กุนซือทีมไทย U23 ชี้นักตบยังขาดความมั่นใจ ในเกมพ่าย เกาหลีเหนือ ย้ำต้องปรับระบบการเล่นให้หลายหลากมากขึ้น

ชำนาญ ดอกไม้ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย อายุต่ำกว่า 23 ปี พอใจกับฟอร์มของทีม แม้จะพ่ายให้กับเกาหลีเหนือในแมตช์แรก ศึกชิงแชมป์เอเชีย 2019 แต่ยังต้องปรับระบบการเล่น ซึ่งยังขาดความมั่นใจในการสร้างสรรค์เกมรุก

U23 ไทย ลงสนามนัดแรกศึกชิงแชมป์เอเชีย ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม พบกับเกาหลีเหนือ โดยสาวไทยพ่ายไป 1-3 เซต

"ถือว่าเป็นเกมที่สนุก โดยส่วนตัวแล้วผมพอใจกับฟอร์มการเล่นของลูกทีม แต่วันนี้ต้องยอมรับว่า เกาหลีเหนือเขามีเกมรับที่ดี ในเซตสอง เซตสาม ในขณะที่ของเรา การที่จะเล่นกับทีมที่มีเกมรับที่ดีต้องเล่นด้วยเกมเร็ว การรุกผสม หรือบอลเร็ว ผมก็พยายามให้เซตเตอร์เขาเล่น"

"วันนี้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบอลแรก หรือการรับบอลที่เข้าจุดเราก็เยอะ แต่เซตเตอร์ของเราใช้โอกาสในการเล่นบอลเร็วน้อยไปนิด เหมือนเราต้องการความชัวร์เพื่อเอาบอลหลัก เอาบอลหัวเสาไปเล่นกับเขา ซึ่งเขาก็ดีเฟนซ์ได้ดีมาก"

"เรื่องการบล็อคหัวเสา จังหวะการบล็อคของเรายังไม่ค่อยดี ยังเร็วเกินไป เพราะผู้เล่นเกาหลีเหนือเบอร์ 5 และเบอร์ 3 การกระโดดเขาค่อนข้างสูง ตีบอลเป็นจังหวะ 3 เลย คือกระโดดไปค้างแล้วค่อยตี ในขณะที่ของเราเร็วไป ส่วนของเรารุกโต้กลับหนักไปทางบอลโครงสร้าง จุดนี้ผมต้องพยายามคุยกลับนักกีฬาว่า เรื่องกลยุทธ์ต้องมีความมั่นใจ ผมไม่ตำหนิเขาหรอกว่า ถ้าเราอยากให้เล่นแบบนี้แล้วมันผิดพลาด เหมือนตอนนี้เขายังกลัวๆอยู่ ยังไม่กล้าที่จะโจมตีอย่างเร็วเพราะกลัวจะเสีย กลายเป็นเจาะจงบุคคลไป คนนี้ขึ้นมาต้องให้คนนี้ กลยุทธ์มันเลยหายไป"

ส่วนเกมที่จะพบกับออสเตรเลีย เฮดโค้ชสาวไทยจะเน้นระบบการเล่นรุกผสม ซึ่งมองว่าแม้ออสเตรเลียจะมีรูปร่างสูง แต่การรับบอลแรกยังไม่ดี และไม่ถนัดบล็อคเกมรุกที่หลากหลาย

"เราจะต้องเน้นย้ำในเรื่องแผนการเล่น เน้นระบบการเล่นมากกว่า เจอกับออสเตรเลียต้องเล่นเร็ว บอลรุกผสม ซึ่งออสเตรเลียทีมนี้เคยอุ่นเครื่องกันมาก่อนที่ไทย เขาก็เล่นได้ดี ถึงจะมีความสูงแต่การรับบอลแรกไม่ดี จะไม่ถนัดในการบล็อคบอลรุกผสม เราต้องใช้เกมเหล่านี้ในการฝึกกลยุทธ์หลักของเรา เพื่อต้องรับมือกับทีมที่เกมรับดีหรือสูงใหญ่ต่อไป"

ทีมชาติไทย จะลงสนามเกมต่อไปพบกับ ทีมชาติออสเตรเลีย ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 เวลา 17.30 น. ติดตามชมการถ่ายทอดสดได้ทาง แอพพลิเคชัน True ID, SMMTV