สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ วางแผนให้จอมพลังดาวรุ่งของไทย ลุยแข่งคนละ 4-6 รายการในช่วงที่เหลือต่อจากนี้ เพื่อเก็บคะแนนสะสมลุ้นไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เบื้องต้นหวังไปโตเกียวเกมส์ ขั้นต่ำ 2 คน เป็นชาย 1 คน และหญิง 1 คน

“เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่สมาคมฯ กลับมาเปิดแคมป์ฝึกซ้อมที่จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกับเดินหน้าส่งจอมพลังทีมชาติไทย ไปเก็บคะแนนสะสม เพื่อไปเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น อีกครั้ง หลังกระบวนการสอบสวนภายในของสมาคมฯ ในส่วนของนักกีฬาที่ถูกกล่าวหาว่าใช้สารกระตุ้นจากสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ เสร็จส้ิน ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ระหว่างที่อยู่ในขั้นตอนสอบสวนภายใน ก็ได้หยุดส่งนักกีฬาแข่งขันในรายการระดับนานาชาติ มาแล้ว 4 เดือน

โดยผลการสอบสวนดังกล่าว ทราบกันไปแล้วว่า คณะกรรมการของสมาคมฯ ได้พิจารณาจากข้อมูลรอบด้าน มีความเห็นว่า นักกีฬาที่ถูกกล่าวหาว่า ตรวจพบสารต้องห้ามทั้ง 10 คน มีความผิดในการใช้สารต้องห้ามจริง แต่เป็นความผิดที่เกิดจากความประมาท และความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่ได้จงใจหรือตั้งใจกระทำ เมื่อ หลิว หนิง โค้ชจีน เป็นผู้ให้ยาทาบำบัดอาการอักเสบและบาดเจ็บ โดยบอกนักกีฬาไปว่าไม่มีส่วนผสมของสารต้องห้ามแต่อย่างใด ขณะเดียวกันก็ไม่พบว่ากรรมการบริหารสมาคมฯ เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งสมาคมฯ จะนำผลสอบสวนนี้ ส่งให้สหพันธ์ฯ และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง พิจารณาต่อไป

นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ กล่าวต่อว่า สำหรับแผนงานการส่งนักกีฬาเพื่อลุ้นโควต้าไปโอลิมปิก 2020 ในช่วงที่เหลือต่อจากนี้ ก็จะให้ได้แต่ละคน ซึ่งเป็นกลุ่มความหวังใหม่ เป็นดาวรุ่งที่พุ่งแรงขึ้นมา ลุยแข่งขันคนละ 4-6 รายการ จากหลายแมตช์ เช่น ในปีนี้ จะศึกชิงแชมป์โลก เดือนก.ย. ที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี, เยาวชนเอเชีย เดือนต.ค. ที่ประเทศเกาหลีเหนือ, ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 เดือนธ.ค.นี้ ที่ประเทศฟิลิปปินส์, กาตาร์ คัพ เดือนธ.ค. ที่ประเทศกาตาร์ ส่วนในปีหน้า จะมี เยาวชนชิงแชมป์โลก เดือนมี.ค. ที่ประเทศอียิปต์ และชิงแชมป์เอเชีย เดือนเม.ย. ที่ประเทศคาซัคสถาน เป็นต้น

“ผมมั่นใจว่า ทีมยกน้ำหนักไทย มีลุ้น แม้เวลาในการเก็บคะแนนจะไม่มากก็ตาม เพราะก่อนหน้านี้ บางคน ก็มีแต้มติดตัวมาอยู่บ้างแล้ว โดยในเบื้องต้นหวังที่จะไปโอลิมปิก 2020 ครั้งนี้ อย่างน้อย 2 คน เป็นชาย 1 คน และหญิง 1 คน” พล.ต.อินทรัตน์ กล่าว