โมฮาเหม็ด เบอร์บาย่า โกยแต้มนำในรุ่นยักษ์ใหญ่เจ็ตสกีโลก เข้าที่ 1 โมโตแรก ในศึกเจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์ ที่ประเทศเบลเยี่ยม ขณะที่สุดยอดเรือยืนเป็น กินแตน ฟาน เดน บอช นักแข่งเจ้าถิ่นเข้าวิน ส่วน "มนุษย์เหล็ก" เชาวลิต เกื้อจรูญ มีลุ้นรุ่น 1,100 ซีซี

ศึกการบินไทยเจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์ ครั้งแรก สนามแรกในรายการเจ็ตสกีชิงแชมปยุโรป "ยูโร เจ็ตสกี 2019" ที่ทะเลสาบโอดอร์ ชานเมืองชาร์เลอรัว ประเทศเบลเยี่ยม เมื่อวันที่ 5 ก.ค. เป็นวันเริ่มการแข่งขันในโมโตแรกของระดับมืออาชีพรุ่นสุดยอดของโลก โดยเฉพาะรุ่นโปรทั้งเจ็ตสกีนั่งและยืนมีเรือเข้าแข่งเต็มพิกัด

ในรุ่นเจ็ตสกีที่เร็วและแรงที่สุดในโลก โปรเจ็ตสกีนั่ง จีพี ปรับแต่งเครื่องยนต์ได้เต็มที่ (Pro Runabout GP) มีนักแข่งชั้นนำจากทั่วโลกลงแข่งถึง 19 ลำ ซึ่งมี มาร์คัส ยอร์เกนเซ่น นักแข่งเดนมาร์ก รองแชมป์ กับ วาลีด อัล ชาร์ชานี อันดับ 3 ศึกชิงแชมป์โลกที่ประเทศไทยลงมาเป็นตัวเต็ง ขณะที่นักแข่งไทยมี "มนุษย์เหล็ก" เชาวลิต เกื้อจรูญ ร่วมด้วย หลังจากออกสตาร์ตเป็น โมฮาเหม็ด เบอร์บาย่า มือดีจากคูเวตออกนำก่อน และนำห่างคู่แข่งคนอื่นๆจากเรือที่แรงกว่าอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่ผู้ตามมีการสลับตำแหน่งกันไปมาก่อนจะจบที่ เบอร์บาย่า เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 คว้า 60 คะแนนเต็ม ตามด้วย เทดดี้ ปองส์ จากฝรั่งเศส และ ยอร์เกนเซ่น เป็นอันดับ 3 ส่วน เชาวลิต เข้าอันดับ 13 เก็บไป 18 คะแนน

ขณะรุ่นสุดยอดเจ็ตสกียืนอย่างโปรเจ็ตสกียืน จีพี (Pro Ski GP) มี ราฟาแอล เมาริน แชมป์โลกที่ประเทศไทย ลงมาสู้กับ กินแตน ฟาน เดน บอช นักแข่งเบลเยี่ยมเจ้าถิ่น และ เฌเรมี โพเรต์ อดีตแชมป์โลกที่ประเทศไทยเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ลงมาวัดฝีมือกัน โดยมีเรือแข่งถึง 20 ลำ ผลปรากฏว่า ฟาน เดน บอช ใช้ความเป็นเจ้าถิ่นคุ้นเคยกับสนามมากกว่าหนีคู่แข่งคนอื่นๆเข้าเป็นที่ 1 ได้แม้ เมาริน จะพยายามไล่แต่ยังถือว่าห่าง ส่วนเซอร์ไพรส์คืออันดับ 3 ที่ มาร์เทน มานนี ดาวรุ่งจากเอสโตเนีย ที่เพิ่งเทิร์นโปร สามารถทำผลงานได้ดีกว่ารุ่นใหญ่อย่าง โพเรต์ ที่เหมือนเรือมีปัญหาเข้าเป็นที่ 5

ส่วนผลงานดีที่สุดของนักแข่งไทยประจำวันเป็น เชาวลิต เกื้อจรูญ ที่ได้อันดับ 3 ในโมโตแรกรุ่นโปรเจ็ตสกีนั่ง 1,100 ซีซี แต่งเครื่องยนต์ได้ (Pro Runabout 1,100 Open) เก็บได้ 48 คะแนน ยังมีลุ้นแชมป์ในอีก 2 โมโตที่เหลือ ที่ 1 เป็น บาร์ท ฟาน เดน บูลค์ นักแข่งเจ้าถิ่น และอันดับ 2 ยูเลียน ดุกซ์ จากเยอรมนี ส่วนรุ่นเยาวชนเจ็ตสกียืนอายุ 13-15 ปี ในการแข่งขันโมโต 2 ฝาแฝด ธนวิช และธนวิน โมลี ดาวรุ่งของไทย ผลงานดีขึ้นในโมโต 2 ธนวิน เข้าเป็นที่ 4 และ ธนวิช เป็นที่ 5 เก็บคะแนนมีลุ้นเป็นอันดับ 3 ของรุ่นนี้ทั้งคู่

สำหรับการแข่งขันโมโต 2 และ 3 ของรุ่นระดับมืออาชีพจะแข่งขันกันต่อในวันที่ 6 และ 7 ก.ค. โดยผลการแข่งขันของสนามเบลเยี่ยมจะเป็นจุดเริ่มต้น ก่อนจะไปสะสมคะแนนกันต่อในรายการเวิลด์ ไฟนอล ที่สหรัฐ และตัดสินแชมป์ที่ศึกชิงแชมป์โลกประเทศไทย ผู้ที่คะแนนสูงสุดในแต่ละรุ่นจะได้รับการบันทึกเป็นครั้งแรกว่าเป็นนักเจ็ตสกีที่ดีที่สุดในโลกตัวจริง