ดานิโล เปตรุชชี นักบิดชาวเมืองมะกะโรนีของ ดูคาติ ปล่อยของในรอบสุดท้ายด้วยการปาดหน้า มาร์ก มาร์เกซ เข้าป้ายแชมป์ "อิตาเลียน กรังด์ปรีซ์" เป็นสนามแรกในชีวิตบนแผ่นดินเกิดของตัวเอง

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก "โมโตจีพี" สนามที่ 6 ของฤดูกาล 2019 ในรายการ "อิตาเลียน กรังด์ปรีซ์" ที่ออโตโดรโม อินเตอร์นาซิอองนาเล เดล มูเจลโล ประเทศอิตาลี ระยะทางต่อรอบ 5.2 กิโลเมตร เมื่อคืนวันที่ 2 มิ.ย. เป็นการดวลกันในรอบชิงชนะเลิศทั้งหมด 23 รอบ ปรากฎว่า มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกชาวสเปนของ เรปโซล ฮอนด้า ได้ออกตัวจากตำแหน่งโพล โพซิชัน เป็นคันแรกแล้วขึ้นนำไปก่อนใน 5 รอบแรก ก่อนจะโดน ดานิโล เปตรุชชี นักบิดเจ้าถิ่นของ ดูคาติ เร่งเครื่องแซงจนถึงรอบสุดท้ายที่ต้องลุ้นกันจนตัวโก่ง

เนื่องจาก มาร์เกซ สามารถแซงคืนได้จนจะเข้าเส้นชัยอยู่แล้ว แต่ เปตรุชชี ยังหาจังหวะปาดหน้าคืนได้แล้วบิดผ่านธงตาหมากรุกเป็นคันแรกด้วยเวลา 41 นาที 33.794 วินาที ส่วน มาร์เกซ เป็นอันดับ 2 และอันดับ 3 เป็นของ อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ เพื่อนร่วมชาติจากสังกัดเดียวกัน ส่วน "เดอะด็อกเตอร์" วาเลนติโน รอสซี จอมเก๋าชาวอิตาเลียนของ มอนสเตอร์ เอเนอร์จี ยามาฮ่า พลาดล้มในรอบที่ 7 ต้องออกจากการแข่งขันไปโดยปริยาย

ทำให้ เปตรุชชี สามารถคว้าแชมป์โมโตจีพีเป็นสนามแรกในชีวิตบนแผ่นดินเกิดของตัวเอง แต่ มาร์เกซ ยังคงนำเป็นจ่าฝูงบนตารางสะสมคะแนนประเภทนักแข่ง มี 115 แต้ม อันดับ 2 เป็นของ โดวิซิโอโซ่ มี 103 แต้ม และอันดับ 3 อเล็กซ์ รินส์ นักบิดชาวสเปนของ ซูซูกิ มี 88 แต้ม ส่วน เปตรุชชี รั้งอันดับ 4 มี 82 แต้ม สำหรับสนามต่อไปในเรซที่ 7 จะแข่งกันในรายการ "คาตาลุนญ่า กรังด์ปรีซ์" ที่เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 14-16 มิ.ย.นี้