ไอโอซี เตรียมส่งหนังสือเชิญชาติสมาชิกในช่วงเดือนต.ค.- ธ.ค.2019 เพื่อร่วมคัดเลือกนักกีฬามวยสากลไปโอลิมปิก 2020 ระหว่างเดือน ม.ค.- พ.ค.2020 โดยจะมีการควอลิฟาย 2 รอบ รอบภูมิภาคของแต่ละทวีป และรอบชิงแชมป์โลก ซึ่งโซนเอเชียโอเชียเนียจัดที่จีนในเดือน ม.ค.

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า ไอโอซี มีมติยืนยันในการประชุม Session วันสุดท้าย ให้เพิกถอนสิทธิ สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ (ไอบา) จากการเป็นผู้จัดการแข่งขันมวยโอลิมปิก 2020 ตามข้อเสนอของคณะกรรมการสืบสวนและคณะกรรมการบริหารของไอโอซี พร้อมแต่งตั้งคณะทำงานพิเศษที่นำโดย โมรินาริ วาตานาเบะ ประธานสหพันธ์ยิมนาสติกสากลนานาชาติ มาทำหน้าที่ดูแลจัดการแข่งขันแทน

ส่วนเรื่องเข้าร่วมการแข่งขันรอบคัดเลือกเพื่อไปโอลิมปิก โตเกียว 2020 คณะทำงานพิเศษ จะส่งหนังสือเชิญร่วมแข่งขันไปยังคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติทั่วโลกในช่วง 3 เดือนก่อนเริ่มรอบคัดเลือก คือจะส่งหนังสือเชิญ  ระหว่างเดือน ต.ค. - ธ.ค. 2019 โดยการคัดเลือกจะมีทั้งหมด 2 รอบ ระหว่างเดือน ม.ค.- พ.ค.2020 คือ รอบภูมิภาคของแต่ละทวีป และรอบชิงแชมป์โลก โดยเจ้าภาพแต่ละรอบ มีการระบุชื่อไว้แล้ว โซนเอเชียโอเชียเนีย จะจัดที่ประเทศจีน ในเดือน ม.ค.2020 ส่วนผู้พลาดหวังจากรอบภูมิภาค ยังมีโอกาสแก้ตัวในรอบสุดท้าย คือ รายการชิงแชมป์โลก ที่ประเทศญี่ปุ่น ช่วงต้นเดือน พ.ค. 2020

ไอโอซีเมมเบอร์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม สมาชิกไอโอซี หลายคนตั้งคำถามเกี่ยวกับความพร้อมของคณะทำงานพิเศษที่แต่ละคนล้วนมีหน้าที่ในสหพันธ์กีฬาของตัวเองต้องดูแล รวมถึงคำถามเรื่องการคัดเลือกกรรมการผู้ตัดสิน โธมัส บาค ประธานไอโอซี, โมรินาริ วาตานาเบะ หัวหน้าคณะทำงานพิเศษ และ คิท แม็กคอนเนล ผู้อำนวยการกีฬาของไอโอซี แสดงความมั่นใจว่า สมาชิกคณะทำงานพิเศษนี้ ซึ่งล้วนมาจากกีฬาที่มีระบบการตัดสินโดยใช้ความคิดเห็นของกรรมการคล้ายกับมวย จะมีความรู้ความเข้าใจเรื่องวิธีตัดสินแบบนี้เป็นอย่างดี และสามารถใช้ความรู้และประสบการณ์มาช่วยรับงานนี้แทนสหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติได้