ยูนิค รันนิ่ง ยังคงสานต่อกิจกรรม “วิ่งเพื่อมรดกโลก” ในปีที่ 9 ภายใต้ชื่อว่า “ยูนิค รันนิ่ง สุโขทัยมาราธอน 2019” โดยมีนักวิ่งกว่า 6,500 คนร่วมชิงชัยบนเส้นทางมรดกโลกสุดล้ำค่าของประเทศไทย

นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พร้อมด้วย นายอภิวัฒน์ ทับทิมโต ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย, นางธาดา สังข์ทอง ผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาตร์สุโขทัย และริทซึโอะ ฟูกาซาว่า ประธานกรรมการ บริษัท เอดีเค ไทย โฮลดิ้ง จำกัด ร่วมเปิดการแข่งขันวิ่ง "ยูนิค รันนิ่ง สุโขทัย มาราธอน 2019" วิ่งเพื่อมรดกโลกในครั้งนี้ จัดอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 แล้ว เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่ผ่านมา ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย โดยมีนักวิ่งจากทั่วทุกสารทิศทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ มาร่วมวิ่งกันอย่างคึกคักกว่า 6,500 คน ร่วมงาน

ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย กล่าวว่า ทางจังหวัดสุโขทัยได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย องค์กรการปกครองส่วนท้องถิ่นและส่วนราชการทุกภาคส่วนในจังหวัดสุโขทัย  และทีมงานยูนิค รันนิ่ง บริษัท ไดอิจิ คิคากุ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกันจัดกิจกรรม “วิ่งเพื่อมรดกโลก” ในงาน “ยูนิค รันนิ่ง สุโขทัยมาราธอน 2019 พรีเซนเต็ด บาย ยูเนียนเพย์” ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 9  แล้ว ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นอกจากท่านจะได้วิ่งเพื่อสุขภาพแล้วยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับเมืองโบราณที่เป็นแหล่งกำเนิดของชนชาติไทย รวมถึงได้สัมผัสสถาปัตยกรรมที่มีความงดงามเป็นอย่างยิ่ง  ซึ่งในปีนี้อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยจะครบรอบ 28 ปีที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย 

นอกจากจะอิ่มใจกับมรดกโลกแล้ว ทุกคนยังได้อิ่มบุญ โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการสมัครจะนำไปจัดซื้ออุปกรณ์ดูแลรักษาพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยให้อยู่คู่คนรุ่นหลังสืบไป อีกทั้งนักวิ่งยังได้สัมผัสกับกิจกรรมพิเศษอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ หย่อนใจไปกับกิจกรรม “นั่งรถราง กินลม ชมเมืองเก่า” การแสดงพื้นบ้าน และที่สำคัญ เรามีกิจกรรม “Sukhothai Art and Craft” จัดขึ้นโดย ททท.สำนักงานสุโขทัย กิจกรรมภายในงาน ชมการสาธิตและจำหน่ายสินค้า Art and Craft ที่ผลิตจากฝีมือชาวจังหวัดสุโขทัย สร้างสรรค์ชิ้นงานรูปแบบใหม่ที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสุโขทัย โดยการนำสินค้าดั้งเดิมมาปรับรูปแบบใส่เทคนิคชิ้นงานให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น เช่น เครื่องถ้วยชามสังคโลกลายการ์ตูน เครื่องประดับสร้อยต่างหูจากผ้าซิ่นตีนจกและอักษรลายสือไท เครื่องประดับจากเครื่องปั้นดินเผาและเครื่องสังคโลก อีกทั้งยังมีกิจกรรม DIY ให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ผลงาน อาทิ เพ้นท์เสื้อ เพ้นท์กระเป๋า วาดภาพเหมือน วาดภาพการ์ตูน ร้อยกระดิ่ง อิ่มอร่อยกับหลากหลายเมนูอาหารที่คัดสรรค์มาให้ทุกท่านได้ลองลิ้มชิมรส เช่ย ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย  ข้าวเปิ๊บ รำวงย้อนยุคดนตรีพื้นบ้าน สัมผัสกลิ่นอายแห่งศิลปวัฒนธรรมสุโขทัย เสริมความเป็นสิริมงคลด้วยการเวียนเทียน ณ วัดมหาธาตุ  รับชมตำนานเมืองสุโขทัยอันสุดแสนตระการตาจากชาวสุโขทัย การแสดงแสงสีเสียง (มินิไลท์แอนด์ซาวด์) เป็นต้น

