รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ยืนยันเตรียมเร่งสรรหาเฮดโค้ชทีมชาติไทยทั้งชุดใหญ่ และ รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ไม่เกี่ยงว่าเป็นคนไทย หรือ ต่างชาติ

พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ยืนยันเตรียมเร่งสรรหาเฮดโค้ชทีมชาติไทยทั้งชุดใหญ่ และ รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ส่วนจะเป็นคนไทย หรือ ต่างชาติ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และ ความเหมาะสม

เวลานี้ทีมชาติไทยชุดใหญ่ และ ทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ต่างอยู่ในสภาวะไร้ผู้นำ เพราะ "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย และ อเล็กซานเดร กามา ต่างเพิ่งประกาศลาออกจากตำแหน่งไป ทำให้ สมาคมฯ ต้องรีบหากุนซือคนใหม่โดยเร็วที่สุด

"บิ๊กโจ" กล่าวว่า " ตอนนี้เรายังไม่ได้พูดคุยกับใคร  เพราะวันนี้ทาง "โค้ชโต่ย" และ "โค้ชโชค" เพิ่งเข้ามาคุยกับเราอย่างเป็นทางการ แต่สถานการณ์และข่าวสารที่ออกไป ก็เป็นธรรมดาครับที่เอเย่นต์จะยื่นโปรไฟล์โค้ชต่างๆ เข้ามา ซึ่งเราก็ส่งต่อให้ การ์เลส (ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค) เป็นผู้พิจารณา และ คัดกรองในขั้นแรก ก่อนที่เราจะมาลิสต์ดูว่าใครมีความเหมาะสมและตรงตามสไตล์ที่เราอยากให้เป็น

"เราจะหาให้ได้เร็วที่สุด ทั้งโค้ชรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี และ ชุดใหญ่ เพราะถือว่าเป็นเรื่องเร่งด่วน แต่คงจะไม่ใช้ วันนี้ นาทีนี้ เพราะมันต้องใช้เวลาสรรหาและสัมภาษณ์งานต่างๆ แต่ก็ยืนยันว่าเราไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่เราอยากคัดเลือกคนที่เหมาะสมที่สุดจริงๆ"

" เราพร้อมรับหมดไม่ว่าจะเป็นคนไทย หรือ ต่างชาติ อย่าง U23 เราก็มีซีเกมส์ และ ชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย ที่เราเป็นเจ้าภาพรออยู่ ดังนั้น เราจะพยายามคัดกรอง โค้ชที่มีความคุ้นเคยกับตรงนี้ให้มากที่สุด ส่วนชุดใหญ่ เรามองไปกว้างกว่านั้นครับ แต่ก็ต้องดูสถานการณ์ และ ความเหมาะสมว่าชุดไหน เหมาะกับ โค้ชชาติไหน" 

สำหรับ ทีมชาติไทยชุดใหญ่ มีโปรแกรมลุยศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 จำนวน 5 นัดในปีนี้ เริ่มจากช่วงเดือน กันยายน , ตุลาคม และ พฤศจิกายน

ขณะที่ ทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี มีทัวร์นาเมนต์สำคัญรออยู่เช่นกัน ทั้ง ซีเกมส์ 2019 ช่วงปลายปี ที่ประเทศฟิลิปปินส์ และ ชิงแชมป์เอเชีย 2020 รอบสุดท้าย ที่เป็นเจ้าภาพ