ลี ชอง เหว่ย ยอดนักแบดมินตัน อดีตมือ 1 โลกชาวมาเลเซีย ไม่ฝืนสังขารประกาศอำลาวงการขนไก่โลกเพื่อรักษาโรคมะเร็งจมูก

ยอดนักตบขนไก่วัย 36 ปีนั่งโต๊ะแถลงเรื่องเลิกเล่นอย่างป็นทางการ ที่สหพันธ์แบดมินตันมาเลเซีย ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ซึ่งเป็นไปตามคำแนะนำจากแพทย์เพื่อกลับไปรักษาสภาพร่างกายและจิตใจให้ผ่อนคลาย รวมถึงหลีกเลี่ยงความเครียด หากไม่อยากให้โรคมะเร็งภายในโพร่งจมูกกลับมาอีกครั้ง แม้ก่อนหน้านี้จะรักษาหายแล้วก็ตาม แต่ไม่ได้หายแบบเด็ดขาดเสียทีเดียว โดย ลี ชอง เหว่ย ได้เปิดเผยทั้งน้ำตาว่า ตอนนี้สภาพร่างกายไม่เหมาะกับการเล่นกีฬาที่ต้องออกแรงเยอะๆ อีกแล้ว 

"มันเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่ผมไม่มีทางเลือกมากนัก เพราะได้รับคำปรึกษาจากหมอที่ญี่ปุ่นเมื่อเดือนก่อน ร่างกายของผมไม่เหมาะกับกิจกรรมที่มีความเข้มข้นสูงอีกแล้ว และการออกแรงเยอะๆ มันไม่ดีต่อสุขภาพของผมแล้ว"
  
ลี ชอง เหว่ย ถือว่าเป็นตำนานนักแบดมินตันโลกมากกว่า 19 ปี และเคยครองตำหน่งมือหนึ่งของโลกนานถึง 199 สัปดาห์ติดต่อกัน ตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค. 2008 ถึง 14 มิ.ย. 2012 แม้จะเคยคว้าแชมป์ระดับเวิลด์ทัวร์ทั้งหมด 64 รายการ ได้แก่ ออล อิงแลนด์ 4 สมัย , อินโดนีเซีย โอเพ่น 6 สมัย, ชิงแชมป์เอเชีย 2 สมัย และ มาเลเซีย โอเพ่นอีก 12 สมัย เหรียญทองกีฬาคอมมอนเวลธ์เกมส์ หรือ กีฬาในเครือจักรภพอีก 5 สมัย แบ่งเป็น ชายเดี่ยว 3 สมัย และ ทีมผสมอีก 2 สมัย , เหรียญเงินชายเดี่ยว เอเชี่ยนเกมส์ 2010 ที่กวางโจว ประเทศจีน, รองแชมป์โธมัส คัพ ปี 2014 แต่ไม่คว้าแชมป์รายการใหญ่อย่าง ชิงแชมป์โลก และ โอลิมปิก เพราะทำได้ดีที่สุดเพียงรองแชมป์อย่างละ 3 สมัย ส่วนแชมป์รายการสุดท้ายในชีวิตนักตบขนไก่คือ แชมป์มาเลเซีย โอเพ่น ในปี 2018