โมฮาเหม็ด เบอร์บาย่า คว้าแชมป์รุ่นยักษ์ใหญ่เจ็ตสกีโลกศึกเจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์ ทัวร์นาเม้นต์เจ็ตสกีที่ใหญ่ที่สุดโลกภายใต้ลิขสิทธิไทย ที่เบลเยี่ยมเมื่อวันที่ 7 ก.ค. ด้าน "มนุษย์เหล็ก" เชาวลิต เกื้อจรูญ คว้าอันดับ 3 รุ่น 1,100 ซีซี

ศึกการบินไทยเจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์ สนามแรกในรายการเจ็ตสกีชิงแชมป์ยุโรป "ยูโร เจ็ตสกี 2019" ที่ทะเลสาบโอดอร์ ชานเมืองชาร์เลอรัว ประเทศเบลเยี่ยม เมื่อวันที่ 7 ก.ค. วันตัดสินแชมป์รุ่นระดับมืออาชีพเพื่อเก็บคะแนนสนามแรก ก่อนไปแข่งกันต่ออีก 2 สนามที่สหรัฐ และประเทศไทย ในรุ่นเจ็ตสกีที่เร็วและแรงที่สุดในโลก โปรเจ็ตสกีนั่ง จีพี ปรับแต่งเครื่องยนต์ได้เต็มที่ (Pro Runabout GP) เป็น โมฮัมเหม็ด เบอร์บาย่า จากคูเวตที่คว้าแชมป์ไปครองโดยเก็บแต้มได้ 214 จาก 4 โมโตที่ทำการแข่งขันโดยได้อันดับ 1 โมโตแรก ที่ 2 โมโต 2 กับ 3 และอันดับ 3 โมโต 4 รองแชมป์เป็น เท็ดดี้ ปองส์ จากฝรั่งเศส 171 คะแนน และอันดับ 3 มาร์คัส ยอร์เกนเซ่น นักแข่งเดนมาร์ก 168 คะแนน

ขณะที่รุ่นสุดยอดเจ็ตสกียืนอย่างโปรเจ็ตสกียืน จีพี (Pro Ski GP) กินแตน ฟาน เดน บอช นักแข่งเจ้าถิ่นคว้าแชมป์แบบสมบูรณ์แบบ เข้าที่ 1 ได้ทั้ง 4 โมโตเก็บ 240 คะแนนเต็ม ตามด้วย ราฟาแอล เมาริน นักแข่งฝรั่งเศส 212 คะแนน อันดับ 3 วาเลนติน ดาร์ดิลลาต์ ชาวฝรั่งเศส 177 คะแนน

ด้านนักแข่งไทยที่ผลงานดีในรุ่นระดับโปรคือ "มนุษย์เหล็ก" เชาวลิต เกื้อจรูญ ได้อันดับ 3 ในโมโตแรกรุ่นโปรเจ็ตสกีนั่ง 1,100 ซีซี แต่งเครื่องยนต์ได้ (Pro Runabout 1,100 Open) ได้ 139 คะแนนจาก 4 โมโต แชมป์เป็นของ ยูเลียน ดุกซ์ จากเยอรมนี 173 คะแนน รองแชมป์เป็น บาร์ท ฟาน เดน บูลค์ นักแข่งเจ้าถิ่น 166 คะแนน

ส่วนแชมป์รุ่นอื่นๆที่น่าสนใจ ลี สโตน จากสหราชอาณาจักรคว้าแชมป์รุ่นโปรฟรีสไตล์ตามคาด และ คริสเตียน มิลเลอร์ จากสหราชอาณาจักรได้แชมป์สปอร์ต จีพี

หลังจบการแข่งขันทุกรุ่นทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันให้เกียรติ นายพลัฏฐ์ สุวรรณาเมธากร ผู้อำนวยการกองบริการงานและมาตราฐานกีฬาอาชีพ ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวยการกีฬาแห่งประเทศไทย และ วิรุจน์ รุจิพงศ์ ผู้จัดการทั่วไปประจำประเทศฝรั่งเศส เเละ สหภาพเบเนลักซ์ เป็นตัวแทนของไทยในการมอบรางวัลชนะเลิศ 6 รุ่นสำคัญ

สำหรับการแข่งขันเจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์ สนามถัดไปจะทำการแข่งขันกันในรายการเวิลด์ ไฟนอล ที่ เลค ฮาวาซู ซิตี้ รัฐแอริโซน่า ประเทศสหรัฐระหว่างวันที่ 5-13 ต.ค. ก่อนจะแข่งสนามสุดท้ายตัดสินแชมป์ในศึกเวิลด์ คัพ ที่พัทยาประเทศไทยระหว่างวันที่ 3-8 ธ.ค. ผู้ที่คะแนนสูงสุดในแต่ละรุ่นจะได้รับการบันทึกเป็นครั้งแรกว่าเป็นนักเจ็ตสกีที่ดีที่สุดในโลกตัวจริง