จ.กระบี่ ชวนปอดเหล็กทั่วประเทศร่วมวิ่งพิชิตเส้นขอบฟ้า พร้อมดื่มด่ำไปกับเส้นทางสุดแสนโรแมนติก  “กระบี่มาราธอนนานาชาติ 2019” ระหว่างวันที่ 21-22 ก.ย.นี้ ณ อุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

นายปรีชา จันทรประดิษฐ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ประจำวิทยาเขตกระบี่, นายภูวดิท ปรีชานนท์ เลขาธิการคณะกรรมการการพัฒนาการเศรษฐกิจพื้นที่ภาคใต้ หอการค้าไทย, นายอลงกรณ์  เจียมอนุกูลกิจ บริษัท เรซอัพ เวิร์ค จำกัด ผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน ร่วมแถลงข่าวจัดเทศกาลงานวิ่ง “กระบี่มาราธอนนานาชาติ 2019” (Krabi International Marathon 2019) ที่โรงแรมฮิลตัน สุขุมวิท 24 เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ในคอนเซ็ปต์ “วิ่งพิชิตเส้นขอบฟ้า บนเส้นทางสายโรแมนติก” ซึ่งจะมีขึ้นวันที่ 21-22 ก.ย.นี้ ณ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่


พันตำรวจโท หม่อมหลวง กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จังหวัดกระบี่ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดเทศกาลงานวิ่งกระบี่มาราธอนนานาชาติ 2019 ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายกีฬาเชิงท่องเที่ยวของทางรัฐบาล โดยเราต้องการที่จะสร้างสนามแข่งขันมาราธอนบนเส้นทางอันสวยงามของ Scenic Route ให้เป็นสนามยอดนิยม พร้อมมีแผนในการขอรับรองเส้นทางจากสมาพันธ์กรีฑานานาชาติ (IAAF-AIMS) ในอนาคต ซึ่งสนามแห่งนี้นักวิ่งจะได้สัมผัสเส้นทางวิ่งสุดโรแมนติก ผ่านจุดชมวิวทิวทัศน์อันงดงามของจังหวัดกระบี่ บนเส้นทางเลียบทะเลของอ่าวนาง ที่พรั่งพร้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ หาดทรายขาวละเอียด และน้ำทะเลสวยใส เปรียบเสมือนมรกตกลางอันดามัน ที่ใครหลายคนปรารถนาจะมาเยือน นอกจากนี้การจัดเทศกาลวิ่งในครั้งนี้ ยังจะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับจังหวัดในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวที่ชะลอตัว (Low Season) พร้อมสร้างรายได้แก่ชุมชนด้วยเช่นกัน ซึ่งคาดว่าจะมีนักวิ่งมาร่วมงานกว่า 4,000 คน สิ่งเหล่านี้เป็นการประกาศว่า จ.กระบี่ พร้อมแล้วที่จะก้าวขึ้นเป็นสปอร์ตซิตี้ 1 ใน 6 จังหวัดนำร่องของประเทศไทยที่มีศักยภาพอีกแห่งหนึ่ง

นายอลงกรณ์  เจียมอนุกูลกิจ  ผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน กล่าวว่า เราได้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่เพื่อให้การแข่งขันได้มาตรฐานเดียวกับสมาพันธ์กรีฑานานาชาติ เน้นการจัดการแข่งขันที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยเป็นหลัก ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักวิ่งที่ครบถ้วน อาทิ หน่วยแพทย์ อาสาสมัคร ป้ายสัญลักษณ์ และจุดบริการน้ำดื่มตลอดเส้นทาง โดยการแข่งขันวันที่ 22 ก.ย. แบ่งเป็น 3 ระยะทาง ได้แก่ ฮาล์ฟ มาราธอน 21.1 กม. จำนวน 1,500 คน, มินิ มาราธอน 10.55 กม. จำนวน 1,500 คน และไมโคร มาราธอน 5 กม. จำนวน 500 คน มีจุดเริ่มต้นและเส้นชัยอยู่บริเวณอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่  นอกจากนี้เย็นวันที่ 21 ก.ย. ยังมีกิจกรรมวิ่งกระบี่ บีช รัน (Krabi Beach Run) ระยะทาง 3 กม. จำนวน 500 คน บริเวณหาดนพรัตน์ธารา ซึ่งนักวิ่งจะได้วิ่งบนผืนทรายบนชายหาดทะเลที่กว้างขวาง ทอดยาว เป็นหาดทรายขาวเหยียดทอดลงไปในทะเล บรรจบกับเกาะเขาปากคลอง บริเวณหาดเป็นทรายละเอียดปะปนด้วยเปลือกหอยเล็กๆ ประดับด้วยทิวสนเรียงรายตาม และชมภาพซีนิคบริเวณท่าเทียบเรือนักร้อยคัน

สำหรับประเภทการแข่งขัน ได้แก่ ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กม. มินิมาราธอน 10.55 กม. ไมโครมาราธอน 5 กม. และ กระบี่บีชรัน 3 กม. จุดปล่อยตัว 21 กม. ที่บริเวณลานจอดรถบัสอุทยานหาดนพรัตน์ธาราฯ  ส่วน 10 กม.และ 5 กม. ปล่อยตัวบริเวณหน้าบ้านพักอุทยานหาดนพรัตน์ธาราฯ สนใจสมัครวิ่ง กระบี่มาราธอนนานาชาติ 2019” ระหว่างวันที่ 21-22 ก.ย.นี้ ณ อุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี สมัครออนไลน์ได้ที่ http://race.thai.run หรือ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เวบไซต์ http://www.krabimarathon.com เฟซบุ้ค http://facebook.com/krabimarathon