"เซ็บ" เซบาสเตียน เวทเทล นักขับชาวเยอรมันของ "ม้าลำพอง" เฟอร์รารี่ สุดเซ็งซิ่งเข้าเส้นชัยเป็นคันแรก แต่เจอปรับเวลาเพิ่ม 5 วินาทีจากข้อหาขับรถเสี่ยงอุบัติเหตุ ทำให้ ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์เก่าของ เมอร์ซิเดส แซงคว้าแชมป์แคนาเดียน กรังปรีซ์ ไปครอง

ศึกรถแข่งฟอร์มูลาวันเก็บคะแนนสะสมชิงแชมป์โลก "เอฟวัน" สนามที่ 7 ของฤดูกาล 2019 รายการ "แคนาเดียน กรังปรีซ์ 2019" ที่เซอร์กิต จิลล์ส-วิลล์เนิฟ เมืองมอนทรีอัล ระยะทางต่อรอบ 4.361 กิโลเมตร ชิงชัยกันทั้งหมด 70 รอบ เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. เป็นการประลองความเร็วในรอบชิงชนะเลิศ ปรากฎว่า "เซ็บ" เซบาสเตียน เวทเทล นักขับชาวเยอรมันของ "ม้าลำพอง" เฟอร์รารี่ ซึ่งเป็นเจ้าของตำแหน่ง "โพล โพซีซั่น" ที่ได้ออกสตาร์ทเป็นคันแรกมีปัญหาเรื่องรถส่ายในรอบที่ 48 หลุดออกนอกแทร็กแล้วบังคับรถกลับมาได้ แต่ดันไปปาดหน้ารถของ ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์เก่าชาวอังกฤษของ เมอร์ซิเดส เอเอ็มจี ที่ไล่ตามหลังมา จึงโดนคณะกรรมการสั่งปรับเวลาเพิ่ม 5 วินาทีด้วยข้อหาขับขี่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

แม้ว่า เวทเทล จะซิ่งผ่านธงตาหมากรุกเข้าเส้นชัยเป็นคันแรก แต่ถูกลงโทษปรับเวลาเพิ่มจากข้อหาดังกล่าว ทำให้ตำแหน่งแชมป์สนามนี้ตกเป็นของ แฮมิลตัน ด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 29 นาที 07.084 วินาที ส่วน "เซ็บ" กลายเป็นอันดับ 2 ช้ากว่า 3.658 วินาที ส่วนอันดับ 2 เป็นของ ชาร์ลส์ เลอแคลร์ นักซิ่งดาวรุ่งวัย 21 ปีจากโมนาโกของ เฟอร์รารี่ ส่งผลให้ แฮมิลตัน ยังคงนำเป็นจ่าฝูงบนตารางคะแนนสะสมคะแนนประเภทนักขับ มี 162 แต้ม ตามหลังด้วยอันดับ 2 ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมสังกัดเดียวกัน นั้นก็คือ วัลต์เตรี่ บอตตาส นักซิ่งชาวฟินแลนด์ มี 133 แต้ม ส่วนอันดับ 3 เป็นของ เวทเทล มี 100 แต้ม

สำหรับสนามต่อไปในเรซที่ 8 จะไปแข่งขันกันในรายการ "เฟรนช์ กรังปรีซ์" ที่เซอร์กิต ปอล ริการ์ด ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 21-23 มิ.ย.นี้