แม็กซ์ เฟอร์สแตปเพ่น หนุ่มดัตช์ของ เรด บูลล์ เรซซิ่ง เกือบแพ้ฟาว์ลจากข้อหาขับชนรถคู่แข่งก่อนเข้าเส้นชัย แต่คณะกรรมการตัดสินให้พ้นผิดในช่วงหลังประชุมเครียดกว่า 3 ชั่วโมง จึงคว้าแชมป์ออสเตรียน กรังปรีซ์ เป็นสนามแรกของฤดูกาลนี้มาครองได้สำเร็จ

การแข่งขันรถแข่งฟอร์มูล่าสะสมคะแนนชิงแชมป์โลก "เอฟวัน" สนามที่ 9 ของฤดูกาล 2019 รายการ "ออสเตรียน กรังปรีซ์" ที่เรดบูลล์ ริง ระยะทางต่อรอบ 4.318 ก.ม. ในเมืองสปีลเบิร์ก ประเทศออสเตรีย เมื่อคืนวันที่ 30 มิ.ย. เป็นการประลองความเร็วในรอบชิงชนะเลิศแข่งทั้งหมด 71 รอบ ปรากฎว่า แม็กซ์ เฟอร์สแตปเพ่น นักซิ่งชาวดัตช์ของ เรด บูลล์ เรซซิ่ง เข้าเส้นชัยเป็นคันแรกด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 22 นาที 01.822 วินาที แต่มีปัญหาในช่วงโค้งก่อนเข้าเส้นชัย เพราะขับไปเบียดรถของ ชาร์ลส เลอแคลร์ หนุ่มจากโมนาโกของ เฟอร์รารี่ ทำให้คณะกรรมการต้องนำภาพจากวีดีโอมาพิจารณาเพื่อตัดสินว่ามีความผิดหรือไม่ ก่อนจะได้สรุปหลังถกเครียดกันนานกว่า 3 ชั่วโมงว่าเป็นอุบัติเหตุมากกว่าการจงใจ

ทำให้ เฟอร์สแตปเพ่น คว้าแชมป์สนามนี้ไปครองได้สำเร็จ และเป็นแชมป์แรกของฤดูกาลนี้ด้วย ส่วนอันดับ 2 เป็นของ เลอแคลร์ และอันดับ 3 ได้แก่ วอล์ตเตรี บ็อตทาส นักซิ่งชาวฟินแลนด์ของ เมอร์เซเดส เอเอ็มจี ทว่า ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์เก่าจากสหราชอาณาจักรของ เมอร์เซเดส ยังคงรั้งจ่าฝูงบนตารางคะแนนสะสมประเภทนักแข่ง มี 197 แต้ม แม้ว่าในสนามนี้จะเข้าป้ายเป็นอันดับ 5 ก็ตาม ขณะที่ บ็อตทาส เพื่อนร่วมทีมเดียวกันตามมาเป็นอันดับ 2 มี 166 แต้ม สำหรับสนามต่อไปในเรซที่ 9 จะไปแข่งขันกันในรายการ "บริติช กรังปรีซ์" ที่ซิลเวอร์สโตน เซอร์กิต เมืองนอร์ทแธมป์ตันเชียร์ ประเทศอังกฤษ ระหว่างวันที่ 12-14 ก.ค.นี้