อชาติอาเซียน วางแผนร่วมกันอย่างจริงจัง ในการขอเสนอขอจัด ฟุตบอลโลก 2034 โดยจะสนับสนุนตัวแทน 4 ชาติชั้นนำเป็นเจ้าภาพ

หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า ชาติอาเซียน จะขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วม ในการจัดการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2034 ในอีก 15 ปีข้างหน้า ซึ่งแฟนบอลส่วนใหญ่ยังแคลงใจและสงสัยกับนโยบายนี้ ว่าจะจริงจังและเป็นความจริงได้มากน้อยแค่ไหน

แต่ล่าสุด เบนจามิน ตัน ผู้อำนวยการฝ่ายคลับไลเซนซิ่ง ของสมาคมฟุตบอลฯ ได้ออกมาเผยถึงความคืบหน้าของโครงการนี้ ผ่านงานแถลงข่าว Meet the Warriors ว่า

"สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการประชุมสุดยอดอาเซียน ก็มีการพูดคุยถึงเรื่องการเป็นเจ้าภาพร่วมฟุตบอลโลก 2034 โดยจะสนับสนุนให้ตัวแทน 3-4 ประเทศในภูมิภาค (มีประเทศไทยด้วย) ยื่นคำขอเป็นเจ้าภาพ ซึ่งเราได้มีการพูดคุยและวางแผนร่วมกัน โดยตั้งเป็นวิสัยทัศน์ และแผนพัฒนาระดับภูมิภาคสำหรับในระยะ 15 ปี"

"เราก็จำเป็นต้องดำเนินการตามขั้นตอนกับทางเอเอฟซี และต้องมีจดหมายการันตีจากภาครัฐ ว่าจะสนับสนุนการขอเป็นเจ้าภาพ เพื่อให้เราสามารถร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านได้"

นอกจากนั้น เบนจามิน ตัน ยังกล่าวถึงการที่ ไทย และ เมียนมา เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัด ฟุตบอลโลก รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี ในปี 2022 ว่า

"ในส่วนของฟุตบอลโลก U20 ไทย ได้ร่วมกับ เมียนมา ทำการยื่นขอเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลก รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี ในปี 2022 แล้ว ซึ่งตอนนี้ก็มีการพูดคุย และเตรียมความพร้อมบางส่วน โดยสนามแข่งในระดับไทยลีกหลายสนาม ก็ถือว่าตรงกับมาตรฐานของฟีฟ่าในการจัดทัวร์นาเม้นต์นี้"

ทั้งนี้ต้องติดตามกันต่อไป ประเทศไทย จะประสบความสำเร็จหรือไม่ กับการยื่นขอเป็นเจ้าภาพ ฟุตบอลโลก 2034 และ ฟุตบอลโลก U20 ในปี 2022