การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จับมือ จังหวัดนครพนม - สกลนคร - มุกดาหาร จัดมหกรรมแข่งขันจักรยานส่งเสริมการท่องเที่ยวลุ่มแม่น้ำโขง รายการ “THE GREAT MEKONG BIKE RIDE 2019” ครั้งที่ 4 ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเงินรางวัลกว่า 1 ล้านบาท

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานแถลงข่าวการแข่งขันจักรยานทางไกลประเทศไทย ประจำปี 2562 รายการ THE GREAT MEKONG BIKE RIDE 2019 เมื่อวันพุธที่ 12 มิ.ย. ณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ โดยมีนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม, นายชยันต์   ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร, นายสงัด ศิริพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดสกลนคร, นายวิโรจน์ อำพรวิชัย เลขาธิการสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย, นายกอบเกียรติ แสงวนิชย์ ประธานกรรมการไทยแลนด์ไตรลีกร่วมแถลง

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า จากการจัดการแข่งขันต่อเนื่องมา 3 ปี ทำให้การแข่งขันรายการนี้เป็นรายการส่งเสริมการท่องเที่ยวอันดับ 1 ของประเทศ ซึ่งการแข่งขันนี้มีจุดประสงค์เพื่อสร้างกระแสการท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยร่วมกับการกีฬาด้วยการแข่งขันแบบสเตจเรซ กระตุ้นการท่องเที่ยวในท้องถิ่นโดยเฉพาะเมืองรองของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นไปตามนโนบายของรัฐบาลและแผนการตลาดของ ททท. ในปี 2562 โดยผู้เข้าร่วมจะได้รับประสบการณ์ใหม่ผ่านเส้นทางการปั่นเพื่อสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน และธรรมชาติตลอดเส้นทางการแข่งขัน โดยดึงศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยว ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีความหลากหลาย ทั้งด้านวัฒนธรรม ภาษา ประเพณีท้องถิ่น และธรรมชาติ ที่สวยงาม เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับการท่องเที่ยว แก่นักปั่นทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักปั่นจากประเทศเพื่อนบ้าน อีกทั้งยังเป็นการรองรับการเปิดตลาดการท่องเที่ยวในภูมิภาคอาเซียน

ผู้ว่าการ ททท. ปิดท้ายว่า ททท.คาดหวังว่าการจัดการแข่งขันครั้งนี้จะเป็นเครื่องมือสร้างการรับรู้ความเป็นสปอร์ต เดสติเนชั่น ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือและได้รับการยอมรับจากนานาชาติ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวและนักปั่นจักรยานมากกว่า 2,000 คนเข้าร่วม มีรายได้หมุนเวียนราว 20 ล้านบาท นอกจากนี้ยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าพระราชทานถ้วยรางวัลให้แก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขันในทุกๆปีรวมทั้ง ททท.ยังได้เตรียมรางวัลมูลค่ารวมกว่า 1,200,000 บาท เพื่อเป็นรางวัลให้แก่นักปั่นที่สมัครเข้าร่มการแข่งขันในปีนี้

สำหรับการแข่งขันรายการนี้ มีผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันเต็มจำนวน 2,000 คน เป็นชาวต่างชาติมากกว่า 400 คน จาก 22 ประเทศทั่วโลก และนักปั่นชาวไทยอีก 1,600 คน เริ่มแข่งขัน สเตจแรก KING OF SPEED วันศุกร์ที่ 28 มิ.ย. ปล่อยตัวเวลา 07.00 น. จากลานพญาศรีสัตตนาคราช จังหวัดนครพนมถึงประตูเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร ระยะทาง 100 กม. สเตจที่สอง KING OF ENDURANCE วันเสาร์ที่ 29 มิ.ย. ปล่อยตัวเวลา 07.00 น. ณ จังหวัดสกลนคร เริ่มจากประตูเมืองสกลนครถึงหอแก้วมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร ระยะทาง 150 กม. สเตจสุดท้าย KING OF KHONG วันอาทิตย์ที่ 30 มิ.ย. ปล่อยตัวเวลา 07.00 น. ณ จังหวัดมุกดาหาร เริ่มจากหอแก้วมุกดาหารเข้าเส้นชัยที่ลานพญาศรีสัตตนาคราช จังหวัดนครพนม ระยะทาง 125 กม. จากนั้นจะมีพิธีแห่ถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และทำพิธีมอบถ้วยพระราชทาน และถ้วยรางวัลในประเภทอื่นๆ ณ ลานพญาศรีสัตตนาคราช จังหวัดนครพนม โดยมีเงินรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.thegreatmekongbikeride.com