เหลืออีกเพียง 4 วัน ก็จะถึงศึกสำคัญอย่าง ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์คัพ ครั้งที่ 47 ซึ่งปีนี้จัดแข่งขันที่จังหวัดบุรีรัมย์

ตอนนี้ ทีมชาติไทย กำลังฝึกซ้อมอย่างเข้มข้น ภายใต้การคุมทีมของ "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ซึ่งจะทำการตัดตัวผู้เล่นให้เหลือ 23 คนในวันที่ 2 มิถุนายน นี้

ซึ่งจากการที่ผมได้แอบไปซุ่มดูการฝึกซ้อมของ ทีมชาติไทย พบว่านักเตะหลายคน ยังไม่ฟิตสมบูรณ์เต็มร้อย และอีกหลายคนก็ยังมีปัญหาอาการบาดเจ็บ

ทำให้ "โค้ชโต่ย" คงต้องปวดหัวน่าดูกับการตัดตัวผู้เล่น เพราะนักเตะที่อยากใช้งาน ก็ดันไม่ฟิตหลายคน และบางคนก็ถอนตัวออกไปแล้ว อาทิเช่น ชนาธิป สรงกระสินธ์ กับ บดินทร์ ผาลา

แต่จากการที่ไปส่องดูการฝึกซ้อมของ ทีมชาติไทย วันนี้ แม้จะยังไม่เต็มทีม เพราะยังขาดนักเตะจาก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และนักเตะจากเจลีก แต่ผมก็พอจะเห็นอะไรคร่าวๆบ้างแล้ว

1. เรื่องรูปแบบการเล่น ที่เห็นชัดเจนคือ ทีมชาติไทย จะใช้ระบบ 3-5-2 เล่นกับ เวียดนาม แน่นอน

และอาจจะสลับเป็น 4-3-3 หากสถานการณ์บังคับให้เราต้องเปิดเกมบุกเข้าใส่

2. เรื่องแท็คติกการเล่น จากที่ได้เห็นและพูดคุยกับทีมงานสตาฟฟ์ ทีมชาติไทย น่าจะไม่เปิดเกมบุกเข้าใส่ เวียดนาม แบบเต็มร้อย

แต่เราน่าจะเล่นแบบระมัดระวังตัวพอสมควร เพราะ "โค้ชโต่ย" เน้นย้ำว่าจะไม่ประมาท เวียดนาม ชุดนี้เด็ดขาด 

ทว่าคงจะไม่ถึงขั้น ตั้งรับและรอสวน เหมือนที่ มิโลวาน ราเยวัช กุนซือคนเก่าชอบใช้แผนแบบนี้

"โค้ชโต่ย" ย้ำว่า จะเล่นฟุตบอลนัดนี้ให้แฟนบอลมีความสุข ดังนั้นคิดว่า ทีมชาติไทย คงเล่นแบบเน้นครองบอล และคอยหาจังหวะโจมตีเข้าใส่มากกว่า

ไม่บุกแหลก แต่ก็ไม่ตั้งรับจนน่าเบื่อ น่าจะเป็นรูปเกมที่เราจะได้เห็นในแมตช์นี้

3. โค้ชโต่ย เผยว่า มีวิธีแก้เพรสซิ่งของ เวียดนาม แล้ว และเตรียมทีเด็ดไว้เล่นงานอีกต่างหาก

จากที่ได้พูดคุยกันมา "โค้ชโต่ย" ยอมรับว่า เวียดนาม ชุดนี้ มีการเล่นเพรสซิ่งที่ดี แต่ ไทย ก็ทำการบ้าน และหาวิธีแก้เพรสซิ่งไว้หมดแล้ว

พร้อมยังบอกอีกว่า ได้เตรียมทีเด็ดอาวุธลับไว้เล่นงาน เวียดนาม อีกด้วย

ซึ่งจุดนี้ก็คาดว่าจะเป็น "การเล่นลูกตั้งเตะ" นั่นเอง

4. โฉมหน้า 11 ตัวจริง

จากที่เกริ่นไป ทีมชาติไทย จะเล่นในระบบ 3-5-2 ซึ่งจากการฝึกซ้อมลงทีมที่ได้เห็นมา ก็พอจะคาดเดาโฉมหน้าของ 11 ตัวจริงได้บ้าง

ผู้รักษาประตู แน่นอนว่า กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จะเป็นมือ 1 แน่นอน

ส่วน 3 เซ็นเตอร์แบ็ค ที่เห็นแน่ๆคือ สุพรรณ ทองสงค์ น่าจะเป็นตัวจริง และน่าจะมี พรรษา เหมวิบูลย์ อีกคน ส่วนอีกคนก็น่าจะเป็น อดิศร พรหมรักษ์ ที่ได้เล่นชุดตัวจริงในการฝึกซ้อมเสมอ

ขณะที่วิงแบ็ค 2 ข้าง จากการที่ ทริสตอง โด ยังมีอาการบาดเจ็บ ก็ต้องลุ้นว่าเขาจะฟิตพอได้ลงแบ็คขวาตัวจริงหรือไม่ ซึ่งหากไม่พร้อม ก็จะเป็น นิติพงษ์ เสลานนท์ จากทีม การท่าเรือ ที่จะมีภาษีดีกว่า นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม

ส่วนแบ็คซ้าย แน่นอนว่า ธีราทร บุญมาทัน จะยืนเบอร์ 1 ในตำแหน่งนี้ รองลงมาก็คือ พีระพัฒน์ โน๊ตชัยยา ที่ได้ซ้อมชุดตัวหลักบ่อยๆ 

ด้าน 3 แดนกลาง จากที่เห็นว่า สารัช อยู่เย็น น่าจะได้เป็นตัวจริงในชุดแรก อีกคนก็คือ ธนบูรณ์ เกษารัตน์ ที่ลงซ้อมกับทีมชุดหลักมาตลอด ขณะที่อีกคนจะเป็น ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ ในตำแหน่ง Box to Box

หรือถ้าจะมีสอดแทรก ก็คือ ศิวกร จักขุประสาท กับ พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี

ขณะที่ กองหน้าตัวต่ำ ที่เห็นจากการซ้อม "โค้ชโต่ย" จะใช้ สุมัญญา ปุริสาย เล่นดันขึ้นสูง ก็คงจะเป็น "เจ้าตั๊ก" ที่น่าจะได้เล่นในตำแหน่งนี้ คอยเชื่อมเกมระหว่าง กองกลาง กับ กองหน้า ทดแทน ชนาธิป ที่ถอนตัวออกไป

ส่วน กองหน้าตัวเป้า หาก ธีรศิลป์ แดงดา ไม่ไหวจริงๆ ตัวเลือกอันดับ 2 คือ อดิศักดิ์ ไกรษร แน่นอน เพราะ "เจ้ากอล์ฟ" ได้ซ้อมกับชุดตัวหลักบ่อยๆ 

ส่วนคนที่เหลือก็ต้องไปลุ้นว่า จะมีใครผ่านตัดตัวหรือไม่

และทั้งหมดนี้คือการวิเคราะห์คร่าวๆ จากที่ได้เห็นและคลุกคลีกับการฝึกซ้อมมา ซึ่งก็ต้องติดตามว่าสุดท้ายแล้ว โฉมหน้าของ ทีมชาติไทย ชุดสู้กับ เวียดนาม จะออกมาในรูปแบบไหน

วันที่ 5 มิถุนายน นี้ เวลา 19.45 น. ได้รู้กันแน่นอน...