อาร์ตูโร่ วิดัล กองกลางมากประสบการณ์ของบาร์เซโลน่า ออกโรงยกย่องนักเตะใหม่ของเรอัล มาดริด ทีมคู่ปรับสำคัญจากเวทีลา ลีก้า สเปน

            อาร์ตูโร่ วิดัล กองกลางทีมชาติชิลีของบาร์เซโลน่า พร้อมลงสนามปะทะกับทีมชาติญี่ปุ่นในวันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 นี้ โดยแชมป์เก่าสองสมัยซ้อนไม่ได้เป็นทีมตัวเต็งในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์ทวีปอเมริกาใต้ ครั้งที่ 46 หรือโคปา อเมริกา 2019 ที่จะแข่งกันระหว่างวันที่ 14 มิถุนายน - 7 กรกฎาคม 2562 ที่ประเทศบราซิล เพราะทัวร์นาเมนท์นี้ขาดผู้เล่นหลายคนที่เคยไปเล่นฟุตบอลโลกเมื่อปี 2014 และชุดที่คว้าแชมป์โคปา สองสมัยซ้อนเมื่อปี 2015 และ 2016

           แต่วิดัลมั่นใจว่าความเป็นยุคทองชิลียังคงมีอะไรหลงเหลือให้ติดตามอยู่ในทัวร์นาเมนท์นี้ "นักเตะชุดนี้มีความน่ากลัวตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งสุดท้าย เราหวังว่ามันจะเป็นอะไรที่น่าทึ่ง แต่เราก็จะดูกันเกมต่อเกม" เจ้าตัวให้สัมภาษณ์จากโรงแรมของชิลีในเซา เปาโล ที่พวกเขาจะเล่นกับทีมชาติญี่ปุ่น

          ทัพ 'ซามูไรบลูส์' จะนำนักเตะที่ยังไร้ประสบการณ์มายังบราซิลโดยที่ทั้งทีมมีอายุเฉลี่ยแค่ 22 ปี ซึ่งตอนที่ประกาศทีมออกมาเมื่อเดือนที่แล้วนั้น นักเตะ 17 คนยังไม่เคยติดทีมชาติเลยด้วยซ้ำ และหนึ่งในนั้นก็คือ ทาเคฟุสะ คุโบะ ที่ปัจจุบันเซ็นสัญญากับเรอัล มาดริด

          "เขาคือผู้เล่นที่มีคุณภาพมากมาย มันมีเหตุผลที่ทำให้เขาอยู่กับเรอัล มาดริด" วิดัลกล่าวถึง 'เมสซี่ญี่ปุ่น' "เราเคยเจอเขามาแล้ว, วิเคราะห์เขามาเป็นอย่างดีและเรารู้ว่าจะหยุดนักเตะคนนี้อย่างไร" 

          "ญี่ปุ่นเป็นทีมที่มีระบบ พวกเขามีความเร็วและเราต้องระวัง, มีสมาธิ และเมื่อพวกเขาออกมาเล่นเราต้องพยายามที่จะโจมตีพวกเขาอย่างรวดเร็วมากๆ เพราะที่สุดแล้วพวกเขาก็จะเล่นในระบบ 5-4-1 และมันยากมากๆ ที่จะทำประตูสักลูก"

          หลังจาก 3 ปีที่ประสบความสำเร็จอย่างเป็นประวัติการณ์ ชิลีก็กลับสู่ภาวะปกติของพวกเขาในปี 2017 เมื่อไม่สามารถผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก และมีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่บัดนั้น เคลาดิโอ บราโว กัปตันทีมและนายทวารจอมเก๋าคือหนึ่งในนักเตะที่โดนโละจากทีมชาติชุดนี้

          "ทุกสิ่งกำลังเริ่มต้นจากสิ่งใหม่ : วิธีการใหม่ๆ, นักเตะใหม่ๆ, โค้ชคนใหม่" วิดัลในวัย 32 และเป็นหนึ่งในนักเตะที่อายุมากสุดในทีมของโค้ชชาวโคลอมเบียอย่าง เรนัลโด้ รูเอด้า และเป็นหนึ่งในนักเตะ 6 คนในทีมที่มีประสบการณ์ติดทีมชาติมากกว่า 100 ครั้งกล่าว

          ชิลี แชมป์รายการนี้ใน 2 ครั้งหลังสุดจะเจอกับเอกวาดอร์, ญี่ปุ่น และอุรุกวัย ในกลุ่ม C