รองประธาน AVC เผย FIVB เตรียมเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่งขันเพื่อคัดเลือกทีมไปเล่นในศึกชิงแชมป์โลก และโอลิมปิก ในครั้งต่อไป

วันที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 09.00 น. ที่โรงแรมดุสิต ปริ๊นเซส ศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ มีงานประชุมคณะกรรมการบริหารสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) ครั้งที่ 41 พร้อมพิธีเซ็นสัญญาความร่วมมือกับ มิกาซ่า สนับสนุนงบประมาณและอุปกรณ์วอลเลย์บอล

ในงานมี ดร. ซาเลห์ บิน นาสเซอร์ ประธานสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย เรืออากา​ศโท ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ รองประธาน และเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย นายยูจิ ซาเอกิ ประธาน และซีอีโอ มิกาซ่า คอร์ปอเรชั่น และสมาชิกจากหลายชาติของเอเชีย เข้าร่วมงาน

เรืออากา​ศโท ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ รองประธาน และเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย เปิดเผยถึงวาระสำคัญในการประชุม เป็นการชี้แจงเรื่องที่ทางสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) จะมีการเปลี่ยนแปลงระบบของรอบคัดเลือกในการแข่งขันวอลเลย์บอล ชิงแชมป์โลก ในปี 2022 และโอลิมปิกเกมส์ ในปี 2024 เพื่อให้ทุกประเทศในเอเชียได้เตรียมตัว และวางโปรแกรมการแข่งขัน AVC ให้สอดคล้องกับ FIVB

"การประชุมวันนี้ AVC เอาข้อมูลที่เป็นปัจจุบันจากการประชุมของ FIVB เมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อจะให้ทุกชาติเอาไปแจ้งให้กับประเทศในโซนของตัวเองได้ทราบ ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างในอีก 4 ปีข้างหน้า"

"เพราะว่าขณะนี้เราทราบแล้วว่า ระบบรอบคัดเลือกไปชิงแชมป์โลกปี 2022 และรอบคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ ปี 2024 น่าจะมีความเคลื่อนไหว เพื่อให้ทุกประเทศในเอเชียได้เตรียมตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเตรียมโปรแกรมการแข่งขันของ AVC จะต้องสอดคล้องกับปฏิทินของ FIVB ด้วย ซึ่งเป็นเรื่องไม่ง่าย ที่มันจะทำให้สอดคล้องกันอ่ะนะครับ เพราะฉะนั้นถึงได้ต้องมีการประชุมแล้วก็แจ้งให้ทุกประเทศได้ทราบนะครับ มันจะเกี่ยวข้องกับลีกในแต่ละประเทศด้วยครับ"

ขณะที่ การแข่งขันอาเซียน กรังด์ปรีซ์ ที่จะมี 4 ประเทศ คือ ไทย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย เข้าแข่งขัน มีโอกาสจะขัดขึ้นเป็นครั้งแรก ในช่วงเดือนกันยายน หรือ ตุลาคม รองประธาน AVC กล่าวว่า "ขณะนี้ เราเตรียมที่จะจัด อาจจะลงในช่วงเดือนกันยายน หรือ ตุลาคม ปีนี้  แล้วก็จะเริ่มที่ไทย กับฟิลิปปินส์ ที่มีแนวโน้มว่าจะทำได้ก่อน โดยแต่ละอาทิตย์ จะต้องมีเงินรางวัล และเกือบจะลงตัวแล้ว"

"ซึ่งผมคิดว่ายังไงเราก็ต้องเริ่มจัดรายการนี้ ผมมองว่าทุกประเทศในอาเซียน มันควรจะมีฝีมือใกล้เคียงกัน ไม่ควรห่างกันมากนะครับ การจัดรายการนี้ ก็เพื่อยกระดับ พัฒนาทีมในแถบนี้ครับ"

สำหรับรูปแบบการคัดเลือกทีมเข้าแข่งขันชิงแชมป์โลก ในปี 2018 ที่ผ่านมา จะมาจาก ทีมแชมป์เก่า 1 ทีม, เจ้าภาพ 1 ทีม, ยุโรป 8 ทีม, เอเชีย 4 ทีม, อเมริกาใต้ 2 ทีม, อเมริกาเหนือ 6 ทีม, แอฟริกา 2 ทีม รวม 24 ทีม

ขณะที่ โอลิมปิกเกมส์ 2020 จะมาจาก ทีมเจ้าภาพ 1 ทีม, รอบคัดเลือกระดับโลก (นับจากอันดับโลก) 6 ทีม, แชมป์ของแต่ละทวีป 5 ทีม รวม 12 ทีม

ทั้งนี้ ต้องรอดูว่า กติกา หรือรูปแบบการคัดเลือกในการแข่งขัน วอลเลย์บอลชาย ชิงแชมป์โลก 2022 ที่ประเทศรัสเซีย, วอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2022 ที่ประเทศโปแลนด์ และเนเธอร์แลนด์ รวมถึงวอลเลย์บอลโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส จะออกมาในรูปแบบใด