ส่วนของรูปแบบการแข่งขันในงาน “ยูนิค รันนิ่ง สุโขทัยมาราธอน 2019” นี้ จะแบ่งประเภทการวิ่งออกเป็น 4 ประเภทเพื่อรองรับนักวิ่งทุกกลุ่ม ได้แก่ มาราธอน (42.195 กม.) บาท   ฮาล์ฟมาราธอน (21.1 กม.) มินิมาราธอน (10 กม.) และ เดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ หรือ Fun Run (3.5 กม.) ทั้งนี้ใช้ชิพจับเวลาในการแข่งขันตามมาตรฐานงานวิ่งสากล ส่วนรางวัลการแข่งขันจะแบ่งตามประเภท ชาย - หญิง และกลุ่มอายุ ในลำดับ 1 – 5  พร้อมทั้งรางวัลพิเศษ สำหรับชมรมที่ส่งสมาชิกร่วมวิ่งมากที่สุด รางวัลแต่งกายแฟนซีย้อนยุคอยุธยา รางวัลขวัญใจครอบครัวอีกด้วย 
สำหรับกิจกรรมดีๆ อย่างนี้     จัดขึ้นโดยทีมงานยูนิค รันนิ่ง (Unique Running) ของ Good Sports    พร้อมด้วยผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ  ยูเนี่ยนเพย์, อีซูซุ, โมโน 29, Mthai, บางกอกแอร์เวย์, ซิกน่า ประกันภัย, และอื่นๆ อีกมากมายที่มีของรางวัลมากแจกภายในงาน ให้นักวิ่งมาร่วมสนุกกัน

นอกจากกิจกรรมภายในงานแล้ว ก็มีบูธจากสปอนเซอร์อย่างยูเนี่ยนเพย์ ที่มาพร้อมกิจกรรม ของแจกพรีเมี่ยมแบบไม่อั้น สิทธิพิเศษสำหรับผู้ถือบัตรยูเนี่ยนเพย์เท่านั้น เช่น สะดวกสบายกับ Fast Track เลนพิเศษสำหรับรับชุดอุปกรณ์การแข่งขัน, อิ่มอร่อยกับบู๊ทอาหารหลังการแข่งขัน, พักผ่อนให้คลายเหนื่อยที่เต๊นท์ Relaxing Area เป็นต้น ลูกค้าที่ถือบัตรยูเนี่ยนเพย์สามารถติดตามความพิเศษอื่นๆ อีกมากมายภายในงานได้ 

สรุปผลการแข่งขันในประเภทต่างๆ
 
มาราธอน ระยะทาง 42.195 กิโลเมตร โอเวอร์ออล ประเภทชาย นายเยี่ยมสวัสดิ์ โล้พิรุณ จากเชียงราย สถิติ 3.01.37 ชม. และประเภทหญิง ได้แก่ วิมลพรรณ แสงขันธ์ สถิติ 3.25.34 ชม.

ฮาล์ฟมาราธอน ระยะทาง 21.1 กิโลเมตร โอเวอร์ออล ประเภทชาย นายเมธี คำพาลักษณ์ สถิติ 1.27.39 ชม.และประเภทหญิง ได้แก่ สุขมณี ชัยวิชิต สถิติ 1.49.06 ชม.

มินิมาราธอน ระยะทาง 10.5 กิโลเมตร โอเวอร์ออล ประเภทชาย นายวัชรา ศาลารักษ์ สถิติ 42.07 นาที และประเภทหญิง ได้แก่ กัลยา วงศ์ดาว สถิติ 52.37 นาที

สำหรับนักวิ่งสามารถเช็คผลการแข่งขัน ยูนิค รันนิ่ง วิ่งเพื่อมรดกโลก“สุโขทัย มาราธอน 2019” พรีเซนเต็ด บาย ยูเนียนเพย์ ได้ที่เว็บ http://race.runlah.com/event/skm19
ส่วนการวิ่งเพื่อมรดกโลกครั้งต่อไป “ยูนิค รันนิ่ง อยุธยามาราธอน 2019” จัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม 2562 ศกนี้  เปิดรับสมัครแล้ว ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และสมัครเข้าร่วมกิจกรรมดีๆ ได้ที่บริษัท ได-อิจิ คิคากุ (ประเทศไทย) จำกัด โทร 0-949-2855 หรือ www.goodsportsthailand.com หรือ FB: uniquerunning และ Line@ goodsportsthailand