"กัปตันส้ม" ทิฆัมพร​ สกุลพิทักษ์​ สวมบทฮีโร่พาทีมฮอกกี้สาวไทยสร้างประวัติศาสตร์​ 50​ ปี​อย่างยิ่งใหญ่ด้วยการเอาชนะ​ นามิเบีย​ 2-1​ ปิด​ฉาก​ฮอกกี้หญิงชิงแชมป์โลก​ พร้อมกับจบอันดับ​ 21​ ของโลกจากการแข่งขันทั้งหมด​ 28​ ประเทศ

หลังจาก ทีมฮอกกี้สาวไทย ได้สิทธิ์ตีตั๋วไปเล่นรายการ เวิล์ด ซีรีส์ รอบไฟนอล หรือการแข่งขันฮอกกี้หญิงชิงแชมป์โลก เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ในรอบ​ 50​ ปี​  ซึ่งทำการแข่งขันที่เมืองบาเลนเซีย​ ประเทศสเปน​ มีทีมเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 24 ทีม โดยทีมไทยอยู่อันดับที่ 28​ ของโลก​ อยู่ในกลุ่มบี ร่วมกับทีมชาติอิตาลี อันดับ 17 ,ทีมชาติแอฟริกาใต้ อันดับที่ 15 และทีมชาติเวลส์ อันดับที่ 27 

โดยผลงานของทีมชาติไทยในรอบแบ่งกลุ่มๆ บี แพ้ อิตาลี​ 0-7, แพ้ ​เวลส์​ 0-5 และแพ้​ แอฟริกาใต้​ 0-7 ต้องไปเล่นในรอบจัดอันดับ 7-8 พบกับ นามิเบีย จากกลุ่ม เอ ซึ่งพวกเขาแพ้มาทั้ง 3 นัดเช่นเดียวกับไทย ซึ่งผลการแข่งขันในนัดนี้ ทีมสาวฮอกกี้ไทย เอาชนะ นามิเบีย 2-1 จากการทำประตูของ "กัปตันส้ม" ทิฆัมพร​ สกุลพิทักษ์ นาทีที่ 10 และ 27 ส่วน นามีเบีย มาได้ประตูตีไข่แตกจาก ไคน่า​ คอร์แม็ก​ นาทีที่ 47 ทำให้สาวฮอกกี้ไทยสร้างประวัติศาสตร์​ยิ่งใหญ่ในรอบ​ 50​ ปี ด้วยการลงเล่นฮอกกี้​หญิงชิงแชมป์โลกครั้งแรกสามารถเก็บชัยชนะได้​ และจบอันดับโลกที่​ 21​

หลังจบเกม​ "มาดามมล" นางนฤมล​ ศิริวั​ฒน์​ ผู้จัดการทีมกล่าวว่า​ "ทุกเกมส์ เด็กไทยเล่นได้ใจคนทั้งสนามด้วยจิตใจที่เเข็งแกร่งแสดงความเป็นนักสู้ ที่ดี ด้วยความเสียเปรียบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น ประสบการณ์การเล่นระดับนี้ เกมส์ที่ผ่านมา รูปร่าง อายุ เสียงเชียร์ และการตัดสินของกรรมการที่ค่อนข้างจะเอียงให้พวกผิวขาวมากกว่าทีมผิวเหลืองจากเอเชีย แต่พวกเราก็สามารถคว้าชัยชนะได้ พรุ่งนี้เราจะกลับบ้านด้วยอันดับโลกดีขี้น 7​ อันดับกว่าเดิมก่อนมา World ranking 28 กลับบ้านด้วยอันดับที่ 21 ของโลก ขอบคุณทุกภาคส่วนที่สนับสนุน ไม่ส่าจะเป็นบริษัทปตท.จำกัด​ (มหาชน)​ กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ​ และทุกกําลังใจที่ส่งมา​ โดยในความเป็นทีมชาติไทยที่มีเยาวชนครึ่งทีมแต่สามารถมาแข่งขันในระดับโลกได้อย่างนี้ น่าภูมิใจร่วมกันจริงๆค่ะ"