มาเวอริก บิญาเลส นักบิดสังกัด มอนสเตอร์ เอเนอร์จี ยามาฮ่า ผงาดเหนือ มาร์ค มาร์เกซ แชมป์เก่าจาก เรปโซล ฮอนด้า ประเดิมแชมป์โมโตจีพีเป็นครั้งแรกของฤดูกาลนี้บนดินแดนกังหันลม

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก "โมโตจีพี" สนามที่ 8 ของฤดูกาล 2019 รายการ "ดัตช์ กรังปรีซ์" ที่ ทีที เซอร์กิต แอสเซ่น ระยะทางต่อรอบ 4.542 ก.ม. ในเมืองแอสเซ่น ประเทศเนเธอร์แลนด์ส เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นการประลองความเร็วในรอบชิงชนะเลิศทั้งหมด 26 รอบ ปรากฎว่า มาเวอริก บิญาเลส นักบิดชาวสเปนของ มอนสเตอร์ เอเนอร์จี ยามาฮ่า สามารถแซง ฟาบิโอ ควาร์ตาราโร่ คู่แข่งจากอิตาเลียนของ เปโตรนาส ยามาฮ่า ที่ได้ออกสตาร์ทจากตำแหน่ง "โพล โพซิชัน" เป็นคันแรก ก่อนจะเบียดกับ มาร์ค มาร์เกซ เพื่อนร่วมชาติเดียวกันของ เรปโซล ฮอนด้า จนถึงช่วงท้ายแล้วทะยานเข้าเส้ยชัยเป็นอันดับ 1 ด้วยเวลา 40 นาที 55.415 วินาที เหนือกว่าแชมป์เก่าที่เป็นอันดับ 2 ด้วยเวลาตามหลังอยู่ 4.854 วินาที ส่วนอันดับ 3 เป็นของ ควาร์ตาราโร่ ตามหลังที่ 1 อยู่ 9.738 วินาที

ทว่า มาร์เกซ ยังคงนำเป็นอันดับ 1 บนตารางสะสมคะแนนนักแข่ง มี 160 แต้ม อันดับ 2 อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ นักบิดชาวอิตาเลียนของ ดูคาติ มี 116 แต้ม และอันดับ 3 ดานิโล เปตรุชชี อีกหนึ่งนักบิดจากเมืองมะกะโรนีของ ดูคาติ มี มี 108 แต้ม สำหรับสนามต่อไปในเรซที่ 9 จะไปชิงชัยกันในรายการ "ดอยช์ กรังปรีซ์" ที่แซคเซนริง เมืองโฮเฮนสไตน์-แอร์สททัล ประเทศเยอรมนี วันที่ 5-7 ก.ค.นี้