แม้ความหวังในการผ่านเข้ารอบต่อไปของฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยแทบจะเป็นศูนย์ แต่น้ำตาแห่งความสุขของพวกเธอในนัดที่พ่ายแพ้ต่อสวีเดน 5-1 จะเป็นที่จดจำตลอดไป

            ทัพ 'ชบาแก้ว' พ่ายแพ้ให้กับอเมริกา 13-0 เมื่อช่วงสัปดาห์ก่อนและทัพแม่เนื้ออ่อนแดนลุงแซมโดนวิจารณ์อย่างหนักกับการฉลองประตูที่ดูเว่อร์วังของพวกเธอที่สร้างความอับอายให้กับคู่แข่ง

           และเมื่อวานที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562) สาวไทยมีคิวลงทำในเกมที่สองของรอบแบ่งกลุ่ม ศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายอีกครั้งกับสวีเดน โดยพวกเธอตามหลัง 3-0 ในช่วงครึ่งแรก และพอเริ่มครึ่งหลังมาก็ตกเป็นฝ่ายตามหลัง 4-0 หลังจากนั้นก็มีบางสิ่งที่สวยงามเกิดขึ้น 

           กาญจนา สังข์เงิน แข้งสาวจากจังหวัดสุรินทร์ ถูกจารึกชื่อว่าเป็นแข้งชบาแก้วคนแรกที่สามารถยิงประตูแรกให้กับทีมได้ในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก และถึงแม้จะเป็นแค่ประตูปลอบใจ แต่ภาพที่ปรากฏในสนามถือว่าเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยม เมื่อ 'มาดามแป้ง' นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย กระโดดดีใจกอดกับหนึ่งฤทัย สระทองเวียน หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย พร้อมกับหลั่งน้ำตาทันทีที่ทีมสามารถยิงประตูแรกในฟุตบอลโลกในครั้งนี้ได้สำเร็จ  โดยมีความคิดเห็นทางโลกออนไลน์อย่างเช่น

           "ช่างเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยม มีน้ำตาข้างสนามตอนที่ไทยทำประตูแรกในทัวร์นาเมนท์ได้"

            "ผู้หญิงเสื้อขาวคือผู้มีบุญคุณใหญ่หลวงต่อฟุตบอลทีมชาติไทย เธอยังจ้างนักเตะอีกหลายคนทำงานที่เมืองไทย เธอคือเหตุผลทั้งหมดทั้งปวงที่ทำให้ไทยมาอยู่ที่  #FIFAWWC และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมประตูนั้นถึงมีความหมายมากขนาดนี้ #SWETHA"

           โดยทันทีที่จบเกมการแข่งขันที่ทีมชาติไทย มาดามแป้งได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวว่า "ถึงแม้เราจะแพ้ในเกมส์นี้ แต่หนึ่งลูกที่เรายิงได้ในวันนี้ สำหรับพวกเรา เป็นลูกที่ล้ำค่า เป็นลูกที่รอคอย และเป็นลูกที่จะอยู่ในความทรงจำ ของฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยตลอดไป ขอบันทึกไว้ในความทรงจำ🙏🇹🇭⚽️ #ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย🇹🇭 กราบสำหรับทุกกำลังใจ ของแฟนบอลคนไทย🙏 #womenworldcup2019 🇹🇭" และ "วันนี้ คนไทยได้เห็นว่า ทีมชาติฟุตบอลหญิงไทย มาถึงจุดนี้ได้อย่างงดงาม ในเกมส์เเพ้ชนะ สำคัญ เเต่...ไม่สำคัญที่สุด เพราะ สิ่งสำคัญที่สุดคือ เราได้หัวใจ❤️ ของเรากลับคืนมา ขอภาคภูมิใจกับ ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย🇹🇭 #swetha #womenworldcup2019"

           มีการกล่าวกันในสื่อต่างชาติว่า มาดามแป้งทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างรวมทั้งเงินทุนให้กับทีมชาติไทยชุดนี้ และถ้าไม่ได้เธอ ทีมชาติไทยคงไม่ได้เข้ามาเล่นในฟุตบอลโลกครั้งสุดท้าย พวกเธออาจจะเสียประตูไปแล้วมากถึง 18 ประตูใน 2 เกมและอาจจะตกรอบ แต่พวกเธอจะไม่มีวันลืมประตูดังกล่าว

           ทั้งนี้ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย จะทำการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม เอฟ นัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม พบกับ ชิลี ที่สนาม โรอาซอง ปาร์ค ในเมือง แร็งส์ ในวันที่ 21 มิถุนายน 2562 (คืนวันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562) เวลา 02.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

เช็คโปรแกรมและผลการแข่งขันฟุตบอลโลกหญิงเพิ่มเติมได้ที่นี่ : SMMSCORE