คูลิบาลี่ เปิดเผยชื่อของโค้ชที่มีอิทธิพลต่อการเล่นฟุตบอลของตนมากที่สุด โดยระบุว่าอดีตเทรนเนอร์ของ นาโปลี อย่าง ราฟา เบนิเตซ คือคนที่ปลุกปั้นตนให้พัฒนากลายเป็นกองหลังระดับโลกอย่างแท้จริง

คาลิดู คูลิบาลี่ ปราการหลังตัวแกร่งของ นาโปลี ทีมชั้นนำแห่งศึก กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี เปิดปากยกให้ ราฟาเอล เบนิเตซ อดีตกุนซือของสโมสร ว่าคือบุคคลสำคัญที่เจียระไนตนให้กลายเป็นสุดยอดเซ็นเตอร์ฮาล์ฟเฉกเช่นทุกวันนี้

คูลิบาลี่ ที่กำลังเนื้อหอมสุดๆ ณ เวลานี้ กล่าวว่า “ตอนสมัยผมอยู่ เบลเยี่ยม ผมกำลังรอเพื่อนที่ชื่อ อาห์เม็ด ที่บ้าน เขาสนิทกับผมและมักมาเยี่ยมบ่อยๆ ซึ่งในระหว่างนั้นเอง มันก็มีเบอร์แปลกโทรเข้ามา ผมรับสาย เสียงนั้นตอบกลับมาว่า สวัสดี ผม ราฟาเอล เบนิเตซ นะ ผมวางสายใส่เขาไปหลายรอบมาก เพราะนึกว่า อาห์เม็ด แกล้ง จนสุดท้าย เอเย่นต์ผมโทรมาบอกเรื่องนี้ ผมจึงรับสายเขาอีกครั้งเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เขาถามผมไปเรื่อย อาทิเช่น ผมมีแฟนมั้ย ชอบปาร์ตี้มั้ย และรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับ นาโปลี 

“พอผมตรวจร่างกายย้ายมาเรียบร้อย เขาพาผมไปกินอาหารกลางวัน และสิ่งแรกที่เขาทำก่อนเราจะได้เมนูเสียอีกก็คือ เขาเอาแก้วไวน์จากโต๊ะอื่นๆ มากองรวมกัน แล้วกระจายเป็นหมากการเล่นอธิบายให้ผม เขาบอกว่า ชั้นจะโชว์แท็คติกให้นายดู เขาบอกว่านายต้องวิ่งแบบนี้นะ ยืนแบบนี้ แล้วเขาก็สั่งให้ผมไปเรียนภาษาอิตาเลี่ยน เขาเคยพาผมและหัวหน้านักวิเคราะห์ไปปิดห้องคุยกัน แล้วเล่นวีดีโอต่างๆ ให้ดู ว่าอันนี้ทำได้นะ อันนี้ห้ามทำนะ ผมกลายเป็นผู้เล่นที่ดีขึ้นเพราะผมได้เรียนรู้แท็คติกจากคนที่เก่งที่สุด คูลิบาลี่ ร่ายยาว

https://line.me/R/ti/p/%40qvz4761l