วิ่งยูนิค รันนิ่ง สุโขทัยมาราธอน 2019 พรีเซนเต็ด บาย ยูเนียนเพย์ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สืบสานกิจกรรม “วิ่งเพื่อมรดกโลก” เตรียมจัดยิ่งใหญ่ 30 มิ.ย.นี้

กลับอีกครั้งกับการวิ่งบนเส้นทางมรดกโลก ยูนิค รันนิ่ง ยังคงสานต่อกิจกรรม “วิ่งเพื่อมรดกโลก” ในปีที่ 9 ภายใต้ชื่อว่า “ยูนิค รันนิ่ง สุโขทัยมาราธอน 2019 ” ซึ่งได้รับการโหวตจากเหล่านักวิ่งว่าเป็นงานวิ่งมาราธอนที่ดีที่สุดอันดับ 5  ของปี 2017 จากสมาชิกแฟนเพจวิ่งไหนดี โดยปีนี้มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 30 มิ.ย. 2562 ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย กับการวิ่งบนเส้นทางมรดกโลกสุดล้ำค่าของประเทศไทย เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้เห็นถึงความงดงามอันทรงคุณค่าของมรดกโลกที่ควรอนุรักษ์ไว้ ทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาสู่กิจกรรมชั้นนำของประเทศ   เน้นการกระจายรายได้ให้กับท้องถิ่นและแหล่งท่องเที่ยวของไทย ซึ่งในปีนี้ ทางคณะผู้จัดฯ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานถ้วยรางวัล สำหรับรางวัลโอเวอร์ออลของการแข่งขันระยะมาราธอน (ชาย-หญิง)

ไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย กล่าวว่า ทางจังหวัดสุโขทัยได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย องค์กรการปกครองส่วนท้องถิ่นและส่วนราชการทุกภาคส่วนในจังหวัดสุโขทัย  และทีมงานยูนิค รันนิ่ง บริษัท ไดอิจิ คิคากุ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกันจัดกิจกรรม “วิ่งเพื่อมรดกโลก” ในงาน “ยูนิค รันนิ่ง สุโขทัยมาราธอน 2019 พรีเซนเต็ด บาย ยูเนียนเพย์” ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 9  แล้ว ขอเชิญชวนนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาร่วมวิ่งเพื่อมรดกโลก และได่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในความภาคภูมิใจ กับ พิธีอัญเชิญถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รอรับขบวนแห่ถ้วยพระราชทานฯ ในครั้งนี้ ร่วมสัมผัสเส้นทางการวิ่งในสถานที่ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก  นอกจากท่านจะได้วิ่งเพื่อสุขภาพแล้วยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับเมืองโบราณที่เป็นแหล่งกำเนิดของชนชาติไทย รวมถึงได้สัมผัสสถาปัตยกรรมที่มีความงดงามเป็นอย่างยิ่ง  ซึ่งในปีนี้อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยจะครบรอบ 28 ปีที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย 

นอกจากจะอิ่มใจกับมรดกโลกแล้ว ทุกคนยังได้อิ่มบุญ โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการสมัครจะนำไปจัดซื้ออุปกรณ์ดูแลรักษาพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยให้อยู่คู่คนรุ่นหลังสืบไป อีกทั้งนักวิ่งยังได้สัมผัสกับกิจกรรมพิเศษอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ หย่อนใจไปกับกิจกรรม “นั่งรถราง กินลม ชมเมืองเก่า” การแสดงพื้นบ้าน และที่สำคัญ เรามีกิจกรรม “Sukhothai Art and Craft” จัดขึ้นโดย ททท.สำนักงานสุโขทัย กิจกรรมภายในงาน ชมการสาธิตและจำหน่ายสินค้า Art and Craft ที่ผลิตจากฝีมือชาวจังหวัดสุโขทัย สร้างสรรค์ชิ้นงานรูปแบบใหม่ที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสุโขทัย โดยการนำสินค้าดั้งเดิมมาปรับรูปแบบใส่เทคนิคชิ้นงานให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น เช่น เครื่องถ้วยชามสังคโลกลายการ์ตูน เครื่องประดับสร้อยต่างหูจากผ้าซิ่นตีนจกและอักษรลายสือไท เครื่องประดับจากเครื่องปั้นดินเผาและเครื่องสังคโลก อีกทั้งยังมีกิจกรรม DIY ให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ผลงาน อาทิ เพ้นท์เสื้อ เพ้นท์กระเป๋า วาดภาพเหมือน วาดภาพการ์ตูน ร้อยกระดิ่ง อิ่มอร่อยกับหลากหลายเมนูอาหารที่คัดสรรค์มาให้ทุกท่านได้ลองลิ้มชิมรส เช่ย ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย  ข้าวเปิ๊บ รำวงย้อนยุคดนตรีพื้นบ้าน สัมผัสกลิ่นอายแห่งศิลปวัฒนธรรมสุโขทัย เสริมความเป็นสิริมงคลด้วยการเวียนเทียน ณ วัดมหาธาตุ  รับชมตำนานเมืองสุโขทัยอันสุดแสนตระการตาจากชาวสุโขทัย การแสดงแสงสีเสียง (มินิไลท์แอนด์ซาวด์) เป็นต้น

ส่วนของรูปแบบการแข่งขันในงาน “ยูนิค รันนิ่ง สุโขทัยมาราธอน 2019” นี้ จะแบ่งประเภทการวิ่งออกเป็น 4 ประเภทเพื่อรองรับนักวิ่งทุกกลุ่ม ได้แก่ มาราธอน (42.195 กม.) บาท   ฮาล์ฟมาราธอน (21.1 กม.) มินิมาราธอน (10 กม.) และ เดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ หรือ Fun Run (3.5 กม.) ทั้งนี้ใช้ชิพจับเวลาในการแข่งขันตามมาตรฐานงานวิ่งสากล ส่วนรางวัลการแข่งขันจะแบ่งตามประเภท ชาย - หญิง และกลุ่มอายุ ในลำดับ 1-5 พร้อมทั้งรางวัลพิเศษ สำหรับชมรมที่ส่งสมาชิกร่วมวิ่งมากที่สุด รางวัลแต่งกายแฟนซีย้อนยุคอยุธยา รางวัลขวัญใจครอบครัวอีกด้วย รับสมัครจำนวนจำกัดเพียง 6,000 ท่านเท่านั้น 

ทั้งนี้ผู้ที่พลาดเข้าร่วมกิจกรรมในปีที่แล้ว นักวิ่งหน้าใหม่หรือหน้าเก่าที่สนใจสามารถดูรายละเอียดการสมัคร พร้อมทั้งข้อมูลที่พักและการเดินทางได้แล้ววันนี้ โทร.0-2949-2855 หรือ WWW.GOODSPORTSTHAILAND.COM หรือ FB/INSTAGRAM: UNIQUERUNNING และ LINE@GOODSPORTSTHAILAND  เตรียมพบกับการวิ่งในเมืองรุ่งอรุณแห่งความสุข... ยูนิค รันนิ่ง ที่สุดของงานวิ่ง เพื่อมรดกโลก