เมาริซิโอ ซาร์รี่ อดีตผู้จัดการทีมเชลซี ทำให้วันลืมตาดูโลกของลูกชายคนแรกของ คาลิดู คูลิบาลี่ ปราการหลังจอมแกร่งของทีม นาโปลีกลายเป็นวันที่ลืมไม่ลง กับเรื่องราวก่อนลงสนามที่ทำเจ้าตัวหัวเราะไม่ออก

           เมาริซิโอ ซาร์รี่ กุนซือป้ายแดงของทีม ยูเวนตุส อาจจะไม่มีความทรงจำที่ตัวเองประทับใจมากเท่าไหร่นักกับ 12 เดือนในการคุมทีม เชลซี แม้ว่าจะสามารถคว้าแชมป์แรกในชีวิตได้ในฐานะผู้จัดการทีมที่สแตมฟอร์ด บริดจ์ แต่กุนซือชาวอิตาเลียนกลับไม่รู้สึกว่าที่นี่เป็นเหมือนบ้านตัวเอง ส่วนแฟนบอลที่เคยชื่นชม 'ซาร์รี่บอล' ก็ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นวิจารณ์ปรัชญาการทำทีมของเขาหลังจากที่ฤดูกาลค่อยๆ ผ่านไป

          แต่หลังจากจบฤดูกาลไม่ถึง 3 สัปดาห์ เชลซีก็ยืนยันว่า พวกเขาได้บรรลุข้อตกลงกับทางยูเวนตุสและปล่อยตัวซาร์รี่กลับสู่ประเทศอิตาลี โดยกุนซือวัย 60 รับหน้าที่คุมทัพ 'ม้าลาย' ภายใต้ความคาดหวังที่จะนำทีมคว้าแชมป์เซเรีย อา เป็นสมัยที่ 9 ติดต่อกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ว่ากันว่าอาจจะสำเร็จได้ไม่ยาก แต่นั่นก็ต้องอาศัยระดับความมีวินัยในแบบเดียวกับที่ คาลิดู คูลิบาลี่ อ้างถึงในสมัยที่กุนซือติดบุหรี่คุมนาโปลี

          ในการให้สัมภาษณ์กับ Players’ Tribune ดาวเตะทีมชาติเซเนกัลบรรยาย ซาร์รี่ ว่าเป็นผู้จัดการทีมที่เข้มงวดและจริงจังมากๆ จนทำให้การลืมตาดูโลกของลูกชายคนแรกของเขาอยู่ในความทรงจำมากกว่าที่เคย

          เริ่มต้นจาก คูลิบาลี่ ได้รับโทรศัพท์ระหว่างการวิเคราะห์วิดีโอก่อนเกมที่ นาโปลี จะเจอกับ ซาสซูโอโล่ เมื่อปี 2016 หลังจากที่ตอนแรกลังเลที่จะรับโทรศัพท์แต่ในที่สุดก็ตัดสินใจรับและบอกไปว่าภรรยาของเขาคือ ชาร์ลีน กำลังจะคลอดลูก ซึ่งหากได้ยินแบบนั้นแล้ว ผู้จัดการทีมส่วนใหญ่จะไม่ลังเลเลยที่จะเคารพการตัดสินใจของนักเตะในสภาวการณ์แบบนั้น แต่ไม่ใช่ซาร์รี่

          "ซาร์รี่มองผมและบอกว่า 'ไม่ ไม่ ไม่ ฉันต้องการนายคืนนี้นะคูลี่ ฉันต้องการนายจริงๆ นายไปไม่ได้" คูลิบาลี่เล่า "ผมก็บอกว่า 'นี่คือวันที่ลูกชายคนแรกของผมเกิดนะมิสเตอร์ คุณสามารถทำอะไรก็ได้ที่คุณอยากทำกับผม ปรับผม, แบนผม, ผมไม่สน แต่ผมจะไป" “ซาร์รี่ดูเครียดมาก และเขาก็กำลังสูบบุหรี่อยู่ สูบ, สูบ, คิด แล้วในที่สุดเขาก็บอกว่า 'โอเค, โอเค นายไปคลินิกได้ แต่นายต้องกลับมาสำหรับแมทช์คืนนี้นะ ฉันต้องการนาย คูลี่!’”

          คูลิบาลี่ ไปโรงพยาบาลทันเวลาที่ภรรยาคลอดเซนี่ลูกชายคนแรก แต่ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา โทรศัพท์เขาก็ดังอีกครั้ง และแน่นอนเป็น 'ซาร์รี่' ที่รบเร้าปราการหลังของเขาให้กลับมาที่สตาดิโอ ซาน เปาโล เพื่อมาวอร์มอัพก่อนเกมกับนาโปลี ซึ่งครั้งนี้ภรรยาของคูลิบาลี่อนุญาตให้สามีกลับไปจอยกับเพื่อนร่วมทีมได้

           อย่างไรก็ตาม ความทุ่มเทที่มีต่อสโมสรของ คูลิบาลี กลับได้รางวัลตอบแทนที่ทำเอาอึ้งไปตามๆ กันจาก ซาร์รี่

          "ผมพร้อมที่จะเล่น และซาร์รี่ก็เข้ามาในห้องแต่งตัวและยกทีมชีทให้ดู และผมก็มอง...มอง...มอง" คูลิบาลี่กล่าว "หมายเลขผมไม่อยู่ในนั้น ผมถามว่า 'มิสเตอร์ครับ! คุณล้อผมเล่นหรือเปล่า?' เขาบอกว่า 'อะไรกัน? นี่มันคือการตัดสินใจของฉัน' ผมก็เลยบอกว่า 'มิสเตอร์ครับ! ลูกผม! ภรรยาผม! ผมทิ้งพวกเขามา! คุณบอกว่าคุณต้องการผม!' เขาก็บอกว่า 'ใช่ เราต้องการนายบนม้านั่งสำรองไง'"

           ทั้งนี้ คูลิบาลีได้ลงสนามไปแทนวลาด ชิริเชส เป็นเวลาทั้งสิ้น 22 นาทีในชัยชนะ 3-1 นัดดังกล่าว