ ทรูแบงค็อก และ ปภาวิชญ์ ต่ออ่อน ของ ราชบุรี มิตรผล ที่ 5 ประตู, นักเตะยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์ เป็น ธิติวุฒิ ขวัญมีชัยชัย อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด โดยในพิธีมอบรางวัล พิธีปิดแข่งขัน ได้รับเกียรติจาก "ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ โรจนโสทร" รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ร่วมมอบรางวัลให้กับ เยาวชนทั้ง 4 ทีม

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลลีก เยาวชนแห่งชาติ รอบชิงแชมป์ประเทศ รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี และ 19 ปี จะไปแข่งขันกันที่ จ.อุดรธานี ทั้ง 2 รุ่น โดย รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี ทำการแข่งขันวันที่ 16-27 ก.ค. ส่วนรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี จะเริ่มทำการแข่งขันในวันที่ 6-17 ส.ค. ซึ่งพิธีเปิดจะมีขึ้นในวันที่ 16 ก.ค.นี้ ที่ สนาม ม.ราชภัฏอุดรธานี